Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Công Luận: Thị trường gas Việt: Triển vọng và thách thức

Việc gian lận thương mại kinh doanh gas cũng như việc quản lý, điều hành không triệt để trong những năm qua đã tạo ra cho thị trường gas đầy những bất ổn. Nhiều thương hiệu gas nổi tiếng như Shell gas, Total gas, BP gas, Thăng Long gas đã đồng loạt phải thu gọn lại hoặc phải rút khỏi Việt Nam do tình trạng gian lận thương mại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: http://congluan.vn/kinh-te/doanh-nghiep-doanh-nhan/thi-truong-gas-viet-trien-vong-va-thach-thuc-48893

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Lợi nhuận của mặt hàng gas đang hấp dẫn nhiều cá nhân và tổ chức (Ảnh TL)

Tại Hội thảo Thách thức và Triển vọng thị trường gas vừa được tổ chức hôm qua (14/11) nhiều chuyên gia đã cho rằng, gian lận thương mại kinh doanh gas hiện nay đang gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh đối với kinh doanh, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, dẫn đến thất thu thuế nhà nước. Đặc biệt đây còn là những hiểm họa gây ra những vụ tai nạn, cháy nổ, gây bất bình trong dư luận, xã hội.

Cũng tại Hội thảo này, TS Võ Trí Thành - Viện Trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh dự báo, trong 30 năm tới, năng lượng truyền thống như gas vẫn giữ vai trò quan trọng. Thị trường gas cạnh tranh không chỉ nhìn vào giá cả mà nó còn thể hiện ở mức độ đầu tư. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư với nguồn lực lớn và nhiều thủ đoạn cạnh tranh, chứng tỏ gas có sự hấp dẫn và lợi nhuận vô cùng lớn.

Ông Trần Trọng Hữu - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho rằng: Vấn đề nổi cộm trong suốt thời gian qua và liên tục kéo dài đến hiện nay là tình trạng sang chiết nạp gas trái phép, thu gom, chiếm dụng bình gas của nhau. Thậm chí có những đơn vị, cá nhân đã mài chữ nổi trên vỏ của các hãng khác, cắt tai, thay đổi kết cấu, logo để biến thành bình gas của mình, tung ra thị trường làm thiệt hại cho nhà kinh doanh gas chân chính.

“Trên thị trường có bình gas làm giả nhãn hiệu của thương nhân có uy tín, vỏ bình bị hoán cải, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị chiếm dụng trái pháp luật gây tổn thất lớn cho người kinh doanh chân chính và rất nguy hiểm cho người tiêu dùng”, ông Hữu nhấn mạnh.

Trong khi đó, các đối tượng vi phạm không phải chi phí đầu tư vỏ bình, kiểm định, kiểm định định kỳ, bảo dưỡng, sửa chữa…. họ đã thu lợi bất chính. Điển hình là các thương hiệu nổi tiếng như Shell gas, Total gas, BP gas, Thăng Long gas phải thu gọn lại hoặc phải rút khỏi Việt Nam do tình trạng gian lận thương mại.

Cấm thuê và cho thuê bình gas

Cạnh tranh gas không lành mạnh ngoài thất thu ngân sách còn là mối nguy hiểm đe dọa người tiêu dùng (Ảnh TL)

Trong năm năm 2017 có nhiều vụ vi phạm lớn đã được các cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra thu giữ hàng nghìn bình gas được sản xuất, bị chiếm dụng trái phép và xử lý theo quy định của pháp luật như: Vụ việc ở khu Công nghiệp Yên phong Bắc Ninh, vụ ở Dị sử Hưng Yên, vụ Hải Dương gas, vụ ở Trảng Bàng (Tây Ninh), Gas Phúc Khang ở Hòa Bình... Những hành vi vi phạm trên tiếp tục xẩy ra trong năm 2018 ở các địa phương như Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Sóc Trăng, Bình Dương, Sơn La…

Tại Hội thảo, ông Trần Trọng Hữu - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết thương nhân, doanh nghiệp đã phải đầu tư rất lớn, có khi tới hàng trăm tỉ đồng vào gas để trở thành chủ sở hữu bình gas. Do vậy các hành vi gian lận gas sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lành mạnh thị trường gas, làm giảm lòng tin của người tiêu dùng và nghiêm trọng hơn là gây bất ổn an ninh, trật tự trong xã hội. Các hình thức gian lận thương mại này đã dẫn đến đến một môi trường kinh doanh gas không lành mạnh cho thị trường.

Theo ông Trần Trọng Hữu, để thị trường gas hoạt động lành mạnh, đẩy lùi nạn sản xuất, kinh doanh hàng giả, hành vi phạm sở hữu tài sản, sở hữu trí tuệ trên thị trường về mặt hàng gas, Hiệp hội Gas Việt Nam đề xuất bỏ quy định về việc các DN được thuê và cho thuê bình gas. Theo đó, quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu bình gas, đặc biệt là quyền được trả lại bình gas khi bị chiếm đoạt, chiếm dụng trái pháp luật và quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam cần nên xem xét bỏ quy định doanh nghiệp phải có sổ theo dõi bình gas về số lượng, số seri, ngày tháng cung cấp bình cho khách hàng… Việc này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, rất tốn kém về nhân lực và khó khả thi.

Minh Phượng

Tìm kiếm:✨

  • Gas, Bình gas, Hiệp hội gas Việt Nam, Trần Trọng Hữu, Gian lận, Kinh doanh, Chiếm dụng, Shell Gas, Total Gas, Thăng Long Gas, Hải Dương Gas, Mặt hàng, Cháy nổ, BP, Thương mại, Cạnh tranh không lành mạnh, Hà Nội, Là Tình, Gas Phúc Khang, Tiếng như, Hàng nghìn, Chữ nổi, Quyền sở hữu trí tuệ