Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Báo Công Lý: Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) thông tin phản hồi bài trên Báo Công lý

Ngay sau khi Báocó bài viết 'Hải Dương: CSGT huyện Thanh Hà xử phạt người vi phạm theo 'luật riêng'?', Công an huyện Thanh Hà đã có văn bản thông tin về sự việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/dieu-tra-diem-nong/cong-an-huyen-thanh-ha-hai-duong-thong-tin-phan-hoi-bai-tren-bao-cong-ly-291364.html

Ngày 21/3 vừa qua, Báo Công lý nhận được văn bản số 244/CV-CATH của Công an huyện Thanh Hà về việc “Trả lời, thông tin theo phản ánh, bài viết trên Báo Công lý”.

Văn bản số 244/CV-CATH của Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) về việc “Trả lời, thông tin theo phản ánh, bài viết trên Báo Công lý”.

Nội dung văn bản số 244/CV-CATH của Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu rõ: Sau khi nhận thông tin phản ánh từ bài báo và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, với tinh thần cầu thị, nghiêm túc kiểm điểm, Công an huyện Thanh Hà đã khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc như sau:

Ngày 12/3/2019, thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh, Công an huyện về công tác TTKS bảo đảm TTATGT trên địa bàn, Tổ CSGT của Công an huyện Thanh Hà do Trung tá Phạm Văn Toản - Phó đội trưởng đội CSGT, TT làm Tổ trưởng tiến hành TTKX-XLVP trên tuyến đường 390, khu vực ngã tư thị trấn Thanh Hà. Vào 15h45' ngày 12/3/2019, Tổ CSGT phát hiện xe ô tô con BKS: 30E-543.52 vi phạm: Không chấp hành đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ khi chuyển hướng) đã dừng phương tiện, kiểm tra.

Quá trình làm việc, người vi phạm có trình bày là đang bận việc, nên đã đề nghị CSGT lập biên bản ngay để còn đi công tác.Trung tá Phạm Văn Toản đã lập Biên bản Vi phạm hành chính (VPHC) số 19020047 về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, người vi phạm cũng đã ký xác nhận vào biên bản.

Sau đó, Trung tá Toản đã đồng ý nhận tiền nộp phạt của người vi phạm để gửi nộp Kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, theo quy định của Luật xử lý VPHC: trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản (hoặc trong thời hạn 05 ngày làm việc nếu giải trình vi phạm bằng văn bản) cá nhân vi phạm có quyền gửi văn bản yêu cầu được giải trình trực tiếp đến người ra quyết định xử phạt VPHC.

Do vậy, tại thời điểm ngày 12/3/2019, Trung tá Toản không thể giao quyết định xử phạt VPHC (do chưa đến thời gian theo quy định để lãnh đạo Công an huyện ký quyết định xử phạt) cho người vi phạm được. Theo quy định, sau thời gian tối đa 07 ngày (kể từ ngày lập biên bản), cơ quan Công an phải trao Quyết định xử phạt VPHC cho người vi phạm đi nộp phạt, sau đó nhận lại biên lai và tiến hành các hoạt động xử lý tiếp theo.

Ngày 18/3/2019, Trung tá Vũ Văn Khải - Phó trưởng Công an huyện đã ra Quyết định xử phạt VPHC số 42/QĐ-XPHC xử phạt người vi phạm về hành vi: Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Văn bản số 244/CV-CATH cũng nêu rõ: Ngày 17/3/2019 vừa qua, Công an huyện đã yêu cầu Đội CSGT, TT, Tổ CSGT, Trung tá Phạm Văn Toản họp, kiểm điểm và báo cáo lại sự việc trên. Tại cuộc họp, Chỉ huy Đội CSGT TT đã nghiêm túc kiểm điểm, xác định trách nhiệm của từng đồng chí trong Tổ CSGT, đặc biệt là trách nhiệm và quy trình của đồng chí Toản.

Theo đó, về trách nhiệm của Tổ CSGT văn bản nêu: Tổ CSGT khi kiểm tra giấy tờ với người vi phạm giao thông đã không giải thích rõ ràng về việc xử lý với người vi phạm.

Đối với đồng chí Toản khi xử lý vi phạm đã không tuyên truyền, hướng dẫn rõ ràng, chi tiết; khi nhận hộ tiền phạt đã không giải thích việc nộp phạt chỉ có biên lai thu tiền để trả người vi phạm khi đã có quyết định và thực hiện xong việc nộp tiền vào Kho bạc nhà nước. Trung tá Toản cũng đã nhận tiền để nộp phạt không đúng theo các bước quy định, mặc dù đây là việc tạo điều kiện cho người dân.

Cách xử lý như trên của Trung tá Toản đã dẫn đến hiểu lầm, làm cho người vi phạm bức xúc, thắc mắc cho rằng việc thu tiền là không đúng quy định.

Với những tồn tại, hạn chế như trên, Công an huyện Thanh Hà đã giao cho Trung tá Vũ Văn Khải- Phó trưởng Công an huyện tiếp tục kiểm điểm Tổ CSGT và cá nhân ông Toản; đồng thời đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm theo quy định đối với cá nhân Trung tá Toản và các cán bộ liên quan.

Tại văn bản trả lời Báo Công lý cũng nêu rõ, thời gian tới, Công an huyện sẽ họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước toàn đơn vị và căn cứ các quy định, kết quả cuộc họp kiểm điểm đề xuất hình thức xử lý.

Đồng thời, Công an huyện Thanh Hà cũng mong nhận được sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ của Ban biên tập và các cơ quan báo chí để góp phân xây dựng lực lượng CSGT Công an huyện Thanh Hà chính quy, thân thiện, trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Công an huyện Thanh Hà, Phạm Văn Toản, VPHC, Báo Công Lý, Kho bạc, Cảnh sát giao thông, Xử phạt, Hải Dương, Thanh Hà, TTKS, Vi phạm, Giao thông, Kiểm điểm, Giấy tờ, Hiệu lệnh, Chấp hành, Phản hồi, Chỉ huy, Ôtô con, Công an, Ngã tư, Đèn giao thông, Kho bạc nhà nước, Ban biên tập