Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Báo TNMT: Hải Dương: Khai hội Văn Miếu Mao Điền và Hội Sách Xuân 2019

Ngày 23-3, (tức ngày 18 tháng 2 năm Kỷ Hợi), tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền (xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), UBND huyện Cẩm Giàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương tổ chức Khai hội truyền thống Văn miếu Mao Điền và Ngày hội sách Xuân 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/hai-duong-khai-hoi-van-mieu-mao-dien-va-hoi-sach-xuan-2019-1267078.html

Toàn cảnh lễ hội.

Văn miếu thờ Khổng Tử - ông tổ của đạo Nho và phối thờ 8 vị đại khoa tiêu biểu cho các triều đại, đã thành danh trên các lĩnh vực, là người con quê hương và các danh nhân có liên quan sâu sắc với mảnh đất Hải Dương như nhà giáo Chu Văn An, Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nhập nội hành khiển Phạm Sư Mạnh, Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh (thời Trần), Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, thần toán Việt Nam, tiến sĩ Vũ Hữu (thời Lê), Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ (thời Mạc).

Hội hoa lan.

Văn miếu Mao Điền là di tích lớn đứng thứ 2 trong hệ thống Văn miếu Việt Nam, là nơi kế thừa và tiếp nối của Văn miếu trấn Hải Dương xưa. Di tích được khởi dựng từ thế kỷ XV tại xã Vĩnh Lại, huyện Đường An đến thời Quang Trung cuối thế kỷ XVIII Văn miếu được di chuyển từ xã Vĩnh Lại, huyện Đường An về xã Mao Điền sáp nhập với trường thi tạo thành trung tâm văn hóa, giáo dục hàng đầu cả nước.

Phục dựng trường thi Hương.

Lễ hội Văn miếu Mao Điền năm nay diễn ra trong 3 ngày từ 22 đến 24-3 (từ 15 đến 18-2 âm lịch). Phần lễ gồm tế Thánh và các vị đại nho, lễ khai hội và dâng hương, lễ chữ dâng Thánh. Phần hội gồm thi đấu cờ tướng, thi viết chữ đẹp, rung chuông vàng tìm hiểu truyền thống lịch sử Văn miếu Mao Điền và các danh nhân thờ tại Văn miếu. Trong các ngày diễn ra lễ hội có các hoạt động triển lãm và giao lưu thư pháp khu vực đồng bằng Bắc Bộ; trưng bày triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật "Những khoảnh khắc xứ Đông" của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Thành Đông; triển lãm gần 300 gốc hoa lan của Câu lạc bộ hoa lan Văn miếu Mao Điền...

Bà con trong xã xem triển lãm ảnh

Thi viết chữ nho đẹp

Niềm vui lễ hội

Nét mới của Lễ hội Văn miếu Mao Điền năm nay là lần đầu tiên trưng bày chủ đề “Trường thi Hương Trấn Hải Dương tại Mao Điền” với những hiện vật như lều chõng, gánh sách, bút nghiên của các sĩ tử nho sinh ngày xưa và các hình ảnh được chụp các nho sĩ thi cử từ thời phong kiến, các thể lệ thi được trưng bày tại khu vực nhà bia tiến sĩ nho học. Ban tổ chức cũng trưng bày chuyên đề “Văn miếu Mao Điền xưa và nay” và chuyên đề giới thiệu thân thế sự nghiệp Đức Thánh Khổng Tử và các vị đại khoa phối thờ tại di tích.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức 2 gian trưng bày sách với tổng số gần 600 đầu sách thuộc các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, khoa học kỹ thuật…, tập trung nội dung giới thiệu về đất và người Hải Dương, giá trị văn hóa của các điểm di tích, tham quan du lịch trong tỉnh.

Trần Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Mao Điền, Đại khoa, Cẩm Giàng, Khai hội, Cẩm Điền, Phạm Sư Mạnh, Thành Đông, Nho học, Hải Dương, Đường An, Văn miếu trấn Hải Dương, Trường thi, Danh nhân, Triển lãm ảnh, Vĩnh Lại, Trưng bày, Đầu sách, Di tích, Nho sinh, Nhiếp ảnh, Thời Mạc, Khoa thi, Hương cống, Di sản tư liệu thế giới, Nho sĩ