Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019

Báo PetroTimes: Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Phú Đẹ qua đời ở tuổi 97

Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Phú Đẹ đã qua đời vào lúc 12h50 phút, trưa nay (22/3) hưởng thọ 97 tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/nghe-nhan-nhan-dan-nguyen-phu-de-qua-doi-o-tuoi-97-530680.html

Thông tin này khiến nhiều người yêu mến ca trù bất ngờ, tiếc nuối vì mới đây cụ Nguyễn Phú Đẹ mới nhận được danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân Nhân dân” đợt 1.

Đây là đợt phong tặng Nghệ nhân Nhân dân đầu tiên cho các cá nhân có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ sinh năm 1923, tại thôn Cao La, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương trong một gia đình có truyền thống đàn hát.

Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Phú Đẹ

Cha của cụ là một tay đàn có tiếng, còn mẹ là một ca nương. Theo gia phả ghi chép lại thì cụ là đời thứ sáu trong gia đình nối nghiệp ca trù. Cùng với anh trai của mình là Nguyễn Phú Đọ, cụ Đẹ đã được truyền dạy ngón đàn đáy dưới sự hướng dẫn trực tiếp của ông nội Nguyễn Phú Tằng và cha Nguyễn Phú Quỳnh. Năm 12 tuổi, cụ Đẹ đã biết cách biểu diễn bài bản để tự mưu sinh.

Chặng đường theo đuổi nghiệp ca trù của cụ Đẹ không được liền mạch ở khoảng thời gian những năm 1945, khi giặc Pháp xâm lược. Sau ngày đất nước hòa bình, cụ Đẹ lại tìm đến với cây đàn, hát ca trù và luôn đau đáu nỗi niềm truyền nghề.

Đến năm 2009, khi ca trù được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, cụ Đẹ đã tham gia vào nhiều hoạt động truyền dạy bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Phú Đẹ được người trong giới phong là “Đệ nhất danh cầm”, bởi cụ là người duy nhất biết và gìn giữ được những lối diễn cổ của ca trù.

Với những cống hiến của mình cho sự nghiệp giữ gìn bộ môn nghệ thuật truyền thống ca trù, năm 2006, cụ Nguyễn Phú Đẹ được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian. Từ năm 2010 đến nay, cụ liên tiếp nhận giải thưởng Đào Tấn cùng nhiều giải thưởng khác. Tháng 3/2019, cụ Nguyễn Phú Đẹ được phong tặng Nghệ nhân Nhân dân đợt 1.

Huyền Anh

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Phú Đẹ, Nguyễn Phú, Ca trù, Đàn đáy, Nghệ nhân, Ca nương, Tứ Kỳ, Phong tặng, Gìn giữ, Di sản, Hải Dương, Biểu diễn, Nhân dân, Cao La, Văn hóa, Cống hiến, Nối nghiệp, Qua đời, UNESCO, Mưu sinh, Anh trai, Gia phả, Văn hóa phi vật thể, Tiếng đàn