Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Báo Infonet: Phát động thi viết thư UPU 2019: Khơi gợi cảm xúc về những người hùng

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) có chủ đề: 'Hãy viết một bức thư về người hùng của em'. Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, đây là một chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ và cảm xúc đối với các em học sinh

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/phat-dong-thi-viet-thu-upu-2019-khoi-goi-cam-xuc-ve-nhung-nguoi-hung-post278664.info

Sáng 12/10/2018, tại trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh, Nghệ An), Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (2018).

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero). Trong thông báo của mình tới các quốc gia thành viên, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) là một“chủ đề truyền cảm hứng” (the inspirational theme).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ: “Chủ đề Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 48 là một chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh. Trong mỗi con người, mỗi một bạn trẻ đều có sự hiện hữu, tình cảm yêu quý và ngưỡng mộ đối với một người hùng của riêng mình. Đó có thể là người anh hùng, thần tượng, người nổi tiếng, huyền thoại, siêu nhân, người dẫn đầu… nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh các em (ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân) nhưng là người mà em ngưỡng mộ nhất, người truyền cảm hứng tích cực cho em…”.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Cuộc thi Viết thư quốc tế do UPU tổ chức hàng năm đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh, lứa tuổi học đường. Cuộc thi mang ý nghĩa nhân văn, xã hội rất lớn, góp phần bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước, thế giới và mối quan tâm của chính lứa tuổi các em.

Toàn cảnh Lễ phát động tại trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh, Nghệ An).

Với mỗi chủ đề khác nhau hàng năm, Cuộc thi Viết thư giúp các em phát triển khả năng viết văn; bảy tỏ nhận thức, suy nghĩ và cảm xúc của mình theo các đề tài của cuộc thi; làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc. Cuộc thi cũng là dịp để các em hiểu biết thêm về các vấn đề của đời sống kinh tế - xã hội, những vấn đề thời sự của thế giới, vai trò của Bưu chính trong cuộc sống.

Sau Lễ phát động tại trường THCS Đặng Thai Mai, TP. Vinh, Nghệ An, Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức hướng dẫn đề tài viết thư tại một số địa phương để các em học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (bên phải) và Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào trao Giải Ba quốc tế cho em Nguyễn Thị Bạch Dương.

Cũng trong sáng 12/10, Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan của Ban Tổ chức Cuộc thi chính thức công bố trao giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (2018).

Tại Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (2018), em Nguyễn Thị Bạch Dương (lớp 8A năm học 2017-2018 trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã đoạt giải Nhất quốc gia và tiếp đó đã đoạt giải Ba quốc tế.

Đây là lần thứ hai, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương có học sinh đoạt giải quốc tế. Và đây là lần thứ 14, học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế sau 28 lần tham gia cuộc thi.

** Một số điểm chính trong Thể lệ của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019):

- Đối tượng dự thi: Học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống đều được dự thi.

- Thời gian dự thi: Từ ngày 12/10/2018 đến ngày 15/2/2019 (tính theo dấu Bưu điện).

- Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội

- Bài dự thi dài không quá 1.000 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường Bưu điện.

Bình Minh

Tìm kiếm:✨

  • Lần thứ 47, Viết thư quốc tế UPU, Trường THCS Nguyễn Trãi, Cuộc thi, Nam Sách, Trường THCS Đặng Thai Mai, Em Nguyễn Thị Bạch Dương, Bức thư, UPU, Học sinh, TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Năm học 2017-2018, Phát động, Nguyễn Minh Hồng, Cảm xúc, Lớp 8A, Dự thi, Bài thi, Việt nam, Hà Nội, Văn chương, Truyện ngắn, Văn xuôi