Thứ Ba, 23 tháng 4, 2019

Báo Công Luận: Từ người làm chứng bỗng trở thành bị cáo: Một quân nhân bị tuyên phạt 9 tháng tù giam

c người chị họ là Phạm Thị Toan nhờ làm chứng cho việc bắt quả tang bà Đỗ Thị Loan (mẹ chị Toan), nghi ngoại tình với ông Phạm Văn Tuyến tại xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang (Hải Dương). Anh Phạm Văn Vững (công tác tại Đồn Biên phòng Thanh Thủy – Hà Giang) đã ghi lại hình ảnh, clip về sự việc…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/tu-nguoi-lam-chung-bong-tro-thanh-bi-cao-mot-quan-nhan-bi-tuyen-phat-9-thang-tu-giam-post60753.html

Sau khi ghi lại hình ảnh, clip bất ngờ anh Vững bị truy tố về tội “cướp tài sản” và “làm nhục người khác”.

“Làm phúc” phải tội

Liên quan đến vụ án “bắt quả tang tội ngoại tình, bỗng dưng bị truy tố… tội cướp tài sản và làm nhục người khác”, xảy ra tại thôn Thuần Lương, xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang (Hải Dương). Mới đây, tại bản án hình sự sơ thẩm số 03/2019/HSST ngày 17/4/2019, Tòa án Quân sự khu vực 1 Quân khu 3 đã tuyên bị cáo Phạm Văn Vững (sinh ngày 21/3/1985) – Trung úy quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Tùng Vài (Hà Giang), đã bị tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội “cưỡng đoạt tài sản”

Dư luận cho rằng bản án hình sự sơ thẩm số 03/2019/HSST ngày 17/4/2019, Tòa án Quân sự Khu vực 1 Quân khu 3 tuyên phạt quân nhân Phạm Văn Vững 9 tháng tù giam là quá nặng.

Sau khi bản án được tuyên nhiều người cho biết, việc xử lý hình sự đối với anh Phạm Văn Vững với bản án 9 tháng tù là thiếu khách quan. Bởi thực tế, trong vụ án này, anh Vững chỉ là người được nhờ ghi hình lại ảnh, clip bắt quả tang việc ngoại tình của mẹ chị Toan (bà Đỗ Thị Loan) và được gia đình chị Toan và ông Tuyến nhờ ký làm chứng vào giấy tờ vay nợ giữa gia đình chị Toan và ông Tuyến (người tố cáo anh Vững). Tuy nhiên, vì làm phúc mà vô tình anh Vững bị vướng vào vòng lao lý.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự (Bộ Đội Biên phòng) có nêu, khoảng 20h10 phút ngày 07/11/2015, anh Phạm Văn Vững được người chị họ là Phạm Thị Toan gọi điện nói “ra ngay ao nhà chị có việc”. Sau đó anh Vững ra nhà trông cá của gia đình bà Loan ở khu chuyển đổi thuộc thôn Thuần Lương gặp Toan. Tại đây, chị Toan nói với anh Vững là ông Tuyến và mẹ của Toan đang ngủ với nhau, nhờ vững quay phim, chụp hình để làm bằng chứng.

Sau khi 3 chị em Toan (Thìn và Thiều) giật cửa vào trong nhà trông cá thì phát hiện bà Loan cùng ông Tuyến đang nằm với nhau trên giường. Lúc này ông Tuyến trong tình trạng mặc quần đùi, mặc áo phông cộc tay, bà Loan thì cởi trần…. Sự việc đã được anh Vững dùng điện thoại ghi lại. Sau đó, vì quá bức xúc nên chị em Toan, cụ thể là Thìn và Thiều đã có hành động bắt ông Tuyến phải cởi bỏ quần áo và nhờ Vững tiếp tục ghi lại. Sau đó ông Tuyến kêu lạnh và Vững đã lấy chiếc áo comple của ông Tuyến treo trên mắc áo trước đó đưa cho ông Tuyến mặc.

Cáo trạng cũng nêu, sau khi lần theo số điện thoại trong điện thoại của bà Loan và phát hiện số gần nhất gọi đến máy của mẹ mình là số của ông Tuyến. Sau đó, Thiều đã giữ lại chiếc điện thoại đen trắng để làm bằng chứng. Quá bức xúc trước sự việc, sau đó chị em Toan đã làm ầm lên và yêu cầu đưa ông Tuyến và bà Loan ra xã để xử lý. Tuy nhiên, vì không muốn làm ầm ĩ mọi chuyện, ông Tuyến đã có đề nghị với chị em Toan là: Giờ các cháu làm gì bác là do các cháu thôi. Lúc này chị em Toan nghĩ, nếu ông Tuyến đã nói vậy thì yêu cầu ông Tuyến phải bồi thường danh dự cho gia đình với mức 70 triệu đồng, coi như xong mọi chuyện và ông Tuyến đồng ý.

Tuy nhiên ông Tuyến nói do không có sẵn tiền nên đã viết lại giấy vay nợ 70 triệu đồng (chưa đưa tiền) với Thìn (em trai Toan), sau đó để làm tin, ông Tuyến đã để lại một số giấy tờ như: Chứng minh thư nhân dân, giấy tờ xe… cho Thìn giữ. Sau đó, ông Lê Đồng Thương là Công an xã đã đến và lập biên bản vi phạm quả tảng về việc ông Tuyến có quan hệ bất chính với bà Loan. Sau khi biên bản được lập xong, ông Tuyến, bà Loan và anh Phạm Văn Vững đã cùng ký vào biên bản và ông Tuyến dắt xe ra về. Điều trớ trêu, 3 ngày sau khi sự việc xảy ra, ông Tuyến bất ngờ viết đơn tố cáo đối với 3 chị em Toan và Vững về việc “cướp tài sản” và tội “làm nhục người khác”. Bất ngờ hơn, anh Phạm Văn Vững từ một người được nhờ làm chứng, bỗng trở thành người bị tố cáo và phạm tội.

Cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ

Trở lại với bản án hình sự sơ thẩm số 03/2019/HSST của Tòa án Quân sự Khu vực 1 Quân khu 3 đã tuyên bị cáo Phạm Văn Vững – Trung úy quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Tùng Vài (Hà Giang), 9 tháng tù về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Trong đơn kêu oan gửi đến các cơ quan chức năng, chị Phạm Thị Toan (người đã nhờ anh Vững ghi lại hình ảnh, clip làm bằng chứng sự việc ngoại tình giữa bà Loan và ông Tuyến) không chỉ đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, hủy bỏ bản án đã tuyên với 3 chị em Toan. Mà còn đề nghị các cơ quan chức năng, cũng như Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương… xem xét lại quyết định xử phạt đối với anh Phạm Văn Vững.

Theo chị Toan trình bày, là những đứa con khi buộc phải bắt quả tang mẹ mình quan hệ bất chính trong buổi tối mà mọi người cùng chuẩn bị việc sang cát cho bố chị Toan, là điều rất tủi nhục. Đặc biệt, việc quan hệ giữa mẹ chị Toan lại diễn ra với người đàn ông vẫn đang có vợ, con đàng hoàng… sự việc là vượt qua luân thường đạo lý, danh dự, thuần phong mĩ tục. Trong khi đó, từ việc bảo vệ mình, nay các con, các cháu lại rơi vào vòng lao lý.

Cũng theo chị Toan, sự việc không chỉ ảnh hưởng đến những người trong gia đình chị, mà còn ảnh hưởng gia đình anh Phạm Văn Vững, người được chị Toan nhờ để chứng kiến và ghi lại hình ảnh sự việc làm bằng chứng. “Em Vững bị Tòa án quân sự Khu vực 1 Quân khu 3 tuyên án về tội “cưỡng đoạt tài sản” vì đã “giúp sức” và là đồng phạm với chúng tôi là không đúng, chị Toan nêu.

Là một quân nhân có lý lịch trong sạch, được gia đình nuôi ăn học và tham gia nhập ngũ từ năm 2004. Trong suốt quá trình tham gia công tác, Phạm Văn Vững luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng đội, lãnh đạo đơn vị đánh giá cao về năng lực, nghiệp vụ… để ghi nhận cho những cống hiến đó, ngày 1/4/2015, anh Phạm Văn Vững đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng thưởng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang Hạng Ba và Huy chương Chiến sĩ vẻ vang Hạng Nhì. Tuy nhiên, chỉ vì vô tình được nhờ ghi lại chứng cứ, làm chứng sự việc quan hệ bất chính xảy ra giữa bà Loan và ông Tuyến, mà Phạm Văn Vững vướng vòng lao lý.

Có thể thấy, danh giới giữa phạm tội và không phạm tội là mong manh, tuy nhiên, trong quá trình xét xử rất cần sự công minh và khoan hồng, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ của pháp luật. Đặc biệt, pháp luật cũng cần làm rõ việc có hay không mối quan hệ bất chính giữa bà Loan và ông Tuyến (nơi khởi nguồn của sự việc) để có biện pháp xử lý thích đáng, cũng như giải tỏa sự bức xúc của những người con, người cháu đang là nạn nhân và đặc biệt là sự bức xúc của dư luận địa phương, có như vậy bản án mới thực sự đi vào lòng người.

Đắc Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • PHẠM VĂN VỮNG, Phạm Thị Toan, Đỗ Thị Loan, Đồn Biên phòng Tùng Vài, Phạm Văn Tuyến, Tháng tù giam, Bình Giang, Viện kiểm sát quân sự, Đắc Nguyên, Trung úy, Comple, Quân khu 3, Hải Dương, Hà Giang, Trương Tấn Sang, Bộ đội biên phòng, Video clip, Xét xử