Báo Công Luận: Tứ Kỳ (Hải Dương): Xây dựng nhà máy xử lý rác cách khu dân cư 30m, người dân phản đối! - haiduong247

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Công Luận: Tứ Kỳ (Hải Dương): Xây dựng nhà máy xử lý rác cách khu dân cư 30m, người dân phản đối!

Thời gian qua, người dân xã Đông Kỳ (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã có nhiều kiến nghị, đơn thư gửi đến chính quyền địa phương phản đối việc xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại khu vườn quả Bác Hồ, thôn Bắc An, bởi họ cho rằng, nhà máy chỉ cách khu dân cư 30m, gần nhà máy nước sạch và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: http://congluan.vn/phap-luat/ban-doc/tu-ky-hai-duong-xay-dung-nha-may-xu-ly-rac-cach-khu-dan-cu-30m-nguoi-dan-phan-doi-43766

Sự việc người dân xã Đông Kỳ phản đối UBND tỉnh Hải Dương cho triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại khu vườn quả Bác Hồ đã diễn ra nhiều ngày nay. Vấn đề này, UBND huyện Tứ Kỳ chỉ đạo UBND xã Đông Kỳ lấy ý kiến nhân dân về việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải và người dân đã không đồng thuận.

Dự án trên do Công ty Cổ phần môi trường Tre Xanh làm chủ đầu tư. Từ tháng 10/2015, Đảng ủy, UBND xã Đông Kỳ đã họp bàn thống nhất ra Nghị quyết quy hoạch đất để xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại vị trí khu vườn quả Bác Hồ, thôn Bắc An với diện tích 63.397m2. Trong đó, diện tích nhà máy xây dựng trong khuôn viên khoảng 1 ha. Tuy nhiên, việc họp bàn lúc đó xã không xin ý kiến trực tiếp từng hộ dân mà chỉ bàn bạc xin ý kiến đại diện trong Đảng ủy, UBND xã, quân dân chính đảng của xã. Qua lấy phiếu biểu quyết có 19/21 phiếu được các đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhất trí.

Khu vực mà theo người dân cho biết là nơi UBND tỉnh Hải Dương chọn làm nhà máy xử lý rác quá gần khu dân cư.

Sau khi xin được chủ trương về dự án trên, UBND xã Đông Kỳ đã nhiều lần thúc giục Công ty Cổ phần môi trường Tre Xanh triển khai dự án nhưng Công ty này chậm trễ và cho tới thời điểm hiện tại, mới rục rịch triển khai dự án.

Đến tháng 7/2017, UBND huyện Tứ Kỳ chỉ đạo Phòng TN&MT huyện cùng UBND xã Đông Kỳ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn thôn Bắc An, tổng hợp báo cáo gửi UBND huyện. UBND xã đã tiến hành xin ý kiến nhân dân và tất cả người dân của 4 thôn xã Đông Kỳ không đồng ý.

Vì sao người dân xã Đông Kỳ phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải do Công ty Cổ phần môi trường Tre Xanh làm chủ đầu tư? Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ với nhiều người dân xã Đông Kỳ. Đại diện các hộ dân, ông Nguyễn Văn Khoa - Trưởng thôn thôn Bắc An cho biết: “Việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên có cự ly không đảm bảo chỉ cách khu dân cư 30m, gần trường tiểu học và mầm non ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân và con em chúng tôi. Nhà máy xử lý rác nếu được xây dựng còn ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất nông nghiệp, do vậy người dân ở đây 100% không đồng ý. Theo tôi được biết thì các hội như hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội người cao tuổi cũng không đồng ý với chủ trương này...”.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Trưởng thôn thôn Bắc An cho biết tất cả người dân đều không đồng ý xây dựng nhà máy xử lý rác vì chỉ cách khu dân cư có 30m.

Theo người dân địa phương, khu vườn quả Bác Hồ đối với họ như một di tích vì thế việc UBND tỉnh có chủ trương quy hoạch khu vực này để triển khai nhà máy xử lý rác khiến họ không đồng thuận. Trên đường đi vào thôn Bắc An, người dân đã in nhiều băng rôn với ý nghĩa bảo vệ môi trường và không xây dựng nhà máy xử lý rác gần khu dân cư. Mặc dù người dân không đồng thuận nhưng UBND huyện Tứ Kỳ tiếp tục chỉ đạo cho phát thanh tuyên truyền, vận động người dân đồng ý triển khai dự án khiến họ rất bức xúc.

Trong cuộc đối thoại giữa người dân xã Đông Kỳ với Bí thư Huyện ủy Tứ Kỳ, ông Cao Ngọc Quang và Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ, ông Nguyễn Ngọc Sẫm, người dân đã bày tỏ nhiều ý kiến và nguyện vọng, đưa ra nhiều lý do để không đồng thuận việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Trong buổi đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Sẫm cho biết, dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải là chủ trương của UBND tỉnh Hải Dương và đang trong giai đoạn đánh giá tác động môi trường và lấy ý kiến người dân. “Trong trường hợp người dân không đồng thuận sẽ không đưa dự án vào thực hiện”, ông Sẫm nói.

Nhiều băng rôn người dân treo quanh xã phản đối xây dựng nhà máy xử lý rác gần khu dân cư.

Làm việc với chúng tôi về vấn đề trên, ông Phạm Huy Sơn - Chủ tịch UBND xã Đông Kỳ cho biết: “Hiện nay việc triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác do Công ty Cổ phần môi trường Tre Xanh đang dừng lại do người dân không đồng ý. Người dân phản đối cũng có cơ sở bởi vị trí xây dựng nhà máy gần khu dân cư, họ đã đi đo đạc và thấy chỉ cách khoảng 30m. Quan điểm của xã là người dân phải đồng thuận thì dự án mới triển khai, đến nay vẫn đang giai đoạn xin ý kiến của bà con nhân dân. Khi người dân có đơn thư UBND xã đã có văn bản kiến nghị và gửi kèm đơn thư của người dân đến Huyện ủy và UBND huyện để cấp trên xem xét giải quyết...”.

Thiết nghĩ, đối với chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải để đảm bảo vệ sinh môi trường; xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp là một chủ trương đúng của UBND tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà máy xử lý rác quá gần khu dân cư, nhà máy nước sạch và bị người dân phản đối thì UBND tỉnh Hải Dương cần xem xét một cách thấu đáo.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Tìm kiếm:✨

  • Nhà máy Xử lý rác, Xử lý rác, Rác thải, Xử lý, Dự án, Sinh hoạt, UBND Tỉnh, Xây dựng, Đầu tư, Xã Đông Kỳ, Cho biết, UBND xã Đông Kỳ, UBND Xã, Phạm Huy Sơn, Nguyễn Ngọc Sẫm, Quốc Trần, Lấp rác, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Bí thư huyện ủy, Huyện ủy viên, Đơn thư

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages