Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019

Báo Phụ Nữ VN: Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Đẹ qua đời ở tuổi 97

Vừa nhận danh hiệu nghệ nhân nhân dân, 'đệ nhất danh cầm đàn đáy' của ca trù Nguyễn Phú Đẹ qua đời vào trưa ngày 22/3, hưởng thọ 97 tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: http://phunuvietnam.vn/giai-tri/nghe-nhan-nhan-dan-nguyen-phu-de-qua-doi-o-tuoi-97-post57117.html

NNND Nguyễn Phú Đẹ sinh năm 1923 tại huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) trong một gia đình có truyền thống đàn hát. Cụ được chính ông nội mình là cụ Nguyễn Phú Tằng và cha là Nguyễn Phú Quỳnh truyền dạy đàn.

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Đẹ

Người trong giới nghiên cứu và thực hành ca trù gọi cụ là “đệ nhất danh cầm” bởi cụ là người duy nhất biết và gìn giữ được những lối diễn cổ của ca trù. Mỗi khi tiếng đàn của cụ vang lên, người nghe có thể dễ dàng cảm nhận những ngón đàn đặc biệt không ai có. Các ngón nhấn, chùn, rung, vấy, chụp... của đàn đáy do cụ thể hiện đạt đến độ tuyệt kỹ. Cụ cũng là người duy nhất có thể đeo đàn đứng hát trong nghi lễ hát ca trù “Cửa đình” - một lối hát được tổ chức vào những dịp lễ hội kỷ niệm ngày sinh, ngày hóa của các vị thành hoàng làng đến thời điểm hiện tại.

L.H

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Phú Đẹ, Nguyễn Phú, Ca trù, Đàn đáy, Nghệ nhân, Tứ Kỳ, Gìn giữ, Hải Dương, Nhân dân, Qua đời, Hát ca trù, Cửa Đình, Tiếng đàn, Nghiên cứu, Tuyệt kỹ, Nguyễn Phú Tằng, Nguyễn Phú Quỳnh, L.H, Người nghe, Nghi lễ, Thực hành, Trống chầu, Ca nương, Môn phái, Cây đàn