Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Báo TBDN: Huyện Kinh Môn, Hải Dương: Lời kêu cứu của đôi vợ chồng trẻ sửa nhà đã mua, 'dính' vòng lao lý!

Do gia đình có mua mảnh đất cùng tài sản gắn liền với đất tại thôn Miên Nha, xã Phúc Thành nhưng sau đó vì bí bách tiền bạc nên đã bán. Người mua lại đưa nhân công và dụng cụ đến sửa chữa lại thì bị Công an huyện ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội danh 'Hủy hoại tài sản. Sự việc khiến 'người bị hại' hoang mang, bất an kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng kêu oan…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBDN, nguồn bài: http://tbdn.com.vn/huyen-kinh-mon-hai-duong-loi-keu-cuu-cua-doi-vo-chong-tre-sua-nha-da-mua-dinh-vong-lao-ly_n47650.html

Chị Nguyễn Thị Hòe (SN 1993, trú tại Khu đô thị mới xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết, xuất phát từ quan hệ quen biết vợ chồng anh chị có cho vợ chồng anh Nguyễn Văn Hà và chị Nguyễn Thị Hiền trú tại xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn vay số tiền gần 1,1 tỷ đồng (có giấy tờ vay nợ đầy đủ).

Đơn cầu cứu gửi của chị Nguyễn Thị Hòe gửi các cơ quan chức năng trước vụ việc

Do chưa có tiền trả nên vợ chồng anh Hà chị Hiền đã đồng ý chuyển nhượng mảnh đất và tài sản gắn liền với đất thửa số 40, diện tích 980m2 trong đó có 310m2 đất ở, địa chỉ thửa đất tại thôn Miên Nha, xã Phúc Thành (Kinh Môn, Hải Dương) cho vợ chồng chị Nguyễn Thị Hòe.

Sau khi lập hợp đồng ngày 13/1/2017, có chứng thực của UBND xã Phúc Thành vợ chồng chị Hòe đã đến đăng ký tạm trú tại căn nhà và mảnh đất đã mua, và được Công an xã Phúc Thành xác nhận. Do vợ chồng anh Hà chị Hiền chưa chuẩn bị được chỗ ở mới, nên vợ chồng chị Hòe cho vợ chồng anh Hà ở tạm một thời gian.

Sau đó, vì cần tiền nên vợ chồng chị Hòe đã bán mảnh đất và căn nhà nói trên cho anh Trần Quốc Toàn, trú tại thị trấn Minh Tân (Kinh Môn, Hải Dương), có lập hợp đồng viết tay đầy đủ: “Tháng 5/2018 vợ chồng chúng tôi cần tiền, nên chuyển nhượng lại ngôi nhà và mảnh đất nói trên cho anh Trần Quốc Toàn, đồng thời nhiều lần yêu cầu vợ chồng anh Hà chị Hiền bàn giao nhà đất để vợ chồng chúng tôi giao lại cho anh Toàn” - Chị Hòe cho hay.

Khi nhận được yêu cầu bàn giao nhà, ban đầu vợ chồng anh Hà chị Hiền tự nguyện chuyển đồ dùng sinh hoạt trong nhà đi nhưng sau đó đổi ý. Do có nhu cầu sử dụng căn nhà cấp 4 ngay, nên sau khi có giấy tờ hợp đồng chuyển nhượng gia đình anh Toàn lên phương án, cho nhân công đến sửa chữa để xây dựng lại một số hạng mục. Trong quá trình anh Toàn tổ chức tháo dỡ, vợ chồng anh Hà nhiều lần gây rối, ngăn cản.

Sự việc này chính quyền địa phương và Công an huyện Kinh Môn đến giải quyết nhưng không có kết quả. Việc tranh chấp giữa hai bên xảy ra khoảng 3 ngày thì cuối tháng 5/2018, vợ chồng anh Hà chị Hiền cũng chuyển đồ đạc đi nơi khác sinh sống.

Tuy nhiên, "đùng" một cái, đến gần cuối năm 2018 chị Hòe bàng hoàng khi biết tin chồng mình là Bùi Văn Hoan bị Công an huyện Kinh Môn ra quyết định số 20, khởi tố bị can với tội danh "Hủy hoại tài sản". Do chồng chị đi làm ăn xa, nên không hề biết quyết định khởi tố: "Thời gian này tôi mới sinh con nhỏ, kinh tế gia đình khó khăn nên chồng tôi phải đi làm ăn xa. Tôi cũng không nhận được thông báo gì cả, tôi hoảng hốt khi biết tin chồng bị khởi tố về tội hủy hoại tài sản qua người quen. Nhiều người cũng nói với tôi rằng, vợ chồng anh Hà có đơn tố cáo chồng tôi, cùng anh Toàn và một số người khác về hành vi "Hủy hoại tài sản". Chị Nguyễn Thị Hòe khẳng định.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa các bên được xác nhận của cơ quan chức năng

Nói về lý do chồng bị khởi tố, chị Nguyễn Thị Hòe cho biết: “Trong 2 ngày 31/5 và 2/6/2018 anh Toàn (người mua nhà của chị Hòe - PV) đã đem người và dụng cụ đến sửa căn nhà vợ chồng tôi đã bán lại, do vợ chồng anh Hà không chịu bàn giao, nên tôi được biết anh Toàn có sửa lại một số hạng mục như mái pro xi măng, trần tôn, và thay đổi hệ thống đường dây điện…

Tôi không nghĩ là chồng tôi lại liên đới việc này, vì trên thực tế anh Toàn là người sửa chữa nhà. Tôi thấy sự việc trên là quan hệ dân sự, xuất phát từ việc vay mượn tiền giữa vợ chồng tôi và vợ chồng anh Nguyễn Văn Hà chị Nguyễn Thị Hiền. Sau khi anh Hà chị Hiền không có tiền trả nợ thì đã tự nguyện, thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất cho vợ chồng chúng tôi, khi chúng tôi bán cho anh Toàn, thì anh Toàn có quyền sửa chữa nhà.

Hợp đồng mua bán, chúng tôi đã làm đúng quy định khi đến UBND xã Phúc Thành xác nhận. Việc bán cho anh Toàn, chúng tôi cũng đã làm hợp đồng đầy đủ. Không hiểu tại sao, chồng tôi lại “đen đủi” dính pháp luật như thế?”

Để có thêm thông tin đa chiều, PV có buổi làm việc với anh Nguyễn Văn Hà, người đồng ý chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất cho vợ chồng chị Nguyễn Thị Hòe.

Tại buổi làm việc, anh Hà cho biết: “Tôi và anh Hoan có quen biết với nhau từ trước, việc vay mượn là có thật. Hợp đồng giữa vợ chồng tôi với vợ chồng anh Bùi Văn Hoan được ký kết và có xác nhận của chủ tịch UBND xã Phúc Thành. Khi ký, chúng tôi nhận thức rõ đây là “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất”. Hợp đồng mua bán này, hiện tại vợ tôi là Hiền đang đổi ý vì cho rằng cô ấy không ký. Việc anh Toàn cùng một số người nữa dỡ mái nhà, làm hỏng đường dây điện là có thật. Sự việc xảy ra như thế, tôi ủy thác cho cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý”.

Chồng "đen đủi" dính vào vong lao lý của cơ quan quan pháp luật, chị Hòe nhiều ngày qua đến các cơ quan chức năng kêu oan cho chồng...

Chiều 25/2/2019 trao đổi với PV, ông Lương Văn Hè – Chủ tịch UBND xã Phúc Thành (huyện Kinh môn, Hải Dương), thông tin: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, và tài sản gắn liền với đất giữa vợ chồng anh Hà với vợ chồng anh Hoan được ký kết trước sự có mặt của các bên. Trên địa bàn xã Phúc Thành khi có các giao dịch chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất tương tự như thế, thì đều được xã xác nhận. Tôi cam kết chữ ký đúng là của tôi, cùng đóng dấu của UBND xã Phúc Thành”.

Thượng tá Đồng Tiến Dũng - Phó Trưởng Công an huyện Kinh Môn cho biết: “Về mặt tố tụng thì chúng tôi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Số tài sản hư hỏng, thiệt hại lên đến hơn 17 triệu đồng. Hồ sơ tài liệu, các nội dung khác, theo quy định của pháp luật, Công an huyện không cung cấp và thông tin được”.

Thông tin thêm về vụ việc, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Viện trưởng VKSND huyện Kinh Môn cho biết: “Việc các bên mua bán bằng hợp đồng được chứng nhận của Chủ tịch UBND xã Phúc Thành là có thật. Tuy nhiên, trong hợp đồng có đôi lỗi sửa chữa. Việc này, cơ quan chức năng sẽ có các kiến nghị xử lý sau. Hiện tại, VKSND Kinh Môn đã phê chuẩn các quyết định của Cơ quan CSĐT đồng cấp về vụ án “hủy hoại tài sản”, các đối tượng bị khởi tố gồm: Bùi Văn Hoan, Bùi Minh Thái, Trần Quốc Toàn…”

Qua sự việc trên, các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ có hay không Cơ quan CSĐT Công an huyện Kinh Môn (Hải Dương) khởi tố, oan sai trong vụ án “hủy hoại tài sản” theo đơn cầu cứu của chị Nguyễn Thị Hòe?. Thời báo Doanh nhân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

V.Tuân - L. Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thị Hòe, Bùi Văn Hoan, Công an huyện Kinh Môn, Kinh Môn, Phúc Thành, Trần Quốc Toàn, UBND xã Phúc Thành, Hoan, Lao lý, Nguyễn Văn Hà, Kêu cứu, Hủy hoại, Hải Dương, Kêu oan, Nguyễn Thị Hiền, Đường dây điện, Gắn liền, Khởi tố, Vay mượn, Cầu cứu, Vợ chồng, Tố tụng hình sự, Vợ tôi, Cao thế