Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo CL&XH: Hải Dương: Bệnh viện đa khoa Hòa Bình bị tố có dấu hiệu tiêu cực trong khám chữa bệnh

Phó Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương) sau khi tố cáo tiêu cực trong khám chữa bệnh diễn ra ở bệnh viện đã bị cho nghỉ việc. Điều khuất tất gì phía sau sự hào nhoáng của bệnh viện Đa khoa Hòa Bình?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: http://conglyxahoi.net.vn/doi-song/hai-duong-benh-vien-da-khoa-hoa-binh-bi-to-co-dau-hieu-tieu-cuc-trong-kham-chua-benh-21130.html

Theo nội dung đơn tố cáo gửi các cơ quan thông tấn, báo chí của anh Vũ Văn Quang (SN 1985, trú tại xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), bố anh là ông Vũ Đình Sang (SN 1958, trú cùng địa chỉ), bị ngã xe, phải nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang. Sau đó, được các bác sĩ tư vấn là chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương để điều trị. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục tư vấn cho ông Sang lên Bệnh viện Việt Đức để mổ và điều trị.

Chia sẻ với PV, anh Quang cho biết, do có người quen giới thiệu, có người họ hàng làm bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức cũng về Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình để tham gia vào mổ cho các bệnh nhân.

Sau khi nghe thông tin giới thiệu, ngày 9/8/2018, ông Sang được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Sau đó, ông Sang được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bị gẫy mấu chuyền xương đùi phải. Để hoàn tất thủ tục nhập viện, gia đình đã tạm ứng tiền tại phòng kế toán là 72.000.000 đồng. Đồng thời, được đặt lịch mổ vào ngày 10/8/2018 do Tiến sĩ Vũ Văn Khoa của Bệnh viện Việt Đức mổ.

Trước khi mổ, gia đình được các bác sĩ Nguyễn Bá Thao và 1 y tá tư vấn có 2 loại xương, một loại giá 60.000.000 đồng và một loại 90.000.000 đồng. Sau khi nghe tư vấn, gia đình đã chọn loại 60.000.000 đồng và ký văn bản thỏa thuận chữa bệnh chênh lệch BHYT bao gồm: Chọn bác sĩ Vũ Văn Khoa giá 5.000.000 đồng, phẫu thuật đặc biệt 2.000.000 đồng.

Đơn tố cáo của người nhà bệnh nhân Vũ Đình Sang

Tổng kết lại, cộng tất cả chi phí trọn gói từ lúc mổ cho đến điều trị, gia đình được Tiến sĩ Vũ Văn Khoa giải thích hết 78.000.000 đồng.

Sau khi mổ xong, gia đình lại được Tiến sĩ Vũ Văn Khoa thông báo, phải nộp thêm 8.000.000 đồng, do thay xương dài hơn. Gia đình cho rằng Tiến sĩ Khoa giải thích không rõ ràng, nên không đồng ý nộp số tiền 8 triệu phát sinh thêm.

Ngày ông Sang ra viện, được phía bệnh viện thông báo ngoài số tiền đã tạm ứng 72.000.000 đồng, gia đình còn phải thanh toán thêm 16.300.000 đồng. Tuy nhiên gia đình không đồng ý, và chỉ chấp nhận thanh toán tổng số tiền 78.000.000 đồng, như ban đầu được Tiến sĩ Khoa tư vấn. Do bức xúc, gia đình đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, thì nhận được yêu cầu, gia đình phải thanh toán số tiền 16.300.000 đồng. Gia đình tiếp tục không đồng ý, do buổi chiều muộn nên gia đình đã xin phép đưa ông Sang về nhà để nghỉ ngơi và hẹn phía bệnh viện sáng hôm sau sẽ lên thanh toán nốt tiền.

“Ngày hôm sau, gia đình tôi có chút việc bận, nên không thể lên sớm để nộp tiền được. Chưa kịp lên, thì một người phụ nữ tên Hường, dẫn theo 3 người đàn ông lạ mặt, tướng mạo dữ tợn, xăm trổ đến gia đình tôi để đe dọa, đòi tiền. Thậm chí, họ còn nói đến 10h mà gia đình không cho người mang tiền lên thanh toán nốt, thì sẽ cho người đưa bố tôi trở lại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình để mổ lấy lại xương. Sau đó, họ chửi bới, đe dọa gia đình tôi rất nhiều, khiến người nhà tôi hoang mang, sợ hãi”, anh Quang kể trong đơn.

Trong khi làm thủ tục thanh toán tiền, anh Quang bị 7 người đàn ông xăm trổ, tướng mạo dữ tợn đến hỏi và đe dọa tại bệnh viện. Khi anh Quang thanh toán xong, thì nhóm người này cũng bỏ đi.

Sau đó vài hôm, phía bệnh viện Đa khoa Hòa Bình có gọi điện thông báo gia đình đưa ông Sang lên để thăm khám lại. Tuy nhiên, do vẫn sợ hãi từ vụ “xã hội đen”, đến nhà đòi tiền nên gia đình không dám lên. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của ông Sang vẫn chưa phục hồi, chân đi khập khễnh, 2 chân lệch nhau khoảng 5cm.

Từ những sự việc trên, gia đình đã làm Đơn tố cáo gửi đến Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương và các cơ quan Thông tấn, báo chí để làm sáng tỏ vụ việc.

Phó Giám đốc bệnh viện bị buộc nghỉ việc sau khi tố cáo tiêu cực

Ông Phạm Hải Dương - PGĐ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (tỉnh Hải Dương) đã làm đơn tố cáo, gửi tới cơ quan chức năng về dấu hiệu tiêu cực của sự việc.

Theo thông tin trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương- ông Phạm Mạnh Cường vừa ban hành Quyết định số 160/QĐ-SYT, về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa, Phó trưởng khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) và Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình).

Nội dung được thụ lý tố cáo gồm: Hành vi khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Cụ thể: Việc phẫu thuật điều trị gãy cổ xương đùi tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đến ngày 25/9/2018 khi Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chưa được phê duyệt thực hiện kỹ thuật này.

Trước đó, bác sĩ Phạm Hải Dương và một số cổ đông phát hiện một số hành vi có dấu hiệu tiêu cực, gây ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín của bệnh viện nên đã làm đơn tố cáo, gửi tới Bộ Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Sở Y tế tỉnh Hải Dương và một số cơ quan chức năng, báo chí.

Theo nội dung đơn tố cáo, từ tháng 1/2018 đến cuối tháng 9/2018, ông Vũ Văn Khoa đã dựa vào uy tín, bằng cấp, học vị của mình là Tiến sĩ Y khoa để trục lợi bằng cách “đò” bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi mình tiếp cận ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình để mổ thay khớp háng.

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Thời điểm đó, Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hải Dương chưa phê duyệt, cấp phép thực hiện kỹ thuật này cho Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Thế nhưng, dưới sự giúp sức của vợ là bà Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch HĐQT và ông Trương Trọng Phương, Giám đốc Bệnh viện, ông Vũ Văn Khoa đã nhiều lần mổ chui cho các bệnh nhân. Số tiền mổ mỗi lần dao động từ 70 đến 100 triệu đồng, được ông Khoa và ê kíp mổ thu tiền ngay trên Khoa Ngoại của bệnh viện.

“Ông Khoa cùng 1 số người đã thay đổi bệnh danh, thay đổi phẫu thuật, thủ thuật trong bệnh án nhằm lách luật. Đây là hành vi lừa dối bệnh nhân, lừa dối Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hải Dương; ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của bệnh viện; ảnh hưởng tới danh dự, tước đoạt quyền lợi chính đáng của cổ đông...”, đơn tố cáo nêu.

Trả lời báo chí, ông Hoàng Anh Tùng, Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Trưởng đoàn xác minh tố cáo cho biết: "Sở Y tế đã có buổi làm việc với những người tố cáo và chốt những nội dung thuộc thẩm quyền của Sở Y tế. Khi nào có kết quả xác minh chúng tôi sẽ công bố".

Tuy nhiên,nội dung đơn tố cáo, chưa được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ, thì bác sĩ Phạm Hải Dương đã bị miễn nhiệm chức danh Phó Giám đốc và chấm dứt hợp đồng lao động.

Cụ thể, trong khi nội dung tố cáo đang chờ cơ quan chức năng xác minh, làm rõ thì ngày 22/3/2019, bác sĩ Phạm Hải Dương bất ngờ nhận được Thông báo số 36/TB-BVĐKHB, về việc miễn nhiệm chức danh Phó Giám đốc, chấm dứt hợp đồng lao động đối với mình. Thông báo do bà Nguyễn Thị Thu Trang ký. Bà Nguyễn Thị Thu Trang giữ chức danh Chủ tịch HĐQT bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Lý do theo bà Nguyễn Thị Thu Trang: “Sau khi rà soát hồ sơ nhận thấy: Hồ sơ về chứng chỉ, trình độ, năng lực chuyên môn ông Phạm Hải Dương vượt quá phạm vi công việc được giao, không đủ điều kiện khám chữa bệnh tại bệnh viện với chức danh bác sĩ nội khoa. Khi chưa có quyết định của Chủ tịch HĐQT hay Ban giám đốc Bệnh viện, nhưng ông Phạm Hải Dương đã có những hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để mượn và khai thác thông tin hồ sơ bệnh án của bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện. Việc làm này vi phạm khoản 4, Điều 59 Luật Khám chữa bệnh năm 2009.

Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, ông Phạm Hải Dương đã phát ngôn tùy tiện, không đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, không có ý thức tổ chức kỷ luật và chấp hành Quyết định của Chủ tịch HĐQT Công ty”.

“Căn cứ Luật Khám chữa bệnh 2009, Luật Lao động năm 2012, Luật Doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thông báo chấm dứt hợp đồng lao động kể từ ngày 10/5/2019; miễn nhiệm chức danh Phó Giám đốc từ ngày 23/3/2019 và tạm dừng công việc khám chữa bệnh đối với ông Phạm Hải Dương tại bệnh viện”, thông báo nêu.

Trao đổi với PV, bác sĩ Phạm Hải Dương cho biết: “Tôi có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm để làm việc. Đồng thời khi nhận được phản ánh, thắc mắc từ bệnh nhân tôi có thông qua Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện và được đồng ý cho mượn. Trong cuộc họp, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, cũng cho biết là anh mượn hồ sơ bệnh án đúng quy trình”, bác sĩ Dương chia sẻ.

Được biết, căn cứ vào Điều lệ hiện hành của Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh Phó Giám đốc thuộc thẩm quyền của HĐQT, không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch HĐQT.

PV Công lý xã hội sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguyễn Bá

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Văn Khoa, Phạm Hải Dương, Xương đùi, Tứ Kỳ, Bệnh viện việt đức, Vũ Đình Sang, Hải Dương, Nguyễn Thị Thu Trang, Tiến sĩ, Bệnh nhân, Cổ đông, Bệnh viện, Đe dọa, Bác sĩ, Hoàng Anh Tùng, BV đa khoa Hòa Bình, Phẫu thuật, Miễn nhiệm, Bệnh án, Phạm Mạnh Cường, NGUYỄN BÁ, Danh sĩ, Ngoại tệ, Lãi suất tiền gửi, Tiêu nước, Khoa ngoại, Lái đò, Bến đò