Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Báo VOV: Hải Dương khai hội Văn miếu Mao Điền

Sáng nay (23/3), tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền đã diễn ra lễ khai hội truyền thống Văn miếu Mao Điền năm 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/van-hoa-giai-tri/hai-duong-khai-hoi-van-mieu-mao-dien-889610.vov

Sáng nay (23/3), tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền, UBND huyện Cẩm Giàng phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức khai hội truyền thống Văn miếu Mao Điền năm 2019.

Nhiều đội tế của các làng khoa bảng trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Hưng Yên về Mao Điền để tưởng nhớ công đức của các bậc hiền nhân xưa.

Văn Miếu Mao Điền thuộc địa phận xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được xây dựng từ thời Lê Sơ (1428-1527) và đã được trùng tu, phục dựng nhiều lần. Phần hậu cung của Văn miếu thờ Khổng Tử và 8 vị Đại khoa Nho học hàng đầu của Việt Nam thời phong kiến là Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi, Vũ Hữu, Nguyễn Thị Duệ, Phạm Sư Mạnh và Tuệ Tĩnh.

Lễ hội Văn miếu Mao Điền diễn ra trong 3 ngày 22/3 đến ngày 24/3/2019 (tức ngày 17/2 đến ngày 19/2 Kỷ Hợi). Dịp này, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức các gian trưng bày gần 4.000 đầu sách thuộc các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, khoa học kỹ thuật và Triển lãm ảnh của các thành viên CLB nhiếp ảnh Thành Đông (thành phố Hải Dương) giới thiệu về mảnh đất và con người Hải Dương.

Gần 4.000 đầu sách thuộc các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, khoa học kỹ thuật giới thiệu về đất và người Hải Dương cũng được trưng bày trong dịp này.

Ông Hà Quang Thành, Trưởng Ban quản lý di tích Văn miếu Mao Điền cho biết: “Năm nay chúng tôi có mời những đội tế của các làng khoa bảng, các làng tế tại Bần Yên Nhân của Hưng Yên về tế Thánh. Về phần lễ chữ, chúng tôi chọn chủ đề Hiền tài là nguyên khí Quốc gia. Năm nay cũng là lần đầu tiên chúng tôi trưng bày hình ảnh lều chõng của các sỹ tử đi thi, bút nghiên, các thể lệ thi Hương, thi Hội, thi Đình... để giúp người dân hiểu hơn về quanh cảnh và cách thức thi cử xưa kia”./.

Vũ Miền/VOV - Đông Bắc

Tìm kiếm:✨

  • Mao Điền, Đại khoa, Khai hội, Cẩm Giàng, Thành Đông, Nho học, Cẩm Điền, Hải Dương, Triển lãm ảnh, Phạm Sư Mạnh, Trưng bày, Nguyên khí, Nhiếp ảnh, Đầu sách, Khoa bảng, Bần Yên Nhân, Chu Văn An, Thi cử, Sỹ tử, Thi hương, Thuộc địa, Sĩ tử, Tam trường, Hiền tài, Sách