Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

Báo Công Luận: Hải Dương: Nội bộ lục đục, tiếng xấu 'bủa vây' Bệnh viện đa khoa Hòa Bình

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008, trong nhiều năm qua bệnh viện đã hoạt động không hiệu quả. Gần đây, ban lãnh đạo mới của bệnh viện tâm huyết tăng cường nghiệp vụ y khoa, đạt được thành công thì có tình trạng mâu thuẫn giữa các cổ đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/hai-duong-noi-bo-luc-duc-tieng-xau-bua-vay-benh-vien-da-khoa-hoa-binh-post59985.html

Trong năm 2018, bệnh viện đã tiến hành cơ cấu lại hoạt động, đầu tư thêm trang thiết bị và nâng cấp đội ngũ chuyên môn. Các hoạt động bắt đầu khởi sắc với khá nhiều thành công trong khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, cũng là lúc một số cổ đông bệnh viện có hành vi mất đoàn kết, tố cáo sai sự thật... Bệnh viện liên tục phải đối mặt với không ít thông tin thất thiệt như: “Tổ chức thuê xã hội đen đòi tiền bệnh nhân, dụ dỗ bệnh nhân từ Hà Nội về điều trị, xúi giục bệnh nhân gửi đơn khiếu nại bệnh viện sai sự thật, phẫu thuật gây chết người...”

Có người tố cáo sai sự thật, tung tin xấu, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình và an ninh trật tự.

Bị tung tin thuê xã hội đen đòi tiền viện phí

Các tin đồn sai sự thật nói trên khiến cho hoạt động của bệnh viện gần đây phải vừa nâng cao nghiệp vụ y khoa, vừa đối phó với dư luận xấu. Điều này, gây cho không chỉ cán bộ bệnh viện mà các bệnh nhân cũng không đồng tình. Nhiều người hợp tác với bệnh viện trong các hoạt động chuyên môn kiến nghị xử lý nghiêm những đối tượng “vu khống” bệnh viện, để họ yên tâm làm việc.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch HĐQT bệnh viện Hòa Bình cho biết: Bệnh viện đã buộc phải có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm hành vi tung tin sai gây ảnh hưởng tới hoạt động của bệnh viện nêu trên.

Người bị tung tin thuê xã hội đen đòi tiền viện phí của bệnh nhân và chèo kéo bệnh nhân từ bệnh viện Việt Đức về mổ ở bệnh viện Hòa Bình là bác sỹ, Tiến sỹ Vũ Văn Khoa. Ông Vũ Văn Khoa hiện đang là bác sỹ tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Bác sỹ Khoa cũng đồng thời ký hợp đồng làm việc ngoài giờ hành chính với Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thuộc lĩnh vực Chấn thương – Chỉnh hình.

Theo văn bản xác minh của Công an xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương ngày 5/4/2019 mới đây đã xác nhận thông tin ông Vũ Văn Khoa (Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình tỉnh Hải Dương) gặp gỡ, đòi tiền viện phí và đe dọa bệnh nhân là không có cơ sở, sai sự thật. Bản thân ông Vũ Đình Sang là bệnh nhân bị dính khớp háng hơn 10 năm. Tháng 8/2018 ông Sang bị ngã và gẫy liên mấu chuyển xương đùi. Bác sỹ Khoa là người trực tiếp thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho ông Sang tại bệnh viện Hòa Bình. Sau mổ bệnh nhân đi lại tốt. Văn bản xác minh của cơ quan công an nói trên cũng cho thấy bản thân ông Sang và gia đình không hề có khiếu nại hay kiện tụng gì bệnh viện và cá nhân bác sỹ Khoa tới các cơ quan chức năng.

Công an xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương xác minh và kết luận về việc Bác sỹ Vũ Văn Khoa (Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình tỉnh Hải Dương) gặp gỡ, đòi tiền viện phí và đe dọa bệnh nhân là không có cơ sở, sai sự thật.

Hé lộ nhiều uẩn khúc

Theo tường trình của bà Nguyễn Thị Hường, thôn Bình Cách, Thanh Hà, Hải Dương (bà Hường là hàng xóm của ông Vũ Đình Sang, quen biết bác sỹ Vũ Văn Khoa và là người đã nhờ trực tiếp bác sỹ Khoa phẩu thuật cho bệnh nhân Sang). Bà Hường cho biết, bà Phạm Hải Ninh (một cổ đông của bệnh viện Hòa Bình) đã đến tận nhà ông Sang, viết sẵn đơn kiện bệnh viện để ông Sang và gia đình ký.

Đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Hường cho biết, bà Phạm Hải Ninh (một cổ đông của bệnh viện Hòa Bình) đã đến tận nhà ông Sang, viết sẵn đơn kiện bệnh viện để ông Sang và gia đình ký.

Trở lại với các vấn đề mâu thuẫn nội bộ tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Đại diện bệnh viện cho biết, sau khi bệnh viện này thay đổi cổ đông, thay đổi vốn và minh bạch các công tác quản lý đã tạo ra mâu thuẫn giữa các cổ đông như cổ đông Phạm Thị Chiển, Phạm Hải Ninh, Phạm Hải Dương, Đàm Thanh Loan, Đàm Minh Hồng, Nguyễn Đức Hùng...

Việc bệnh viện cơ cấu lại bộ máy nhân sự cũng khiến một số nhân sự đã buộc phải điều chuyển hoặc chấm dứt hợp đồng. Trong số các nhân sự nói trên có một số trường hợp như ông Nguyễn Hải Dương tốt nghiệp Học viện Trung Y Quảng Tây (Trung Quốc) hoặc ông Nguyễn Đức Hùng (tốt nghiệp ĐH Trung y dược – Quảng Tây (Trung Quốc)…, liên quan đến ngành y học cổ truyền. Phía bệnh viện Hòa Bình cho biết, do những người nói trên được đào tạo chuyên môn là y học cổ truyền, nên không phù hợp với hoạt động làm bác sĩ điều trị tại khoa Nội. Bệnh viện đa khoa Hòa Bình theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, đặc biệt đối với việc khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế mà bệnh viện đang triển khai. Việc bố trí lại nhân sự nói trên đã xảy ra mâu thuẫn, xô xát gây mất trật tự, anh Phạm Hải Dương đã đến gây gổ với nhân viên bệnh viện.

Cổ đông không góp vốn đúng quy định

Trong một diễn biến khác về việc thay đổi cổ đông và vốn đầu tư, tại bệnh viện Hòa Bình cũng có nhiều uẩn khúc và có dấu hiệu làm trái một số quy định pháp luật.

Công ty CP Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, tiền thân là Công ty CP Khám chữa bệnh đa khoa Hòa Bình, thành lập tháng 11/2002. Cổ đông sáng lập (CĐSL) gồm 3 cá nhân Phạm Thị Chiển, Trần Văn Thắng và Nguyễn Đức Huân. Tính đến thời điểm 31/12/2007 (theo báo cáo kiểm toán của Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn định giá ACC Việt Nam), vốn góp chủ sở hữu từ ba cổ đông trên là 7,1 tỷ đồng. Công ty đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất 5.350,95 m2 với giá chuyển nhượng 2,9 tỷ đồng từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng đô thị Nam Cường để mở rộng bệnh viện.

Từ tháng 1/2007 đến tháng 2/2008, Công ty đã huy động thêm được 9,6 tỷ đồng vốn góp của 4 cổ đông khác. Tổng cộng số vốn thực góp của tất cả các cổ đông là 16,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Công ty lại đăng ký vốn điều lệ 27,735 tỷ đồng, cao hơn 11,035 tỷ đồng so với vốn thực góp. Nhằm bù đắp phần chênh lệch, 3 cổ đông sáng lập ban đầu đã tự định giá thửa đất 5.350,95 m2 thuộc quyền sử dụng của Công ty có giá trị 18,135 tỷ đồng. Sau khi trừ đi 7,1 tỷ đồng vốn góp ban đầu, 3 cổ đông sáng lập đã tự coi giá trị chênh lệch 11,035 tỷ đồng là vốn góp bổ sung của mình. Như vậy, không chỉ “đánh bùn sang ao” biến của chung thành của riêng, một số cổ đông ở Bệnh viện này còn có hiện tượng “góp vốn khống”, đã không được các cơ quan chức năng chấp nhận.

Đại diện Bệnh viện Hòa Bình cho biết, có thể một số cổ đông bệnh viện không đạt được mục tiêu của mình nên đã tung tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín và hoạt động của bệnh viện trong thời gian qua. Đứng trước thực trạng trên, bệnh viện đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ các lùm xùm tại đây, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi vu khống bệnh viện.

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Văn Khoa, Bệnh viện Hòa Bình, Tứ Kỳ, Phạm Hải Dương, Xương đùi, Vũ Đình Sang, Bệnh viện việt đức, Hải Dương, Phạm Hải Ninh, Bệnh nhân, Bình Cách, Chỉnh hình, Tiến sĩ, Kiện tụng, Nguyễn Thị Hường, Bệnh viện, Cổ đông, Nguyễn Thị Thu Trang, Bác sĩ, Đe dọa, Viện phí, Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Phẫu thuật chỉnh hình, Vốn góp, Cổ đông sáng lập, Đơn khiếu nại