Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019

Báo Lao Động: Cần ngăn chặn hành vi quấy rối tình dục lao động nữ

Tại Hải Dương, nhiều lần bị quấy rối tình dục (QRTD) trên đường đến Cty, do quá sợ hãi nên vào đầu tháng 2.2019, một nữ công nhân đã quyết định nghỉ việc để về làm việc tại xưởng may gần nhà cho an toàn, mặc dù thu nhập bị giảm đáng kể.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/can-ngan-chan-hanh-vi-quay-roi-tinh-duc-lao-dong-nu-664025.ldo

Lao động nữ tại một doanh nghiệp may trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Ảnh: D.T

Liên tục bị QRTD

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lê Thị Thanh H cho biết, trước đây chị làm công nhân (CN) Cty TNHH Sumidenso và do phải làm 3 ca, chị thường xuyên đi về sáng sớm và tối muộn trên quãng đường gom từ KCN Đại An đến phường Cẩm Thượng (Hải Dương). Không ít lần đến những đoạn đường vắng, chị bị các thanh niên nghiện hút, chơi bời chặn đầu xe trêu ghẹo và có những hành vi quấy rối mà không dám phản ứng. Để tránh bị trêu chọc, chị đã rủ các bạn đi theo từng tốp đông, tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên khi các chị đi làm vào ca đêm. Quá sợ hãi, đầu tháng 2.2019, chị H quyết định nghỉ việc để về làm việc xưởng may gần nhà cho an toàn, mặc dù thu nhập bị giảm đáng kể.

Chị H cho biết, bạn chị cũng phải chuyển việc về gần nhà vì sợ. Nhiều nữ CN bị QRTD đã không biết tâm sự cùng ai để rồi rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sinh hoạt đời thường và công việc. Ngoài ra, tình trạng nhiều lao động nữ bị QRTD trên đường đi làm về, trong khu nhà trọ vẫn đang diễn ra, tuy nhiên không có một số liệu cụ thể về tình trạng này.

Bà Trần Thị Làn - chủ nhà trọ xã Tân Trường, Cẩm Giàng - cho biết, gia đình bà có 20 phòng trọ, trong đó chủ yếu là CNLĐ nữ, thời gian làm việc cũng không cố định vì họ làm việc 3 ca. Tình trạng các nữ CNLĐ thường xuyên bị các đối tượng xấu trêu chọc, gõ cửa phòng trọ và có hành động xấu vào ban đêm diễn ra thường xuyên. Để bảo vệ họ, mới đây bà đã cho thay tất cả cánh cửa và cổng ra vào được gia cố chặt chẽ hơn.

Ông Bùi Văn Lân - Trưởng khu dân cư 11, phường Bình Hàn, TP.Hải Dương - chia sẻ, tình trạng lao động nữ bị QRTD trên đường đi làm về và tại các khu nhà trọ đã xảy ra, nhiều CNLĐ phải gọi đến trưởng khu dân cư hay chủ nhà trọ. Trường hợp gần nhất có nữ CN làm tại Cty Xuất khẩu Mỹ nghệ Vân Anh (TP.Hải Dương) trên đường về nhà trọ bị đối tượng nam thường xuyên bám theo và “gạ gẫm”. Quá sợ hãi, chị này đã cầu cứu đến sự giúp đỡ của các bạn nhà trọ và trưởng khu dân cư.

Cần bố trí hòm thư tố giác tội phạm

Mới đây, tại buổi chia sẻ về tình trạng lao động nữ bị QRTD do LĐLĐ tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức, các đại biểu khẳng định, ngoài việc bị QRTD ngoài Cty, cũng có nữ CNLĐ bị QRTD tại nơi làm việc, nhưng họ không lên tiếng. Bởi, một phần nguyên nhân là do việc lập hồ sơ vụ việc, cũng gặp rất nhiều khó khăn, rắc rối cho NLĐ. Khi đối mặt với vấn đề này, nhiều lao động nữ thay vì có biện pháp phòng vệ bản thân thì lại chọn im lặng, có thể vì để bảo vệ công việc đang có, hoặc khi không còn chịu đựng được nữa thì chấp nhận bỏ việc.

Theo đại diện CĐ Cty TNHH May Tinh Lợi, mặc dù có trên 21.000 CNLĐ, trong đó đa phần là lao động nữ nhưng chưa bao giờ BCH CĐ nhận được phản ảnh của họ về việc bị QRTD tại nơi làm việc cũng như trên đường về, trong khu nhà trọ. Một số đại biểu cho rằng, ít CN lên tiếng việc mình bị QRTD là do họ chưa hiểu những hành vi nào là QRTD, không nắm rõ các quy định về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo cụ thể, phù hợp với những đặc điểm đặc thù của hành vi QRTD; thiếu các quy định về chế tài và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi QRTD và ngăn chặn tái phạm.

Theo đề xuất của bà Nguyễn Thị Đức Hạnh - Trưởng ban Nữ công LĐLĐ tỉnh Hải Dương, để hạn chế tình trạng lao động nữ bị QRTD, các cấp CĐ và Cty cần phải thường xuyên tuyên truyền về các hành vi QRTD tại nơi làm việc, nhà trọ và trên đường đi làm, thậm chí đưa ra các tình huống cụ thể cho họ có thể nhận biết đó là hành vi QRTD đồng thời cung cấp thông tin về địa chỉ để phản ánh những vấn đề này.

Còn ông Bùi Văn Lân - Trưởng khu dân cư 11, phường Bình Hàn, TP.Hải Dương - cho rằng, trên các đoạn đường vắng tại đường gom nên có các cán bộ như công an xã, phường, an ninh trong khu dân cư thường xuyên đi tuần. Bố trí hòm thư tố giác tội phạm trong các khu nhà trọ, hoặc khu dân cư để CNLĐ có thể phản ánh kịp thời.

DIỆU THÚY

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Văn Lân, D.T, Cty TNHH Sumidenso, Quấy rối tình dục, Khu công nghiệp đại an, TP.Hải Dương, Cẩm Thượng, Bình Hàn, Quấy rối, Công nhân lao động, BCH, Tân Trường, Tình dục, Diệu Thúy, LĐLĐ tỉnh Hải Dương, Nghỉ việc, Trêu ghẹo, Hải Dương, Cẩm Giàng, Chơi bời, Gạ gẫm, Hàng thủ công, Hồ sơ vụ việc