Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Báo Dân Việt: Chặn mọi ngả lây lan dịch tả lợn châu Phi vào phía Nam

'Bằng mọi biện pháp, chúng ta không để dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lây lan vào phía Nam, phải giám sát chặt chẽ, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn từ xa, bởi nếu để xảy ra với các đàn lợn phía Nam thì rất nguy hiểm' - Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-nong-nghiep/chan-moi-nga-lay-lan-dich-ta-lon-chau-phi-vao-phia-nam-966910.html

Xuất hiện ổ dịch quy mô lớn

Báo cáo mới nhất về tình hình DTLCP, ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) cho biết, dịch bệnh này đã xảy ra tại 447 xã, 84 huyện của 21 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Lai Châu và Bắc Giang), với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 64.879 con.

Nhóm hộ có tổng đàn lớn phải gia tăng biện pháp phòng hộ để đảm bảo an toàn ngay tức thì cho đàn giống (ảnh minh họa). Ảnh: T.L

Để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, theo Cục Thú ý, cần tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn qua địa phương. Thực hiện nghiêm các quy trình kiểm dịch vận chuyển; vệ sinh và phun thuốc sát trùng các phương tiện vận chuyển và người tham gia vận chuyển; tổ chức lấy mẫu đối với các trường hợp lợn nghi bị bệnh, sản phẩm lợn nghi mang mầm bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy triệt để tránh làm lây lan dịch bệnh.

Giai đoạn đầu, bệnh DTLCP chủ yếu xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học không tốt. Từ ngày 20.3, bệnh DTLCP có chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rất rộng; trong đó đã có hộ chăn nuôi lớn với tổng đàn 4.500 (gồm 500 nái và 4.000 lợn thịt) tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, bị bệnh. Như vậy, dịch bệnh đã xâm nhiễm vào trại có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn các hộ dân.

Là địa phương đầu tiên phát hiện virus DTLCP, đến nay sau 50 ngày, dịch bệnh nguy hiểm này đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên, hơn 8.500 con lợn bị bệnh đã đem đi tiêu hủy.

Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian đầu, dịch chỉ xuất hiện ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng gần đây đã bắt đầu tấn công các trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Một số trang trại quy mô 1.000 con ở huyện Khoái Châu đã bắt đầu có dịch xâm nhiễm. Ở các trang trại này, khoang nào có kết quả xét nghiệm dương tính với DTLCP thì lập tức đem lợn đi tiêu hủy. Những khoang còn lại tăng cường khử trùng để hạn chế lây lan, giảm thiệt hại cho bà con.

Các địa phương trong tỉnh Hưng Yên đã phun hóa chất khử trùng tiêu độc với hơn 25.000 lít hóa chất khử trùng, rắc gần 500 tấn vôi bột cho trên 13 triệu lượt m2 chuồng trại chăn nuôi và môi trường. Toàn tỉnh cũng đã thành lập 310 chốt kiểm dịch; trong đó cấp tỉnh thành lập 10 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên các trục đường giao thông chính tại địa bàn giáp ranh với các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương và TP.Hà Nội.

Tương tự, tại Thanh Hóa, sau 1 tháng DTLCP xuất hiện, tình hình dịch bệnh không những không được khống chế mà vẫn tiếp tục bùng phát. Đến nay DTLCP đã xuất hiện tại 46 hộ thuộc 25 thôn, 20 xã của 5 huyện, có 1.357 con lợn phải tiêu hủy với tổng trọng lượng 71.302,5kg. Trong đó, 2 ổ dịch mới nhất là ở Thường Xuân và Đông Sơn.

Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với UBND huyện Thường Xuân, Đông Sơn tập trung tiêu hủy. Hiện chưa có số liệu báo cáo chính xác về số lợn nhiễm bệnh của 2 địa phương này.

Kiểm soát chặt đường bộ, hàng không

Để ngăn chặn hiệu quả DTLCP, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống DTLCP. Theo ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống DTLCP, bằng mọi biện pháp, chúng ta không để dịch lây lan vào phía Nam. Hiện nay vẫn có những xe vận chuyển lợn vào phía Nam, vì thế phải giám sát chặt chẽ để giảm thiểu nguy cơ rủi ro, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn từ xa như biện pháp về giao thông, quy định hàng không, cố gắng để giảm thiểu nguy cơ, xác suất rủi ro bởi nếu để xảy ra với các đàn lợn phía Nam thì rất nguy hiểm.

Cần củng cố ngay hệ thống thú y. Bộ NNPTNT đã cử một bộ phận tập trung chuyên sâu về dịch bệnh này, tập trung giải quyết, chỉ đạo. Địa phương củng cố hệ thống thú y tỉnh, huyện, xã. Vì ở nước ta chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn là chính vì thế, đa dạng, vì thế lực lượng thú y có ý nghĩa vô cùng quan trọng, phải tạo mọi điều kiện để lực lượng thú y hoạt động tích cực.

Về biện pháp cụ thể, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, phải phân ra 2 nhóm hộ. Trong đó, nhóm nhỏ lẻ phải áp dụng đồng bộ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Thực tế vừa qua cho thấy, DTLCP chủ yếu xảy ra ở các hộ nhỏ lẻ, nếu đảm bảo an toàn sinh học như các hộ chăn nuôi quy mô lớn thì chúng ta vẫn có điều kiện ngăn chặn dịch bệnh.

“Tôi yêu cầu các địa phương phải tuân thủ, áp dụng đồng bộ các giải pháp an toàn sinh học từ vệ sinh, giám sát, phát hiện, xử lý, tiêu độc… Với hộ chăn nuôi quy mô lớn, chúng tôi tổ chức họp riêng. Đây là những nhóm hộ có tổng đàn lớn, là những nhóm hộ đang quản lý đàn hạt nhân - đàn nái, vì thế phải gia tăng biện pháp phòng hộ để đảm bảo an toàn ngay tức thì cho đàn giống, tới đây khi tình hình dịch ổn định thì còn có đàn giống tốt để tái đàn và nhân đàn” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết thêm: "Bệnh DTLCP xuất hiện đã gần 100 năm nhưng thế giới chưa có vaccine. Để đảm bảo sự phát triển ổn định lâu dài của ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn, Việt Nam đang nghiên cứu sản xuất vaccine với sự phối hợp giữa Bộ NNPTNT, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế. Ban chỉ đạo sẽ mời thêm các trung tâm nghiên cứu, nhà khoa học và đơn vị liên quan để cùng tham gia”.

Đình Thắng

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Điện Biên, Ổ dịch, Cục thú y, Chăn nuôi, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Lây lan, Tiêu độc, Hải Dương, Thừa Thiên-Huế, Thanh Hóa, Thú y, Bắc Kạn, Dịch bệnh, Hải Phòng, Khử trùng, Sơn La, Lạng Sơn, Dịch cúm gia cầm, Lợn nái, Mầm bệnh, Bệnh phẩm