Thứ Hai, 18 tháng 3, 2019

Báo NĐ&ĐS: Bắc Giang: Khám chữa bệnh theo BHYT kiểu lạ lùng tại Bệnh viện LanQ (!?)

Chèo kéo, vận động rất nhiều người dân ngoài tỉnh đến khám bệnh, hoạt động của Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ (Bắc Giang) đang khiến dư luận nghi ngờ về dấu hiệu trục lợi tiền BHYT tại cơ sở này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/y-te-suc-khoe/bac-giang-kham-chua-benh-theo-bhyt-kieu-la-lung-tai-benh-vien-lanq-19614

Thời gian gần đây, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại TP. Bắc Giang về việc Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ (Bệnh viện LanQ) có địa chỉ tại số 33, ngõ 26 đường Á Lữ, TP. Bắc Giang tiếp tục tái diễn việc lôi kéo người dân ngoài tỉnh đến khám bệnh.

Để xác minh làm rõ sự việc, phóng viên baonhandao.vn đã có mặt tại khu vực cổng Bệnh viện LanQ trong nhiều ngày để quan sát và ghi lại toàn bộ hình ảnh xe khách, xe con mang biển kiểm soát các tỉnh như: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh... hàng ngày đưa đón bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện này.

Qua nhiều ngày theo dõi, nhóm PV quyết định bám theo xe ô tô mang BKS 34B - 021... của nhà xe Tiến Hằng, thị xã Chí Linh (Hải Dương), để nắm bắt được phương thức, quy luật hoạt động đưa đón người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện LanQ.

Chiếc xe đeo BKS 34B - 021... bắt đầu xuất phát lúc 10h30, rồi chạy lòng vòng đi đón bệnh nhân trong khu vực thị xã Chí Linh. Sau đó, xe quay về thị trấn Sao Đỏ (Hải Dương) đón thêm một số người đã chờ sẵn ở đó. Khi đã đón được khoảng gần 20 người, tài xế lái xe chạy thẳng về TP. Bắc Giang.

Khoảng 13h00 cùng ngày, xe dừng tại cổng Bệnh viện LanQ. Dường như đã dặn trước, người đàn ông lái xe nhanh chóng thu tất cả thẻ BHYT của đoàn người trên xe, rồi mang vào đưa cho nhân viên y tế của bệnh viện đã ngồi sẵn để đón đoàn. Sau đó nhân viên này hướng dẫn người bệnh ngồi chờ, đến lượt khám thì vào…

Hình ảnh phóng viên ghi lại được khi các nhà xe của các tỉnh chở người dân đến thăm khám tại Bệnh viện YHCT LanQ.

Ngồi xen cùng hàng ghế chờ khám của đoàn người này, phóng viên trò chuyện với chị Nguyễn Thị H (thị xã Chí Linh, Hải Dương) về lý do đến bệnh viện này thăm khám.

Chị H nói: “Qua người quen tôi được biết nhà xe Tiến Hằng hàng ngày hay chở người dân ở Chí Linh lên Bắc Giang khám bệnh. Nghe nói khám bệnh ở đây nếu có thẻ BHYT là không mất tiền, lại còn được thuốc mang về, nên hôm nay tôi cũng đi xem sao. Mỗi ngày có 2 chuyến xe lên đây nên đi tiện lắm và xe này chỉ chở người đi khám bệnh chứ không chở khách ngoài”.

Một bệnh nhân bên cạnh, cho biết thêm: “Bác đến bệnh viện này khám và nằm điều trị ở đây vài đợt rồi. Đi lên đây tiện lắm vì nhà xe họ làm hết thủ tục khám, đưa đón nhiệt tình mà bác chỉ mất 100 ngàn tiền xe đi về, còn tiền khám bệnh bảo hiểm chi trả”.

Quay xuống hàng ghế phía dưới, chúng tôi hỏi bệnh nhân nam (ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên) có thường xuyên đến đây thăm khám không, anh này trả lời: “Tôi thường xuyên đi cùng mọi người trong xã về đây khám, hôm nay hết thuốc nên tôi về khám lại. Ở đây họ không giới hạn như các nơi khác, cứ hết thuốc là mang thẻ BHYT về khám”.

Những lời của “người trong cuộc” cho thấy sự lạ đang diễn ra trong công tác khám chữa bệnh nơi đây, người bệnh hồ hởi đi bệnh viện vì lợi đủ đường (!).

Việc Bệnh viện LanQ dùng chiêu trò lôi kéo người dân đến khám bệnh không phải là chuyện mới. Bởi năm 2016, nhiều cơ quan báo chí đã viết bài phanh phui sự việc đơn vị này thực hiện “quy trình” khám chữa bệnh có chi hoa hồng (20.000đồng/01 bệnh nhân) cho đối tác giới thiệu bệnh nhân tới… “Đối tác” lại vận động người có thẻ BHYT ở địa phương khi đến khám sẽ hỗ trợ 120.000 đồng/01 người.

Vì việc này, ngày 29/8/2016 Công ty CP Y Dược LanQ (chủ đầu tư Xây dựng Bệnh viện LanQ) phải ra Văn bản số 52/CTLQ gửi Sở Y tế và BHXH tỉnh Bắc Giang về việc thừa nhận những vi phạm khuyết điểm, đồng thời khắc phục những hạn chế trong khám chữa bệnh BHYT.

Nội dung văn bản này nêu:

“Quá trình thẩm định kết quả KCB BHYT Quý II năm 2016, BHXH tỉnh Bắc Giang có ý kiến từ chối thanh toán số tiền 1,1 tỷ đồng do bệnh viện tổ chức khám bệnh theo đoàn, theo địa dư hành chính”.

“Nghiêm túc nhìn nhận và xem xét, Bệnh viện YHCT LanQ đã nhận thức được những sai sót, khuyết điểm của mình trong quá trình KCB BHXH và xin hứa với Sở Y tế, BHXH tỉnh Bắc Giang sẽ khắc phục ngay những nội dung sau: Dừng ngay việc hỗ trợ Hội người cao tuổi các cấp, chấm dứt việc tổ chức khám theo đoàn; Bắt đầu từ ngày 29/8/2016, Bệnh viện sẽ thông báo chính thức trên Báo Bắc Giang trong 03 số báo liên tiếp; Chấn chỉnh việc thực hiện các quy chế chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh KCB tại bệnh viện; Chấp hành nghiêm túc ý kiến của BHXH tỉnh trong việc thẩm định kết quả KCB BHYT”.

Và “Với thái độ thành khẩn nhận lỗi, nhận trách nhiệm, Bệnh viện YHCT LanQ mong được Sở Y tế, BHXH tỉnh xem xét, tiếp tục theo dõi, giúp đỡ kiểm tra hướng dẫn để Công ty – Bệnh viện YHCT LanQ có thêm cơ hội phát triển”.

Văn bản số 52/CTLQ của Công ty – Bệnh viện YHCT LanQ gửi Sở Y tế, BHXH tỉnh Bắc Giang về việc khắc phục những hạn chế trong KCB BHXH, đồng thời thừa nhận những vi phạm khuyết điểm trong việc KCB BHYT.

Có lẽ, khi nhận được nội dung văn bản trên, với thái độ “ăn năn hối lỗi” từ phía Bệnh viện LanQ thì Sở Y tế, BHXH tỉnh Bắc Giang sẽ yên tâm và tin vào việc cơ sở y tế do mình quản lý sẽ nghiêm túc thực hiện, thay đổi.

Nhưng với những gì đang diễn ra, chiêu trò cũ vẫn được bệnh viện này thực hiện, với hình thức tinh vi hơn trước. Thay bằng việc xây dựng đội ngũ cộng tác viên ở hội người cao tuổi như trước, bệnh viện đã làm việc trực tiếp với chủ nhà xe các tỉnh, lôi kéo, vận động người dân đi khám và trích tiền hoa hồng cho nhà xe mà hành động này cơ bản không xuất phát từ nhu cầu thực sự của người bệnh.

Tình hình này đang diễn ra khá rầm rộ, không hiểu cơ quan quản lý liên quan của tỉnh Bắc Giang là Sở Y tế và BHXH có nắm được hay không?

Theo tìm hiểu của phóng viên, với những chiêu trò lôi kéo người dân đến khám bệnh như trên thì số lượng bệnh nhân tại Bệnh viện LanQ đã tăng đột biến, hàng năm đơn vị này luôn thanh toán vượt quỹ KCB BHYT được giao. Cụ thể:

Số liệu thống kê cho thấy: Quý I/2016 bệnh viện này vượt quỹ KCB BHYT là 1,93 tỷ đồng; Quý II vượt 2,679 tỷ đồng. Ngoài ra, theo hồ sơ đề nghị thanh toán KCB BHYT của Bệnh viện LanQ gửi BHXH tỉnh trong các năm 2017 và 2018 đều tăng gấp đôi so với tiền quỹ được giao (?!).

Từ những chứng cứ hiện tại và chiêu trò lôi kéo người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện LanQ có tính “truyền thống” nêu trên, đến việc năm nào cũng thanh toán vượt quỹ BHYT được giao với số tiền nhiều tỷ đồng, cho thấy sự bất thường trong việc hoạt động KCB BHYT tại đơn vị này.

Câu hỏi liệu có tiêu cực, trục lợi BHYT tại Bệnh viện LanQ hay không? Chúng tôi xin gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang để có lời giải đáp.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Minh Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • KCB, Bảo hiểm y tế, Đường Á Lữ, Chí Linh, Bắc Giang, Báo Bắc Giang, Bảo hiểm xã hội, Đưa đón, Chữa bệnh, Trục lợi, Lôi kéo, Thị xã Chí Linh, Nguyễn Thị H, Hải Dương, Chèo kéo, Phú Bình, Sao Đỏ, Người bệnh, Bệnh nhân, Hối lỗi, Thái Nguyên, Chủ đầu tư xây dựng, Đông y, Xe con