Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Hiệu quả trong khám sức khỏe, kiểm tra ma túy đối với lái xe ở Hải Dương

Liên tục trong 6 năm qua đã có hàng chục nghìn lượt lái xe trên địa bàn tỉnh Hải Dương được tham gia khám sức khỏe, kiểm tra ma túy. Thực tế cho thấy, đây là cách làm hay trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp nhằm hạn chế những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng bắt nguồn từ việc lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/xa-hoi/hieu-qua-trong-kham-suc-khoe-kiem-tra-ma-tuy-doi-voi-lai-xe-o-hai-duong-518656.html

Cách làm hay trong kiểm tra ma túy đối với lái xe. (Video: Quang Đạo - Đình Thức)

Có mặt tại một buổi khám sức khỏe và kiểm tra ma túy đối với lái xe mới đây do Ban An toàn Giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương tổ chức, chúng tôi cảm nhận rõ tính khẩn trương, nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chức năng. Đây là hoạt động thường niên do Ban ATGT tỉnh Hải Dương chủ trì với sự phối hợp của Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Công an tỉnh… tổ chức.

Tham gia hoạt động này, lái xe sẽ được khám tổng thể sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và kiểm tra việc sử dụng ma túy của lái xe bằng phương pháp TEST. Quy trình lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm được thực hiện dưới sự giám sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hải Dương. Đồng thời, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh cử cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tham gia kế hoạch để giám sát, xử lý các tình huống gian lận, chống đối và phối hợp kiểm tra nhân thân lái xe. Những trường hợp không đủ sức khỏe và dương tính với các chất ma túy, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu doanh nghiệp xem xét, chấm dứt hợp đồng lao động và thông báo tới các doanh nghiệp trong Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Hải Dương không được ký kết hợp đồng lái xe.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Đình Long - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Dương, Phó Ban ATGT tỉnh Hải Dương cho biết: “Việc tổ chức kiểm tra lái xe sử dụng ma túy, khám sức khỏe là kế hoạch thường kỳ hàng năm của tỉnh Hải Dương. Sau khi kiểm tra, phát hiện lái xe nào có kết quả dương tính với ma túy sẽ được đưa về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hải Dương để làm rõ. Mục tiêu của cơ quan chức năng là kiểm soát, nắm chắc tình hình sức khỏe của lái xe; phát hiện và xử lý kịp thời những lái xe sử dụng chất ma túy để hạn chế nguy cơ tai nạn cho cộng đồng xã hội”.

Tìm hiểu được biết, chỉ tính riêng trong đợt này đã có hơn 4.000 lượt lái xe trên địa bàn tỉnh Hải Dương tự nguyện đăng ký tham gia khám sức khỏe và kiểm tra ma túy. Đây là năm thứ 6 liên tiếp tỉnh Hải Dương tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra ma túy cho lái xe; đồng thời cũng là năm có số lượng lái xe được kiểm tra đông nhất từ trước đến nay.

Để tổ chức kiểm tra ma túy cho lái xe, Ban ATGT tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải thông báo rộng rãi kế hoạch này tới tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa biết để đôn đốc, yêu cầu lái xe đến khám sức khỏe, kiểm tra ma túy theo thời gian quy định. Đồng thời xử lý các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải không thực hiện nghiêm túc việc khám sức khỏe và kiểm tra ma túy đối với lái xe.

Nhiều lái xe ở Hải Dương đã chủ động tham gia khám sức khỏe và kiểm tra ma túy. (Ảnh: QĐ)

Cùng với đó, điểm đặc biệt là Ban ATGT tỉnh Hải Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bản thân lái xe và chủ các doanh nghiệp vận tải nhận rõ ý nghĩa của hoạt động này. Toàn bộ kinh phí kiểm tra ma túy cho lái xe được sử dụng từ nguồn thu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải. Kinh phí khám sức khỏe do các doanh nghiệp chi trả.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh Hải Dương, thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Một trong những nguyên nhân chính là do lái xe vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, sử dụng ma túy, rượu, bia. Để hạn chế vấn đề này, tỉnh Hải Dương đã và sẽ tiếp tục mở rộng việc khám sức khỏe, kiểm tra ma túy với lái xe. Thực tế cho thấy, hiệu quả rõ nét nhất từ việc này là cơ bản đội ngũ lái xe trên địa bàn đã nâng cao ý thức trong hoạt động nghề nghiệp; tỷ lệ lái xe dương tính với ma túy đều giảm qua các năm.

Theo số liệu của Ban ATGT tỉnh Hải Dương, trong giai đoạn 2014 - 2019, toàn tỉnh đã có gần 16.000 lượt lái xe được tham gia khám sức khỏe và kiểm tra ma túy. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 169 lái xe dương tính với chất ma túy yêu cầu các doanh nghiệp chấm dứt sử dụng. Những lái xe này sẽ được tham gia ký lại hợp đồng hoạt động lái xe sau khi có kết quả kiểm tra âm tính ma túy tại cơ sở do Ban ATGT tỉnh chỉ định.

Nhiều năm đồng hành cùng hoạt động khám sức khỏe, kiểm tra ma túy đối với lái xe, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hằng Lan, Giám đốc Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nhấn mạnh: “Qua kiểm tra, tỷ lệ lái xe dương tính với ma túy đã giảm mạnh từ 3,5 %, năm 2014 xuống còn 1,6 %, năm 2018. Năm nay, số lượng lái xe đăng ký tham gia lên tới hơn 4.000 lượt cho thấy anh em đã ý thức hơn về bảo vệ sức khỏe và chấp hành các quy định liên quan đến sử dụng chất ma túy trong điều khiển phương tiện giao thông”.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lan Hằng, Giám đốc Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

trao đổi với PV Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: QĐ)

Chia sẻ về hiệu quả việc khám sức khỏe, kiểm tra ma túy với lái xe, ông Nguyễn Bá Đức, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần ô tô vận tải hành khách Hải Hưng cho biết: Việc rà soát, kiểm tra sức khỏe này đã giúp cho các doanh nghiệp kịp thời phát hiện và có cách điều chỉnh vấn đề sử dụng lái xe, giúp việc lưu thông trên đường được an toàn hơn.

Hoạt động khám sức khỏe, kiểm tra ma túy đối với lái xe trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của dư luận xã hội địa phương. Trên cơ sở phát huy tốt sức mạnh tổng hợp, cách làm sáng tạo này của Ban ATGT tỉnh Hải Dương đã có ý nghĩa quan trọng trong giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng xuất phát từ phía chủ quan người lái xe. Thiết nghĩ, cách làm hiệu quả này nên được nghiên cứu và nhân rộng tại các địa phương nhằm góp phần giảm tỷ lệ tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn cho mọi người./.

Quang Đạo

Tìm kiếm:✨

  • Ma túy, Hải Dương, Xét nghiệm, Giao thông, Công an tỉnh Hải Dương, QUANG ĐẠO, Kiểm tra, Vận tải, Phương tiện, Cảnh sát, Chấp hành, Lê Đình Long, Tai nạn, Nguyễn Anh Cương, Kích thích, Ý thức, Chấm dứt, Đình Thức, An toàn giao thông, Sức khỏe, Tự nguyện, Cộng sản, Người lái xe, Luật giao thông, Nước tiểu, Chất kích thích, Hợp đồng lao động