Thứ Tư, 20 tháng 3, 2019

Báo VietQ: FAO khuyến nghị công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) khuyến nghị Bộ NN&PTNT công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/fao-khuyen-nghi-cong-bo-dich-ta-lon-chau-phi-o-tinh-trang-khan-cap-quoc-gia-d156319.html

Mới đây, FAO và OIE vừa thực hiện một cuộc đánh giá về khả năng đáp ứng và ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam nhằm giúp chúng ta trong công tác ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Theo đó, FAO và OIE đã khuyến nghị Bộ NN&PTNT công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia; áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi theo diện rộng, khoảng cách xa và phát triển các quy trình thực hành chuẩn về giết lợn và tiêu hủy thân thịt.

Ông Albert T.Lieberg, Trưởng Đại Diện FAO tại Việt Nam, cho biết: “Cục Chăn nuôi ước tính, hiện có hơn 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn tại Việt Nam. Do vậy, khi đàn lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn. Cùng với các đối tác quốc tế khác, FAO sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ chính phủ Việt Nam đối phó với dịch bệnh này và giảm thiểu hậu quả”.

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng dịch tả lợn châu Phi xung quanh nhà dân tại tỉnh Lai Châu. Ảnh: Bienphong.com

Việc các phương tiện truyền thông đưa tin chính xác về thực trạng dịch tả lợn châu Phi tới công chúng là rất quan trọng. Dịch tả lợn châu Phi là bệnh rất dễ lây truyền trong đàn lợn và không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học là yếu tổ quan trọng để bảo vệ lợn an toàn khỏi dịch tả lợn châu Phi. Lợn bị nhiễm bệnh và phơi nhiễm phải bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan.

Trước đó, để đưa ra biện pháp ứng phó với dịch bệnh, đoàn FAO và OIE đã đến thăm các tỉnh bị ảnh hưởng và họp bàn với lãnh đạo Cục Thú y, Cục Chăn nuôi (Bộ Y tế) và chính quyền địa phương.

Đoàn kiểm tra đã tới tận nơi chăn nuôi lợn có ổ dịch tả lợn châu Phi và không có ổ dịch, các khu chôn xác lợn và một lò mổ lợn ở thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, thu thập thông tin về dịch tễ bệnh và quan sát việc giết lợn, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng.

Dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyện, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn tại các xã có ổ dịch, huy động nguồn lực địa phương để tiêu hủy và xử lý ổ dịch nhưng các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ, thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến ngày 19/3, tại Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 294 xã, 62 huyện thuộc 19 tỉnh thành phố gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Điện Biên, Bắc Kạn, Lạng Sơn… Các ban ngành chức năng đã phải tiêu hủy 34.774 con lợn.

Bảo Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Tiêu độc, Dịch bệnh, Ổ dịch, Lây lan, Chăn nuôi, Khử trùng, Cục thú y, Ngăn chặn, NN&PTNT, Bệnh, Hưng Yên, Nông nghiệp, Nông thôn, Thái Bình, Điện Biên, Sinh học, Hải Dương, Kiểm soát, Phương tiện, Nông lương, Dịch cúm gia cầm, Bệnh phẩm, Mắc dịch, Bệnh lây