Thứ Ba, 26 tháng 3, 2019

Báo PL&XH: Xe khách Đất Cảng 'phát hành' ghế nhựa phục vụ quý khách

Chiếc xe khách chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng của Cty Đất Cảng chỉ được phép chở 45 người, tuy nhiên nhà xe đã 'nhồi' gần 55 người trên xe. 10 người bị 'nhồi' thêm phải ngồi ghế nhựa, xòe tiền tươi và không có vé.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/xe-khach-dat-cang-phat-hanh-ghe-nhua-phuc-vu-quy-khach-141686.html

Những "thượng đế" đi xe khách nhưng được ngồi ghế nhựa

Chúng tôi đã có "trải nghiệm" xanh mặt trên chuyến xe của Cty Cổ phần Vận tải Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng (Cty Đất Cảng) khi chứng kiến những hành khách bị nhồi nhét đến nghẹt thở.

Sáng ngày 23-03-2019, chúng tôi ra bến xe Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) bắt chuyến xe khách Hà Nội - Hải Phòng để về Hải Dương. Lần đầu đi xe khách, chúng tôi vô cùng bỡ ngỡ nhận được thông báo một tiếng mới có một chuyến. Sau khi mỏi mắt chờ đợi, chúng tôi vừa bước lên chiếc xe 45 chỗ, biển số 15B-00810 thì được bác tài tốt bụng nhắc nhở: "Đi xuống vào quầy mua vé, lát nữa không có vé chỉ được ngồi ghế nhựa thôi".

Tấm vé "thông hành" để những "vị thượng đế" không phải ngồi ghế nhựa nhưng số ghế và ngày khởi hành thì...bỏ trống

Hớt hải chạy vào quầy mua vé với giá 60.000 đồng/lượt, chúng tôi "chắc bụng" có 2 ghế thoải mái ngồi. Nhưng đến 9 giờ kém 10 phút, xe đã chật cứng người. Từng chiếc ghế nhựa được dải dọc lối đi. Một bác trung niên phải ghép vào ghế chúng tôi ngồi vì thiếu chỗ. Nhưng phụ xe vẫn cố "nhét" thêm càng nhiều người càng tốt.

Điều kì lạ hơn, khi thu vé của những hành khách ngồi ghế nhựa, phụ xe không trả lại vé cho họ. Vậy số tiền thu vé rơi vào túi ai? Cty Đất Cảng có biết điều này không? Đây chẳng khác gì hành vi gian dối và thiếu uy tín khi khách hàng phải bỏ ra một số tiền như nhau nhưng lại nhận được cách phục vụ khác nhau.

Nhiều khách mệt mỏi vì chiếc xe đã bị 'nhồi nhét' khách quá tải

Vậy mà những hành khách này vẫn "ngậm bồ hòn làm ngọt", bác ngồi cạnh chúng tôi cũng rơi vào trường hợp "không vé" cho biết: "Chuyện bình thường thôi, nhất là những ngày lễ, xe còn nhồi khách đông hơn nhiều, thế này đã là gì".

Suốt 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi khó lòng nhúc nhích, cọ quậy vì chỗ quá chật nên toàn thân đau ê ẩm, mỏi rã rời. Đáng nói, trong khi tôi thiếp đi vì say xe, cô bạn đồng nghiệp của tôi còn chứng kiến cảnh xe này hai lần liên tiếp bắt khách dọc đường.

Hành khách không ngồi ghế nhựa thì cũng rơi vào tình trạng ghép chỗ

Câu chuyện bắt khách dọc đường đúng là không còn xa lạ, tuy nhiên, khi những "vị thượng đế" vừa bước chân lên xe đã bất ngờ thấy xe quá đông không còn chỗ ngồi thì nhận được câu trả lời thản nhiên của phụ xe: "Xe khách thì phải đông thôi" nên ngậm ngùi vào trong chen lấn để có chỗ ngồi cho mình.

Thái độ thản nhiên của nhà xe vì là...chuyện thường tình

Ngay trong ngày, chúng tôi đưa những thông tin này phản ánh đến nhà xe thì được nhân viên trực tổng đài nói sẽ báo cáo và có người bên cty gọi lại sau. Thế nhưng, sau 2 ngày không thấy hồi âm, chúng tôi tiếp tục chủ động liên lạc lại thì được cho số liên hệ với một người, tự xưng tên Đức là người của Cty Đất Cảng.

Chuyến xe khách 45 chỗ, biển số 15B- 00810 của Cty Đất Cảng

Ông Đức thông tin: "Sau khi em phản ánh, anh đã nắm được vụ việc và bên điều hành đã xử lý, còn thực ra anh nghĩ nó không đến mức độ mà báo chí phải làm việc vì xe khách cũng là chuyện thường tình thôi. Sai đôi khi do phụ xe sơ xuất chứ không phải do lãnh đạo Cty chỉ đạo nên bên điều hành đã xử lý phụ xe ngày hôm đấy bằng việc đình chỉ và viết tường trình, gọi điện cho khách hàng".

Tuy nhiên khi chúng tôi đề nghị được tiếp cận với biên bản xử phạt thì ông Đức chưa cung cấp. Nếu vậy, trách nhiệm của người điều khiển xe và chủ phương tiện đã được giải quyết khách quan và nghiêm minh hay chưa để sự việc trên không còn là "chuyện thường tình" như ông Đức nói.

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 9 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ.

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định này”.

Theo PL&DS

Tìm kiếm:✨

  • Quý khách, Xe khách, Đất cảng, Bến xe Giáp Bát, Phạt tiền, Phát hành, Mỏi mắt, Biển số, Nghị định, Phương tiện, Xử phạt, Hải Phòng, Tường trình, Chen lấn, Khởi hành, Vi phạm, Ngậm ngùi, Hoàng Mai, Tự xưng, Ô tô, Hải Dương, Xe dù