Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo Công Luận: 3 địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Tính đến ngày 5/04, có 3 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới, gồm: Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nội. Giá lợn hơi nhiều nơi có dấu hiệu tăng trở lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/3-dia-phuong-cong-bo-het-dich-ta-lon-chau-phi-post59739.html

Cán bộ thú y Hà Nội phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng dịch. (Ảnh: Ngọc Thành)

Ngày 5/4, tại buổi họp báo thường kỳ Quý I năm 2019, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến thông tin, đến nay đã có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Đức Hợp, huyện Kim Động của tỉnh Hưng Yên; phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội và xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết thêm, sắp tới sẽ có thêm một số ổ dịch tại tỉnh Hòa Bình cũng qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh mới. Theo quy định, sau 30 ngày nếu không phát sinh ổ dịch mới, các tỉnh có thể công bố hết dịch tả lợn Châu Phi.

Việc công bố hết dịch sẽ tạo điều kiện cho người dân có thể vận chuyển lợn đi nơi khác tiêu thụ, thúc đẩy giao thương, đồng thời có thể tái đàn theo quy định. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT khuyến cáo người chăn nuôi chỉ nên tái đàn 10% so với tổng đàn, nếu không phát sinh dịch thì mới tái đàn tiếp.

Theo ghi nhận, trong những ngày gần đây, giá lợn hơi tại nhiều địa phương có dấu hiệu tăng trở lại. Ví dụ như tại tỉnh Hưng Yên tăng khoảng 2 nghìn đồng/kg lên 37 - 39 nghìn đồng/kg đối với vùng không bị dịch. Tại Hà Nội, giá lợn hơi tăng mạnh 3 nghìn đồng/kg lên 39 nghìn đồng, có nơi thương lái cũng trả tới 40 nghìn đồng.

Tại các tỉnh miền Trung, giá lợn cũng được ghi nhận tăng mạnh, có nơi tăng thêm 5 nghìn đồng/kg. Như tỉnh Nghệ An giá lợn hơi được thu mua ở mức 40 nghìn đồng/kg; Thanh Hóa là 38 nghìn đồng/kg; Hà Tĩnh là 34 nghìn đồng/kg…

P.V

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Chăn nuôi, Thú y, Ổ dịch, Châu phi, NN&PTNT, Phùng Đức Tiến, Đức Hợp, Vận chuyển, Nông nghiệp, Nông thôn, Tiêu thụ, Tứ Kỳ, Ngọc Thụy, Tiêu độc, Khử trùng, Long Biên, Phun thuốc, Hải Dương, Giao thương, Công bố, Người chăn nuôi, Dịch cúm gia cầm, Mắc dịch, Hình dịch, Thương lái