Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hải Dương

Tối 29/3, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại Hải Dương (1/4/1959-1/4/2019).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/thoi-su/ky-niem-60-nam-bac-ho-ve-tham-hai-duong-20190329225428435.htm

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện một số tỉnh, thành phố, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang cùng nhân dân trong tỉnh tham dự Lễ kỷ niệm.

Các đại biểu và nhân dân dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Sinh thời, Bác Hồ đã 5 lần về thăm Hải Dương. Bác đã dành cho Hải Dương sự quan tâm, động viên kịp thời những thành tích của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, tròn 60 năm về trước, vào ngày 1/4/1959, Bác đã về thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Bác khen ngợi những thành tích của nhân dân và cán bộ Hải Dương, đặc biệt là về sản xuất nông nghiệp và phong trào đổi công hợp tác xã.

Bác căn dặn Hải Dương cần đẩy mạnh việc tăng năng suất để đảm bảo hoàn thành và vượt mức kế hoạch; phải chú trọng chống hạn, đề phòng hạn có thể kéo dài, cần bón thêm phân cho lúa và hoa màu; về công tác đê điều cần cố gắng hoàn thành tốt trước mùa mưa; về đổi công hợp tác, phát triển và củng cố phải đi đôi, đảm bảo tốt về đường lối và chính sách của Đảng và Chính phủ.

Người nhấn mạnh: “Phải quyết tâm và biến quyết tâm của Đảng và Chính phủ thành quyết tâm của quần chúng. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên phải làm gương mẫu trong mọi công việc. Cán bộ lãnh đạo phải đi sát thực tế, nắm vững trọng tâm và toàn diện, chú trọng áp dụng chỉ đạo riêng. Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chú trọng phát triển thêm đảng viên mới, tích cực giáo dục nâng cao ý thức xã hội chủ nghĩa cho đảng viên, đoàn viên và quần chúng”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định: Năm lần vinh dự được đón Bác về thăm, đặt biệt là ngày 1/4/1959, đã để lại những kỷ niệm sâu sắc trong tâm trí, tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Hải Dương, làm tăng thêm niềm tin tưởng, phấn khởi trong toàn Đảng bộ tỉnh. Những lời dạy bảo ân cần, mộc mạc của Bác là những định hướng lớn cho Đảng bộ và nhân dân Hải Dương trong suốt quá trình xây dựng, phát triển đi lên từ một tỉnh thuần nông.

Khắc ghi lời Bác, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương không ngừng vận dụng sáng tạo lời dạy, lời căn dặn của Người, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn khác nhau.

Đến nay, kinh tế Hải Dương liên tục có những bước tăng trưởng khá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Toàn tỉnh hiện có gần 13.000 doanh nghiệp hoạt động, với số vốn đăng ký trên 100 nghìn tỷ đồng. Tỉnh đã có 10 khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng và đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70%. Hải Dương có 397 dự án FDI, với số vốn đăng ký 7,7 tỷ USD. Nhiều sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, đảm bảo chất lượng, sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hải Dương đạt 9,1%, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 17.000 tỷ đồng; quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 11 so với cả nước. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đứng thứ 13 trong cả nước. Hải Dương là một trong 16 tỉnh, thành phố trong cả nước tự cân đối thu chi và nộp về ngân sách Trung ương. Phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả nổi bật, đến nay toàn tỉnh đã có 176 xã đạt nông thôn mới. Hai huyện Kinh Môn, Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố Chí Linh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Khắc ghi lời dạy của Bác và những thành tựu của tỉnh đã đạt được thời gian qua, Hải Dương quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy truyền thống cách mạng, xây dựng đội ngũ cán bộ, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực, tiềm năng của tỉnh. Bên cạnh đó, quan tâm hơn nữa đối với công tác cán bộ, sắp xếp và tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, sớm đưa Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp, tỉnh kiểu mẫu.

Cũng tại lễ kỷ niệm đã diễn ra màn nghệ thuật sử thi "Bác Hồ với Hải Dương".

Mạnh Minh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Tỉnh ủy Hải Dương, Nguyễn Mạnh Hiển, Bác hồ, Hải Dương, Tỉnh ủy, Thi đua, Đảng bộ, Ủy viên trung ương đảng, Ban thường vụ, Phong trào, Đỗ Bá Tỵ, Hoa màu, Bộ chính trị, Căn dặn, Nhân dân, Võ Văn Thưởng, Tổng thu, Ủy viên, Cách mạng, Trung ương đảng, Tuyên giáo, Hạn hán, Nhiệm vụ cách mạng, Thường vụ tỉnh ủy, Thuần nông, Tăng trưởng kinh tế, Lãnh đạo của đảng