Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2019

Báo Văn Hoá: Dựng rạp đám cưới trên quốc lộ: Đùa với tính mạng

Ngày 16.3, Báo Văn Hóa nhận được phản ánh của bạn đọc về việc tại Km3, QL38B đoạn qua thôn Nội, xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, một gia đình dựng rạp tổ chức đám cưới ngay trên QL khiến nhiều phương tiện di chuyển khó khăn và gây ra cảnh ùn tắc giao thông. Đề nghị các cơ quan báo chí lên tiếng để chính quyền địa phương vàcác cơ quan chức năng xử lý dứt điểm tình trạng này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/xa-hoi/artmid/619/articleid/16734/dung-rap-dam-cuoi-tren-quoc-lo-dua-voi-tinh-mang

Ngang nhiên "đề nghị" người tham gia giao thông phải nhường đường

Theo phản ánh, gia đình này đã chặn một đoạn đường dài gần 20 mét, chiếm hơn 1 làn đường để dựng rạp đám cưới. Đây là tuyến đường có khá nhiều xe tải, xe container lưu thông, khiến các phương tiện phải dồn sang đường ngược chiều gây ách tắc, mất an toàn giao thông.

"Nhà có việc, xin nhường đường"!

Gia đình này còn ngang nhiên dựng biển báo, đề nghị người tham gia giao thông “nhường đường” vì “nhà có việc”.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên, người dân tự ý ngăn đường giao thông để dựng rạp làm đám cưới, đám ma, thậm chí là ăn khánh thành nhà mới, liên hoan hội họp. Đặc biệt, mỗi năm vào dịp mùa cưới, tại nhiều địa phương trên cả nước, nhiều gia đình đã ngang nhiên ngăn đường dựng rạp. Đối với đường to, họ có thể ngăn 1 nửa, buộc các phương tiện giao thông phải chen chúc nhau trên phần đường còn lại. Còn đối với đường làng, ngõ phố, việc ngăn hoàn toàn là việc không hiếm. “Gia chủ” điềm nhiên làm một tấm biển báo bằng bìa cotton hoặc tấm gỗ với dòng chữ “Nhà có việc, xin đi đường khác”, lịch sự hơn chút là “Nhà có việc, xin nhường đường”. Hành vi ngang nhiên chiếm dụng đường đi chung này đã gây ra rất nhiều phiền toái và bức xúc, nhưng khách qua đường vãng lai thì phần sợ góp ý sẽ bị vạ, phần tặc lưỡi “đi qua được là xong”, còn hàng xóm láng giềng, bà con lối phố dù khó chịu, nhưng vì tình làng nghĩa xóm hoặc để tránh phiền phức, cũng đành nín nhịn.

Người dân thì không nói làm gì, nhưng chính quyền thì sao? Một cái rạp đám cưới to đùng như thế, chắc chắn chính quyền địa phương không thể không nhìn thấy. Việc chính quyền không có hành vi ngăn chặn, cưỡng chế, chứng tỏ họ đã cố tình lờ đi, bao che cho hành vi vi phạm. Điều này, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hải Dương cần phải làm rõ để có biện pháp xử lý những người không làm đúng, làm đủ trách nhiệm.

Phải xử lý nghiêm

Việc ngăn đường dựng rạp như trên, trước hết cản trở trực tiếp đến các phương tiện giao thông. Được biết, trong chiều 16.3, rất nhiều phương tiện qua lại nơi đây đã gặp khó khăn. Đặc biệt, lúc có hai phương tiện xe tải đi ngược chiều, tránh rạp đám cưới này nên một xe đã phải lấn sang làn đường bên kia, gây nên tắc đường. Mặc dù lực lượng Cảnh sát giao thông đã xuống tuyên truyền, nhưng không có hiệu quả nên Tổ công tác của CSGT đội số 2 - Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương đã phải thức trắng đêm phân luồng, cảnh báo, bảo đảm lưu thông cho các phương tiện qua lại.

Ngoài việc cản trở trực tiếp đến việc lưu thông của người và các phương tiện tham gia giao thông, thì việc dựng rạp đám cưới giữa đường, tụ tập đông người để ăn uống cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, gây thiệt hại về người và tài sản. Nhiều người dân đặt ra tình huống không mong muốn, như hai xe tránh nhau mà mất lái, hoặc lái xe không làm chủ tốc độ, lao xe vào đám cưới, thì chắc chắn hậu quả sẽ khôn lường.

Việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được pháp luật bảo đảm bằng hệ thống các quy định pháp luật. Không ai được sử dụng vỉa hè, lòng đường vào bất cứ việc cá nhân nào. Theo quy định tại Tiết a, Khoản 4, Điều 12 - Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi dựng rạp trong phạm vi đất dành cho đường bộ bị xử phạt từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng. Đối với trường hợp cụ thể này, vi phạm đã quá rõ ràng, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt ngay để vừa răn đe, vừa phòng ngừa cho toàn xã hội.

NGUYỄN HOÀNG

Tìm kiếm:✨

  • Gia Lộc, Quốc lộ, Ách tắc, Làn đường, Xe tải, Hải Dương, Toàn thắng, Ùn tắc, Giao thông, Phương tiện, Xe container, Đám cưới, Cảnh sát giao thông, Biển báo, Hàng xóm, Chen chúc, Tuyên truyền, Cảnh báo, Công an tỉnh Hải Dương, Báo Văn Hóa, Quản lý, Mùa cưới, Đường ngược chiều, Tình làng nghĩa xóm, Đường làng