Thứ Năm, 15 tháng 11, 2018

Báo PL&XH: Cẩn trọng với 'chiêu bán hàng' của Cty Kinh doanh & Pháp luật: Kỳ 1 - Công văn cho một đằng, Cty làm một nẻo

Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) Thái Bình tiếp nhận, đồng ý bằng công văn cho Cty hoạt động quảng cáo, sau đó đề nghị các Phòng Văn hóa thông tin hướng dẫn mà không chỉ đạo giám sát việc quảng cáo đúng quy định đối với Cty CP Truyền thông Kinh doanh & Pháp luật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/can-trong-voi-chieu-ban-hang-cua-cty-kinh-doanh-phap-luat-ky-1-cong-van-cho-mot-dang-cty-lam-mot-neo-127498.html

Sở VHTT&DL Thái Bình cho phép rồi… buông?

Ngày 30-10-2018, Sở VHTT&DL Thái Bình có công văn số 813/SVHTTDL-VNVH về việc “tiếp nhận thông báo sản phẩm quảng cáo của Cty CP Truyền thông Kinh doanh & Pháp luật”. Công văn được “Kính gửi": Phòng Văn hóa thông tin các huyện; Cty CP Truyền thông Kinh doanh & Pháp luật, do ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở ký.

Tại công văn này, Sở VHTT&DL Thái Bình thông báo tiếp nhận sản phẩm quảng cáo là: Cty CP Truyền thông Kinh doanh & Pháp luật; Địa chỉ: 375 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội; Giấy phép kinh doanh: 0107801570; Nội dung quảng cáo: Sản phẩm bếp hồng ngoại Karolight KA 8621; Hình thức quảng cáo là treo băng rôn. Thời gian: Từ 1-11 đến 30-12-2018. Sở VHTT&DL đề nghị Phòng Văn hóa Thông tin các huyện hướng dẫn để Cty CP Truyền thông Kinh doanh & Pháp luật được thực hiện quảng cáo.

Công văn của Sở VHTT&DL Thái Bình

Tiếp đó, ngày 31-10-2018, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tiền Hải có Giấy giới thiệu số 11/GGT-VHTT gửi UBND các xã, thị trấn; Giới thiệu ông Nguyễn Đức Tâm; Chức vụ: Cán bộ; Cty CP truyền thông Kinh doanh & Pháp luật; CMND: 143004673 do Công an tỉnh Hải Dương cấp ngày 28-7-2009. Nội dung giới thiệu đến liên hệ về việc xin phép tổ chức quảng cáo sản phẩm bếp hồng ngoại Karolight KA 8621 theo nội dung Công văn 813 của Sở VHTT&DL.

Theo nguồn tin của PV, nhóm người của Cty CP Truyền thông Kinh doanh & Pháp luật sau khi có được công văn của Sở VHTT&DL và giấy giới thiệu của Phòng Văn hóa thông tin huyện Tiền Hải, đã không thực hiện theo đúng nội dung được phép. Cụ thể, nhóm người này không tổ chức treo băng rôn quảng cáo, mà “chế” ra cái gọi là “Thư mời” gửi các hộ dân ở 2 xã Nam Phú và Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Giấy giới thiệu của Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tiền Hải

“Giăng bẫy” để bán hàng?

Nội dung “Thư mời” nêu: “Trân trọng kính mời ông (bà)… đến tham dự chương trình với “Dự án xanh” giảm khí thải “Bảo vệ môi trường”; thời gian 7g30 ngày 8-11-2018, tại Nhà văn hóa”. Nội dung chương trình được in trong “thư mời” không hề liên quan đến việc quảng cáo sản phẩm như công văn của Sở VHTT&DL và giấy giới thiệu của Phòng Văn hóa Thông tin huyện.

Và tại “Thư mời” này đã bắt đầu xuất hiện cái bẫy để đánh vào lòng tham của một số người thiếu hiểu biết. Đó là thông báo về chương trình tham dự: “Quý khách đến tham dự chương trình có cơ hội được nhận một phần quà tri ân giá 500.000đ; ngoài ra, 30 quý vị đi dự chương trình đầu tiên nhận được 30.000đ (tiền mặt) và quý vị đến sau sẽ nhận 1 phần quà…”.

Thư mời "đường mật" khiến người dân... tưởng bở

Nhận được “Thư mời” đường mật nói trên, nhiều người dân, trong đó đa số là người già và phụ nữ đã nhẹ dạ cả tin đến dự chương trình, trong lòng như mở cờ vì… sắp được quà.

Theo nhiều người dân, khi đến nơi, nhóm người tự xưng là cán bộ của Cty CP Truyền thông kinh doanh & Pháp luật hỏi thăm mấy câu thể hiện sự ân cần, quan tâm… mà không hề nói gì đến môi trường hay biến đổi khí hậu như in trong thư mời.

“Ban đầu, nhóm người này giới thiệu những sản phẩm như đèn pin, đồ dùng sinh hoạt… với giá trị thấp để người tham dự mua sản phẩm và được bốc thăm trúng thưởng. Giá trị giải thưởng đúng bằng hoặc lớn hơn sản phẩm vừa mua. Với chiêu trò này khiến bà con chúng tôi tham gia rất hào hứng” – một người dân kể.

Sau khi bán hết các sản phẩm có giá trị nhỏ, nhân viên của Cty CP Truyền thông Kinh doanh & Pháp luật bắt đầu giới thiệu đến những sản phẩm cho giá trị lớn hơn, trong đó có sản phẩm bếp hồng ngoại Karolight có giá trị 2,6 triệu đồng. Theo giới thiệu, khi mua sản phẩm này, người dân sẽ được tặng kèm một nồi lẩu có giá trị lớn.

Người dân thất thần trước việc đã phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua sản phẩm đáng giá vài trăm nghìn

Do "cái bẫy" mua hàng rồi được bốc thăm trúng thưởng vừa diễn ra trước đó, nhiều người dân đã phấn khởi và đăng ký mua sản phẩm bếp hồng ngoại với giá 2,6 triệu đồng. “Sau khi bán được hàng loạt bếp hồng ngoại với giá cắt cổ, nhóm người này viện cớ hết sản phẩm, phải ra xe lấy thêm sản phẩm vào bán tiếp. Nhưng khi họ lên xe thì chiếc xe đã bỏ đi…” – một số người dân thông tin.

Hành vi bán hàng cán bộ của Cty CP Truyền thông Kinh doanh & Pháp luật thực hiện tại địa bàn 2 xã Nam Hưng và Nam Phú được diện ra cùng một thời điểm. Khi họ bán hết hàng và lên xe bỏ đi cũng được diễn trong một thời điểm. Nhiều người dân cho rằng mình bị lừa nên đã tìm cách liên lạc với nhóm người này nhưng thất bại.

Một người dân xã Nam Hưng cho biết, loại bếp từ như sản phẩm Karolight KA 8621 trên thị trường được bán lẻ có giá khoảng 350.000đ, nhưng với chiêu trò của cán bộ Cty CP Kinh doanh & Pháp luật đã khiến người dân phải mua với giá hàng triệu đồng.

(Còn nữa)

Nguyễn Khuê

Tìm kiếm:✨

  • Quảng cáo, Sản phẩm, Thông báo, Hà Nội, Cho biết, Sau khi, Pháp luật, Phóng viên, Trước đó, Bếp Hồng, Sở VHTT&DL, Ủy ban nhân dân, Công văn, Phòng Văn hóa Thông tin, Dự Chương, Thông tin huyện, Nguyễn Đức Tâm, Bằng Công, Nguyễn Khuê, Ống mật, Hồng ngoại, Quý khách