Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Báo TBKTSG: Đã có 19 địa phương bùng phát dịch tả heo châu Phi

Dịch tả heo châu Phi tiếp tục bùng phát mạnh ở nhiều địa phương trong cả nước, mà cụ thể chỉ nửa tháng qua, đã có thêm 12 địa phương bùng phát dịch, tức từ 7 đã tăng lên đến 19 địa phương xuất hiện dịch...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: https://www.thesaigontimes.vn/286396/da-co-19-dia-phuong-bung-phat-dich-ta-heo-chau-phi-.html

Bản đồ dịch tả heo châu Phi tới ngày 15-3. Nguồn: Cục Thú y

Báo cáo của Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ ngày 1-2 đến đến ngày 3-3-2019, cả nước mới ghi nhận có 7 địa phương xuất hiện dịch tả heo châu Phi, gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương, với 33 xã của 14 huyện bùng phát dịch, làm 4.231 con heo bị mắc bệnh buộc phải tiêu hủy.

Tuy nhiên, chỉ khoảng nửa tháng sau đó, tức đến ngày 18-3-2019, cả nước đã ghi nhận có đến 19 địa phương bùng phát dịch tả heo châu Phi, tức đã có thêm 12 địa phương bùng phát dịch.

Cụ thể, tại hội nghị “Triển khai các biện pháp cấp bạch phòng, chống dịch tả heo châu Phi và các bệnh khác ở động vật” được tổ chức vào chiều hôm nay, 19-3, ở Cần Thơ, ông Lê Trung Hoàng, Phó chi cục trưởng Chi cục thú y thành phố Cần Thơ cho biết, tính đến nay đã có 19 địa phương bùng phát dịch tả heo châu Phi, gồm 7 địa phương như nêu trên và 12 địa phương mới là Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh và Thừa Thiên Huế.

The đó, ông Hoàng cho biết, hiện đã có ít nhất 253 xã của 57 huyện bùng phát dịch với tổng số heo mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là khoảng 27.000 con. “Nguy cơ dịch tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao”, ông nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch heo châu Phi diễn biến phức tạp, ông Hoàng đề xuất, đối với các cơ quan Trung ương cần xem xét ban hành quy định tạm thời tạm dừng xuất heo từ các địa phương có dịch vào các tỉnh phía Nam.

Theo ông Hoàng, hiện các trạm kiểm dịch động vật của địa phương cũng đang thực hiện tổ chức kiểm soát chặt 24/24 giờ về vận chuyển heo, sản phẩm heo qua các cửa ngõ giao thông của địa phương.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch heo châu Phi được tổ chức hôm 4-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng về kết quả phòng chống dịch tả heo châu Phi tại địa phương mình quản lý”.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đối với Bộ Tài chính, cần có hướng dẫn kịp thời các địa phương trong việc thanh, quyết toán chi phí hỗ trợ phòng, chống dịch; Bộ Thông tin và Truyền thông phải tuyên truyền mạnh vấn đề này theo hướng không để vì tình trạng dịch tả heo châu Phi mà ngành chăn nuôi bị ứ đọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân…

Trong khi đó, đối với Bộ Giao thông Vận tải, cần chỉ đạo hạn chế không vận chuyển heo đường dài từ Bắc vào Nam, nhất là từ khu vục xảy ra dịch bệnh.

Đối với việc hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch, Thủ tướng đồng ý giao cho các địa phương, mà cụ thể là chủ tịch UBND các tỉnh/thành toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ. “Việc triển khai thực hiện phải nêu cao tính công khai minh bạch, chống tiêu cực”, ông nhấn mạnh.

Còn với người dân, Thủ tướng yêu cầu thực hiện 5 không trong phòng, chống dịch tả heo châu Phi, đó là không giấu dịch; không mua bán heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý để phục vụ chăn nuôi.

Trung Chánh

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Dịch bệnh, Chăn nuôi, Lây lan, Phòng chống, Cục thú y, Vận chuyển, Nghệ An, Thanh Hóa, Hưng Yên, Nông nghiệp, Thú y, Nông thôn, Thái Bình, Bệnh, Ủy ban nhân dân, Hà Nam, Triển khai, Điện Biên, Hải Dương, Giấy kiểm dịch, Heo nái, Lò mổ