Thứ Hai, 25 tháng 3, 2019

Báo PL&XH: Người dân có ý kiến về việc chưa có đánh giá tác động môi trường

Lo ngại nhà máy xử lý rác thải và phát điện gây ô nhiễm môi trường nên nhiều người dân xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) đã phản đối. Ngoài ra, Dự án triển khai nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nguoi-dan-co-y-kien-ve-viec-chua-co-danh-gia-tac-dong-moi-truong-141446.html

Ngày 12-7-2018, ông Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định chủ trương đầu tư đối với Dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện của nhà đầu tư United Expert Investments Limited và Công ty CP Tài nguyên và Môi trường Âu Việt.

Phối cảnh dự án nhà máy rác thải và phát điện tại xã Lương Điền.

Dự án xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện công suất 500 tấn/ngày đêm (rác không phân loại) và phát điện 9MW-10MW với tổng mức đầu tư là 1.025 tỷ đồng. Diện tích sử dụng khoảng 10ha, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Trong quyết định này, UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện lập báo cáo tác động môi trường cho dự án trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trước khi triển khai dự án,…

Đồng thời, giao UBND huyện Cẩm Giàng chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư và các sở ngành liên quan thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân liên quan đến dự án trên.

Theo đó, vào tháng 1-2019, 89 hộ gia đình có đất bị thu hồi ở xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) đã nhận được thông báo đến UBND xã Lương Điền nhận tiền đền bù.

Ông Long cho biết, người dân phản đối xây dựng nhà máy rác thải vì chưa làm báo cáo đánh giá tác động môi trường nên lo ngại về ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống. (Ảnh: Công Phương).

Ông Hoàng Văn Long (73 tuổi), người dân thôn Bình Long xã Lương Điền cho hay, vào cuối tháng 1-2019, người dân thôn Bình Long được thông báo đến UBND xã Lương Điền nhận tiền đền bù. Trong đó, có 47/89 hộ đã nhận tiền với mức đền bù là 75.600.000 đồng/sào. Tuy nhiên, đến nay có 33 hộ đã nhận tiền viết đơn xin trả lại.

“Chúng tôi phản đối dự án xử lý nhà máy rác và phát điện vì đến thời điểm thu hồi đất để triển khai, chủ đầu tư chưa làm báo cáo tác động môi trường. Dự án triển khai gần nhà dân, cách trường học và nhà dân chỉ vài trăm mét, chúng tôi lo ngại về việc ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”, ông Long nói.

Về sự việc, ông Trần Văn Thụ, thôn Bình Long cho biết, theo Quyết định số 2334/QĐ-UBND ngày 12-7-2018 do ông Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký ghi rõ, trong vòng 6 tháng, chủ đầu tư phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về bảo vệ môi trường, đất đai,... nhưng đến nay (Tháng 3-2019) đã 9 tháng chủ đầu tư vẫn chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Còn ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) thông tin, dự án nhà máy xử lý rác thải và phát điện ở xã Lương Điền có diện tích khoảng 10,4ha. Trong đó, diện tích nhà máy xử lý rác khoảng 2ha còn lại là khuôn viên, đường, hạ tầng kỹ thuật,…

Người dân thôn Bình Long cho biết, nhà máy rác thải rất gần người đân, chỗ gần nhất chỉ cách vài trăm mét. (Ảnh: Công Phương).

Đây là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt cho địa phương và sử dụng công nghệ đốt, phát điện. Chủ đầu tư là Công ty United Expert Investments Limited (95% cổ phần) và Công ty CP Tài nguyên và Môi trừng Âu Việt (5% cổ phần).

Chia sẻ về việc chưa làm báo cáo thẩm định đánh giá tác động môi trường nhưng các đơn vị chức năng tỉnh Hải Dương đã thu hồi đất để triển khai dự án, ông Thành khẳng định: “Không có quy định nào yêu cầu đánh giá tác động môi trường trước khi giải phóng mặt bằng mà đánh giá tác động môi trường nằm trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư”.

Ông Thành cho biết thêm, UBND huyện Cẩm Giàng đã nhận được đơn kiến nghị và trả lời kiến nghị của người dân thôn Bình Long (xã Lương Điền).

Trong các ý kiến của người dân tập trung vào các vấn đề như lo ngại xây dựng nhà máy rác ảnh hưởng đến môi trường; vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện gần khu dân cư, trường học; trong quá trình triển khai thực hiện nhà máy rác, các hộ dân cho rằng chưa được biết, chưa được bàn…

“Chúng tôi đã tiếp các hộ dân và đã trả lời bằng văn bản, có cuộc đối thoại với người dân thôn Bình Long (xã Lương Điền) để tuyên truyền, giải thích và trả lời các kiến nghị của người dân”, ông Trịnh Ngọc Thành cho hay.

Theo đó, việc triển khai thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền đã được HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại Nghị quyết số 47/2017/NQ-HĐND và Nghị quyết số 24/2018/NQ-HĐND.

Dự án này nằm trong quy hoạch và thuộc nhóm hoạt động bảo vệ môi trường được ưu đãi, hỗ trợ và thuộc dự án nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Do vậy, khi giải phóng mặt bằng của dự án không phải thỏa thuận với người dân có đất thu hồi.

Về nội dung các hộ dân kiến nghị về vị trí xây dựng nhà máy chỉ cách khu dân cư 700m, theo UBND huyện Cẩm Giàng, các quy định của Bộ Xây dựng và Bộ y tế nêu, khoảng cách từ vị trí nhà máy rác thải đến khu dân cư khoảng 700m sẽ đảm bảo an toàn về môi trường và phù hợp với các quy định của pháp luật.

Trả lời về việc các hộ dân lo lắng khi xây dựng nhà máy rác sẽ gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Cẩm Giàng cho rằng, nhà đầu tư đã có văn bản cam kết với nhiều nội dung như Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và các loại rác không độc hại theo công nghệ tiên tiến châu Âu; Nhà máy được xây dựng sạch đẹp, không gây mùi. Trong thời gian thi công và chưa nghiệm thu kỹ thuật sẽ không tiếp nhận rác để gây ô nhiễm môi trường...

Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị ngày 21-3, một số người dân cho biết, họ không đồng thuận với thông báo trả lời kiến nghị của UBND huyện Cẩm Giàng và tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương.

Công Phương

Tìm kiếm:✨

  • Xử lý rác, Phát điện, Lương Điền, UBND huyện Cẩm Giàng, ĐND, Bình Long, Vương Đức Sáng, Xã Lương Điền, Rác thải, United Expert Investments Limited, UBND Tỉnh Hải Dương, Công Phương, Ô nhiễm, Trịnh Ngọc Thành, Trần Văn Thụ, Cẩm Giàng, Sinh hoạt, Hoàng Văn Long, Ủy ban nhân dân, Hải Dương, Quy hoạch, Lấp rác, Lưới điện quốc gia, Tập đoàn điện lực việt nam, Nhà máy thủy điện, Phối cảnh, Kinh tế xã hội, Ô nhiễm môi trường, Chất thải, Bãi rác, Hạ tầng kỹ thuật, Đơn vị chức năng, Bộ xây dựng