Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo CL&XH: Bệnh viện ĐK Hòa Bình: Biến bệnh nhân thành 'chuột bạch' để nghiên cứu khoa học?

Tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương), bác sỹ đã dùng chính tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân như 'chuột bạch' để nghiên cứu, đánh giá hiệu quả điều trị phẫu thuật thay khớp háng khi mà bệnh viện này chưa được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kĩ thuật này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: http://conglyxahoi.net.vn/doi-song/benh-vien-dk-hoa-binh-bien-benh-nhan-thanh-chuot-bach-de-nghien-cuu-khoa-hoc-21583.html

Xuất phát từ lá đơn với những lời lẽ khẩn thiết của anh Vũ Văn Quang (SN 1985, trú tại xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) về trường hợp của bố mình là ông Vũ Đình Sang (SN 1958, trú cùng địa chỉ) bị chẩn đoán gẫy mấu chuyền xương đùi phải và được thực hiện phẫu thuật thay mấu xương đùi tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình, tỉnh Hải Dương. Gia đình đã nộp tiền đẩy đủ như Bệnh viện yêu cầu. Nhưng sau khi thực hiện phẫu thuật xong, bệnh viện cho rằng gia đình anh phải đóng thêm tiền vì xương dài hơn dự kiến. Cảm thấy có nhiều khuất tất, gia đình anh không đóng thêm tiền thì bị một số kẻ “xăm trổ” gọi điện dọa dẫm.

Từ đó, sự việc nghiêm trọng được vỡ lở khi báo chí phát hiện không chỉ có trường hợp bệnh nhân Vũ Đình Sang mà còn rất nhiều bệnh nhân khác cũng được thực hiện các ca phẫu thuật xương phức tạp, trong khi bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chưa được phê duyệt danh mục kĩ thuật chuyên môn này.

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Bằng chứng được đưa ra là, ngày 25/9/2018 Bộ Y tế ra quyết định số 5699/QĐ-BYT về việc phê duyệt danh mục chuyên môn bổ sung đối với Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Trong số 2.647 danh mục kĩ thuật được phê duyệt, có các danh mục đáng chú ý như: Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng và phẫu thuật thay khớp háng bán phần. Đây là những dạng phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi các bác sỹ phải có chuyên môn cao, nơi thực hiện phẫu thuật phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu kĩ thuật và trang thiết bị y tế hiện đại và phải được sự phê duyệt của Bộ Y tế.

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình phê duyệt các danh mục kĩ thuật y tế bổ sung tại BV Đa khoa Hòa Bình.

Nhưng, tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, các ca phẫu thuật thay khớp háng phức tạp đã được thực hiện từ trước đó rất lâu dưới dạng phẫu thuật chui. Khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Sau khi phát hiện ra sự việc nghiêm trọng này, một số cổ đông của bệnh viện này đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí. “Ung nhọt” của bệnh viện này dần lộ diện.

Trên website chính thức của bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Benhvienhoabinh.vn) đăng tải bài viết vào ngày 11/12/2018: Đánh giá kết quả bước đầu điều trị “Gãy vùng mấu chuyển và cổ xương đùi ở người cao tuổi” bằng phẫu thuật thay khớp háng tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình năm 2018.

Kết quả nghiên cứu này được thực hiện bởi ba người là Hồ Trọng Khiêm, Nguyễn Thị Lan, Vũ Văn Khoa. Điều đáng nói, Tiến sỹ Vũ Văn Khoa là Phó khoa Xương khớp của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Người bị bệnh nhân và một số cổ đông của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đứng ra tố cáo về những hành vi có dấu hiệu vi phạm Luật Khám chữa bệnh tại đây.

Đối tượng nghiên cứu được nhắc đến trong bản đánh giá kết quả này gồm 23 bệnh nhân cao tuổi gãy vùng mấu chuyển và cổ xương đùi đã được thay khớp háng tại bênh viện đa khoa Hòa Bình – TP. Hải Dương từ tháng 01/2018 đến tháng 08/2018, theo dõi sau mổ ít nhất 3 tháng được 22 bệnh nhân, 01 bệnh nhân không theo dõi được tối thiểu 3 tháng sau mổ đã loại khỏi nghiên cứu.

Nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu rằng các bác sỹ tại bệnh viện này thực hiện việc phẫu thuật để nghiên cứu, coi bệnh nhân như chuột bạch, coi thường sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân?.

Kết quả đánh giá nghiên cứu phẫu thuật thay khớp háng được đăng tải trên website bệnh viện.

Nghiên cứu này, có ghi rõ một ca bệnh nhân nam, 92 tuổi, tử vong ngay sau ca phẫu thuật thay khớp háng bán phần không cemente và “bị loại khỏi nghiên cứu”.

Cụ thể:“Có 01 BN tắc mạch vành sau mổ 3 tuần, bệnh nhân Nam, 92 tuổi, gãy liên mấu chuyển xương đùi, đã được mổ nẹp vít trước đó tại tuyến trên, sau 5 tuần bất động kiểm tra thấy bong nẹp vít chúng tôi mổ tháo nẹp, thay khớp háng bán phần không cemente, sau mổ 3 tuần ổn định, bệnh nhân đã đi lại tốt sau một gắng sức thấy đau ngực, khó thở, kiểm tra có tắc mạch vành, điều trị tích cực sau 1 tuần viêm phổi và tử vong, trường hợp này chưa theo dõi đủ tối thiểu 03 tháng nên loại khỏi nghiên cứu. Với trường hợp này, cần rút kinh nghiệm trong công tác phục hồi chức năng và chăm sóc sau mổ, cần hướng dẫn người nhà chăm sóc sau khi ra viện một cách cụ thể, kỹ để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân, cần cho bệnh nhân tập nhẹ nhàng, không gắng sức”.

Hình ảnh về phẫu thuật thay khớp háng được dán trên bảng thông tin của BV.

Xin nhớ rằng, thời điểm thực hiện nghiên cứu phẫu thuật thay khớp háng từ tháng 1/2018 – 8/2018, bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chưa được phê duyệt danh mục kĩ thuật chuyên môn này. Đồng nghĩa với điều đó có thể hiểu, thời điểm này bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng các trang thiết bị kĩ thuật y tế và chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ để thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp này.

Thế nhưng, tại đây, trong vòng 9 tháng, hàng chục bệnh nhân phải đóng hàng chục triệu đồng để được phẫu thuật thay khớp háng, để rồi sức khỏe và tính mạng của họ lại biến thành kết quả cho một nghiên cứu “máu lạnh”. Lương tâm và đạo đức nghề y ở bệnh viện này, dường như chịu thua những giá trị phù phiếm của đồng tiền?!.

Sau khi nghiên cứu, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình “khoe” kết quả trên website của mình rằng: “Qua điều trị phẫu thuật thay khớp háng cho 22 bệnh nhân cao tuổi (trung bình 78,86 ± 10,94 tuổi) với nhiều bệnh nhân có bệnh mạn tính kèm theo (63,64%), theo dõi tối thiểu sau 3 tháng, bước đầu chúng tôi thu được kết quả chung đánh giá sau mổ theo Harris như sau: kết quả rất tốt và tốt: 63,6%, khá 22,8%, trung bình 13,6 %. XQ sau mổ đánh giá theo Betty J.Manaster có 100% tốt. Chúng tôi nhận thấy, phẫu thuật thay khớp háng có kết quả ban đầu khá tốt, cải thiện rõ rệt chức năng khớp háng, giảm bớt đau đớn và được đa số các bệnh nhân cao tuổi gãy vùng mấu chuyển và cổ xương đùi cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên cần có những nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn và thời gian theo dõi dài hạn hơn để đánh giá toàn diện những ưu và nhược điểm của phương pháp…

Với những hành vi có dấu hiệu vi phạm tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, ngày 12/03/2019, Sở Y tế tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 160/QĐ-SYT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh tố cáo các nội dung: Hành vi khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Cụ thể: Việc phẫu thuật điều trị gãy cổ xương đùi tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trong thời gian từ ngày 01/01/2018 đến ngày 25/9/2018 khi Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chưa được phê duyệt thực hiện kỹ thuật này.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Anh Tùng, Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Hải Dương, cho biết do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, nên Sở Y tế đã quyết định gia hạn thời gian xác minh thêm 30 ngày.

Với tính chất nghiêm trọng của sự việc, ngày 20/2/2019, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã ra văn bản số 99/TTrB-P4 gửi Sở Y tế Hải Dương để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để xác minh, làm rõ những hành vi có dấu hiệu vi phạm của Tiến sỹ Vũ Văn Khoa – Phó trưởng khoa xương khớp bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PV Công lý xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Nguyễn Bá

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện ĐK Hòa Bình, Vũ Đình Sang, Vũ Văn Khoa, Hoàng Anh Tùng, Sở Y tế Hải Dương, Bệnh viện việt đức, NGUYỄN BÁ, Vũ Văn Quang, Hải Dương, BV đa khoa Hòa Bình, Bộ y tế, Bệnh nhân, Tứ Kỳ, Hà Thanh