Thứ Tư, 25 tháng 7, 2018

Báo Đất Việt: Hà Tĩnh mất mùa 600 tỉ đồng: Phạt đúng luật 'gãi ngứa'...

Bộ NN&PTNT đã lên tiếng trước mức xử phạt như 'gãi ngứa' với Công ty cung cấp giống Thiên ưu 8 trong vụ thiệt hại 600 tỉ đồng tại Hà Tĩnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ha-tinh-mat-mua-600-ti-dong-phat-dung-luat-gai-ngua-3362428/

Bộ NN&PTNT đã xử phạt 25 triệu đồng cho hành vi vi phạm nhãn mác "quảng cáo" với Công ty cung cấp giống Cây trồng Trung ương (VINASEED), đơn vị cung ứng giống lúa Thiên ưu 8 khiến nông dân Hà Tĩnh thiệt hại hơn 600 tỉ đồng trong vụ xuân 2017. Nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc với mức xử phạt như "gãi ngứa" này.

Chiều 24/7, trả lời Báo Đất Việt, ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT) đã có những chia sẻ trước thông tin trên.

Ông Sơn cho rằng, theo quy định hiện hành, mức phạt được áp dụng là cao nhất đối với hành vi vi phạm ghi sai nội dung trên nhãn mác, bao bì và không thể xử phạt cao hơn.

Thông tin quảng cáo về giống lúa Thiên ưu 8. Ảnh: Lao Động

Đồng thời, khi nhận được tin dịch đạo ôn xảy ra ở Hà Tĩnh, Cục đã cử nhiều đoàn cán bộ đến địa phương sớm làm rõ nguyên nhân và bàn giải pháp khắc khục.

Ngày 03/07, trong qua trình tiến hành thanh tra, đoàn thành tra đã phát hiện vi phạm của công ty trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa, đoàn thanh tra tiến hành lập biên bản về những sai phạm của Công ty.

Cục trưởng Cục trồng trọt đã chia sẻ thêm: báo cáo "Tổng kết sản xuất vụ Đông 2016 và sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2016 - 2017, triển kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Mùa 2017” của 31 tỉnh, thành phố phía Bắc gửi về trong vụ Xuân 2017, giống Thiên ưu 8 đã được trồng ở nhiều địa phương.

Theo kết quả này, ở một số tỉnh thành, việc sử dụng giống lúa Thiên ưu mang lại năng suất tốt, được tỉnh khuyến cáo mở rộng diện tích giống lúa này cho các vụ sau. Cụ thể, tại Nghệ An: Vụ Xuân 2017 gieo cấy 23.000 ha giống Thiên ưu 8, năng suất bình quân đatỵ 65-70 tạ/ha, có biệt có nơi đạt 75-80 tạ/ha.

Tại Quảng trị, trong vụ Xuân 2017, Quảng Trị tiếp nhận 176 tấn giống lúa Thiên ưu 8 từ nguồn hỗ trợ của Trung ương và mua gần 100 tấn từ Công ty GCT. Tổng kết xu Xuân 2017 cho thấy giống Thiên ưu 8 sinh trưởng phát triển tốt, chịu rét, chống đổ, Năng suất bình quân đạt 60-65 tạ/ha, nơi thâm canh tốt đạt 75-80 tạ/ha.

"Mặc dù đã có sự cố dịch đạo ôn xảy ra với giống Thiên ưu 8 tại Hà Tĩnh trong vụ Xuân 2017 nhưng trong vụ Hè Thu và vụ Mùa 2017 vẫn có 19/31 Sở Nông nghiệp và PTNT đưa giống Thiên ưu 8 vào cơ cấu giống sản xuất trong vụ Hè Thu và vụ Mùa 2017 (chiếm 61,3%) gồm có: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hòa Bình, Thanh Hóa,...", ông Sơn trích từ thông tin báo cáo.

Một điều đáng chú ý được ông Sơn cung cấp, theo báo cáo “Kết quả xác định nguyên nhân gây bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa Thiên ưu 8 vụ Xuân 2017 tại Hà Tĩnh” của Hội đồng xác định nguyên nhân gây bệnh đạo ôn trên giống lúa Thiên ưu 8 vụ Xuân 2017 gửi các cơ quan chức năng, đơn vị cũng nêu rõ mặc dù bị dịch đạo ôn cổ bông gây hại vụ Đông Xuân 2017, Hội đồng khoa học độc lập của tỉnh Hà tĩnh vẫn đánh giá Thiên ưu 8 là giống lúa cho năng suất cao, thích ứng rộng và chất lượng cơm gạo tốt.

Hội đồng đề nghị cho tiếp tục cơ cấu giống Thiên ưu 8 với diện tích hợp lý, chủ động phòng trừ sâu bệnh và có sự quản lý, giám sát của các cấp và nhàng chuyên môn.

Để tình trạng như vụ xuân 2017 vừa qua tại Hà Tĩnh không tiếp diễn, ngoài các biện pháp can thiệp về chuyên môn, ông Sơn nhấn mạnh: "Thực tế cho thấy hiện nay không có giống cây trồng nào kháng được tuyệt đối với tất cả các đối tượng sâu, bệnh hại, vì vậy bên cạnh khả năng chống chịu của giống, việc chủ động điều tra, phát hiện và phòng trừ kịp thời trên đồng ruộng đang là giải pháp tích cực để hạn chế thiệt hại xảy ra tương tự như đối với giống Thiên ưu 8 ở Hà Tĩnh.

Trong tất cả các Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất và các văn bản chỉ đạo sản xuất, Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật luôn kiến nghị cơ quan chuyên môn các địa phương làm tốt công tác này".

Tìm kiếm:✨

  • Thiên Ưu, Xuân 2017, Thiên ưu 8, Đạo ôn, Lúa, Vụ lúa hè thu, Bộ NN&PTNT, Năng suất bình quân, Xử phạt, Đông 2016, Đoàn Thành, Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chiều 24/7, Nhãn mác, Sản xuất, Báo Đất Việt, Nguyễn Hồng Sơn, Hà Nội, Khô vằn, Làm đất, Lúa xuân, Vụ lúa, Tăng vụ, Bón phân