Thứ Tư, 20 tháng 3, 2019

Báo Đấu Thầu: Hải Dương tái khởi động chọn nhà đầu tư dự án tai tiếng

Sau gần 1 năm đình chỉ, UBND tỉnh Hải Dương vừa phê duyệt điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư (LCNĐT) Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư đô thị Đá Mài, phường Bình Hàn, TP. Hải Dương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đấu Thầu, nguồn bài: http://baodauthau.vn/dau-tu/hai-duong-tai-khoi-dong-chon-nha-dau-tu-du-an-tai-tieng-93356.html

Nhà máy của Công ty CP Đá Mài vẫn chưa được di dời. Ảnh: Đông Phương

Đây là dự án từng vướng lùm xùm, ảnh hưởng đến nhiều người do một doanh nghiệp phân lô, bán nền trên giấy trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Lận đận chọn nhà đầu tư

Theo Quyết định số 2055/QĐ-UBND năm 2015 của UBND tỉnh Hải Dương, dự án nêu trên có tổng vốn đầu tư tạm tính là 89,865 tỷ đồng với tổng diện tích sử dụng đất là 42.078,1 m2. Trong đó diện tích thuộc nhà máy cũ của Công ty CP Đá Mài Hải Dương (Công ty Đá Mài) là 35.775,5m2, diện tích quy hoạch mở rộng thêm là 6,302,62m2. Thời gian thực hiện Dự án là 36 tháng. UBND TP. Hải Dương được giao làm bên mời thầu.

Theo kế hoạch LCNĐT được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt lần đầu vào ngày 18/4/2018, thời gian bắt đầu tổ chức đấu thầu rộng rãi là trong tháng 5/2018. Trước đó, tại bước sơ tuyển, Dự án có 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, gồm: Công ty CP Đầu tư Xây lắp và Phát triển nhà - HIDC (địa chỉ tại Hà Nội, gọi tắt là Công ty HIDC) và Công ty CP Thương mại và Vận tải Thái Hà (địa chỉ tại Hải Dương, gọi tắt là Công ty Thái Hà).

Tuy nhiên, trong khi việc LCNĐT thực hiện Dự án chưa “ngã ngũ”, mới chỉ dừng ở bước sơ tuyển, chưa tổ chức đấu thầu rộng rãi, thì Công ty Thái Hà đã phân lô bán đất nền khu đất thực hiện Dự án.

Theo ông Trần Đức Lanh - Giám đốc Công ty Thái Hà, ngày 27/7/2016, doanh nghiệp này đã ký hợp đồng với Công ty Đá Mài để di dời Nhà máy ra Cụm công nghiệp Việt Hòa, giải phóng mặt bằng khu đất dự kiến triển khai Dự án; đồng thời phân thành hơn 100 lô trên bản vẽ để bán đất nền.

Qua tìm hiểu thị trường bất động sản tại khu vực triển khai Dự án, đây là khu đất có vị trí đắc địa, phía Đông bám mặt đường Điện Biên Phủ, phía Bắc và phía Nam bám mặt đường Khu dân cư, phía Tây giáp Khu đô thị mới Tuệ Tĩnh. Nhiều lô đất thuộc Dự án đã được bán qua tay rất nhiều người, giá đất có lô lên tới 65 triệu đồng/m2.

Sau khi sự việc được báo chí phản ánh, ngay trong tháng 5/2018, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo tạm dừng việc tổ chức đấu thầu LCNĐT theo kế hoạch như đã định. UBND Tỉnh cũng đã tổ chức cuộc họp với Công ty Thái Hà, Công ty Đá Mài và các sở, ngành liên quan. Đặc biệt, lãnh đạo UBND Tỉnh yêu cầu Công ty Thái Hà trả lại tiền cho người mua đất trước khi tổ chức đấu thầu rộng rãi LCNĐT.

Sẽ lựa chọn nhà đầu tư vào quý II/2019

Ngày 14/3/2019, thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Bùi Thanh Giang - Phó Giám đốc Công ty HIDC cho biết, HIDC đã quyết định không tham gia đấu thầu Dự án và có văn bản gửi UBND TP. Hải Dương đề nghị rút lui. Nguyên nhân, theo ông Giang, là do thời gian tổ chức LCNĐT kéo dài, nếu vẫn “cố đấm ăn xôi” sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư những dự án khác. Mặt khác, HIDC không muốn dính vào một dự án vướng nhiều rắc rối như trên.

Sau gần 1 năm bị đình chỉ, ngày 4/3/2019, UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt Quyết định điều chỉnh kế hoạch LCNĐT thực hiện Dự án. Theo đó, thời gian tổ chức đầu thầu rộng rãi là trong quý II/2019, theo phương thức một giai đoạn, hai túi hồ sơ.

Ông Đinh Bá Tú, cán bộ phụ trách tổ chức LCNĐT Dự án thuộc Phòng Quản lý đô thị - UBND TP. Hải Dương cho biết, đến nay, công tác khắc phục của Công ty Thái Hà đã cơ bản hoàn thành, nên việc tổ chức LCNĐT tiếp tục thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến khác, Công ty HIDC (nhà đầu tư trúng sơ tuyển vào tháng 4/2018) đã rút lui không tham gia Dự án và cuộc thầu chỉ còn một mình Công ty Thái Hà.

Về phía Công ty Thái Hà, ông Trần Đức Lanh khẳng định với Báo Đấu thầu, đến nay, doanh nghiệp đã trả cả gốc lẫn lãi cho tất cả khách hàng mua hơn 100 lô đất nền. Hiện còn hơn 10 trường hợp ở xa là chưa thanh toán, nhưng họ đều tự nguyện trả lại. Thực tế, các lô đất này mới chỉ nằm trên bản vẽ, chứ chưa giải phóng được mặt bằng, Nhà máy vẫn chưa được di dời dù Công ty Thái Hà và Công ty Đá Mài đã thỏa thuận với nhau về việc đền bù và hỗ trợ giải phóng mặt bằng với tổng giá trị thanh toán là 65 tỷ đồng, chia làm 3 đợt.

“Chúng tôi theo đuổi dự án này từ năm 2014 và là đơn vị lập Dự án. Nếu trúng thầu, Thái Hà có thừa khả năng về tài chính để thực hiện Dự án, bởi vốn pháp định của Công ty hiện là 150 tỷ đồng. Trước đây, Công ty cũng từng làm một dự án tương tự trên địa bàn Tỉnh vào năm 2012 (di dời Nhà máy May 1), nhưng thực hiện theo cơ chế cũ, tức là nhà đầu tư nào lập dự án sẽ được ưu tiên giao làm chủ dự án đó”, ông Lanh cho biết.

Về hình thức lựa chọn nhà đầu tư, ông Tú cho biết Bên mời thầu có nhận được văn bản xin rút lui của Công ty HIDC cách đây 1 tháng, nhưng do trước đó Tỉnh đã phê duyệt đấu thầu rộng rãi nên kế hoạch LCNĐT điều chỉnh vẫn giữ nguyên hình thức này.

Vì sao UBND TP. Hải Dương không thông báo mời sơ tuyển lại Dự án sau những rắc rối Công ty Thái Hà gây nên và Công ty HIDC rút lui không tham gia đấu thầu? Việc một trong 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển rút lui nhưng vẫn tiếp tục tổ chức đấu thầu khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không chuyện hợp thức hóa chủ đầu tư Dự án cho Công ty Thái Hà - vốn đã tham gia rất sâu vào Dự án? Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý hành vi bán đất trước khi đấu thầu LCNĐT của Công ty Thái Hà như thế nào và trách nhiệm của các bên liên quan đến đâu? Đây là những câu hỏi Bên mời thầu cần làm rõ trước khi tổ chức đấu thầu, đảm bảo cuộc thầu cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả.

Ngọc Minh

Tìm kiếm:✨

  • Mời thầu, Công ty Thái Hà, Khu đất, Lô đất, Phê duyệt, Dự án, Đầu tư, Trần Đức Lanh, Quy hoạch, UBND Tỉnh Hải Dương, II/2019, Bình Hàn, Ủy ban nhân dân, Bùi Thanh Giang, Hồ sơ, Kế hoạch, Hải Dương, Rút lui, Phân lô, Ủy ban nhân dân thành phố, Ngọc Minh, Hồ sơ mời thầu, Khu đô thị, Đất nền, Khu nhà ở