Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

Báo Dân Sinh: 25,7 tỷ đồng trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo trên cả nước

Tối 14/4, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT, TMC) Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH-TT&DL, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu, nghệ thuật 'Một trái tim – Một thế giới' lần thứ 16 và Lễ Trao giải Hội thi Tiếng hát NKT lần II, năm 2019, khu vực miền Bắc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/257-ty-dong-tro-giup-nguoi-khuyet-tat-tre-mo-coi-nguoi-ngheo-tren-ca-nuoc-d95288.html

Các đại biểu tham dự chương trình "Một trái tim - Một thế giới" và lễ trao giải Hội thi Tiếng hát NKT lần II.

Gửi gắm thông điệp về quyền của NKT được tham gia vào đời sống văn hóa

Chương trình “Một trái tim - Một thế giới” do Hội Bảo trợ NKT, TMC Việt Nam khởi xướng và thực hiện đã trở thành một hoạt động thường niên nhân ngày NKT Việt Nam 18/4. Chương trình góp phần giới thiệu, khẳng định khả năng và quyết tâm vượt qua rào cản khuyết tật để sống, lao động, học tập, tham gia, hòa nhập với mọi hoạt động của cộng đồng, xã hội.

Phát biểu tại chương trình giao lưu, ông Lương Phan Cừ, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi (TMC) Việt Nam cho biết, Chương trình cũng là dịp biểu dương, tôn vinh, tri ân những tấm lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đã đồng hành cùng hoạt động Hội, giúp đỡ NKT, TMC cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần bảo đảm quyền con người cho NKT, TMC. Trong năm qua, tổng nguồn lực cả nước do Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã chủ trì, vận động đạt hơn 591 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã triển khai thực hiện 6 chương trình trọng tâm và tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp khác cho hơn 4,1 triệu lượt NKT, TMC, bệnh nhân nghèo và các đối tượng yếu thế.

Theo ông Lương Phan Cừ: Hội thi Tiếng hát NKT gửi gắm thông điệp về quyền của NKT được tham gia vào đời sống văn hóa trên cơ sở bình đẳng với những người khác.

Chương trình “Một trái tim – Một thế giới” năm nay gắn với sự kiện Hội thi Tiếng hát NKT lần thứ II, thi chung kết khu vực các tỉnh phía Bắc, gửi gắm thông điệp về quyền của NKT được tham gia vào đời sống văn hóa trên cơ sở bình đẳng với những người khác, được tạo cơ hội để thể hiện tài năng, năng khiếu trong sáng tác và biểu diễn nghệ thuật của mình.

Hội thi Tiếng hát NKT lần II khu vực phía Bắc được tổ chức trong 3 ngày từ 12 – 14/4 tại Hà Nội. Hội thi quy tụ sự tham gia của 149 thí sinh là NKT đến từ 16 đoàn: Bắc Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Thái Bình, Sơn La, Hải Dương, Thanh Hóa. Các thí sinh được tuyển chọn từ phong trào văn hóa, văn nghệ của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với hình thức sơ tuyển hoặc phát hiện, giới thiệu do các tổ chức thành viên của Hội Bảo trợ NKT&TMC Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện. Các đoàn đã mang đến 48 tiết mục dự thi gồm nhiều thể loại: Ca, múa, đàn với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương, lòng nhân ái đồng thời giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng vùng miền trên cả nước.

Đại diện lãnh đạo Hội trao bảng tri ân cho các nhà tài trợ.

Sau những ngày nỗ lực tranh tài với 48 tiết mục của 16 đoàn dự thi, Ban Tổ chức đã trao 13 Huy chương vàng, 21 huy chương bạc cho các tiết mục xuất sắc nhất. Cụ thể, Huy chương vàng 2 triệu đồng/1 tiết mục; Huy chương bạc 1 triệu đồng/1 tiết mục. Ngoài ra, với 16 đoàn, 48 tiết mục dự thi, Ban Tổ chức Hội thi Tiếng hát NKT khu vực phía Bắc đã căn cứ trên số lượng các tiết mục đạt giải huy chương vàng, bạc, tổng điểm thi để chọn trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các đoàn. Cụ thể, giải Nhất toàn đoàn 7 triệu đồng; giải Nhì toàn đoàn 5 triệu đồng; giải Ba toàn đoàn 3 triệu đồng; giải Khuyến khích toàn đoàn 2 triệu đồng.

Lãnh đạo Hội trao Huy chương vàng cho các cá nhân đoạt giải.

Cũng tại Chương trình, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đăng ký ủng hộ Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam số tiền là 25,7 tỷ đồng để Trung ương Hội tổ chức các hoạt động trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo cả nước thông qua sáu chương trình bảo trợ trọng tâm của Hội.

Nghệ sĩ Nhân dân Vi Hoa, Trưởng Ban giám khảo Hội thi tiếng hát NKT lần thứ II.

"Thơ thợ lò" - Tiết mục biểu diễn của đoàn Quảng Ninh.

Người khuyết tật hãy tạo cho mình những niềm vui để cuộc sống luôn có nhiều năng lượng

Với ca khúc “Gặp mẹ trong mơ” của em Nguyễn Huy Thiệp (11 tuổi), bị khiếm thị bẩm sinh đến từ đoàn Phú Thọ, cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong các đoàn tham gia hội thi đã giành huy chương vàng tại lễ trao giải. Tiết mục biểu diễn của Thiệp đã khiến cả khán phòng phải trầm xuống, khán giả ai cũng xúc động, vội lau nước mắt. Hiện Thiệp đang học nội trú ở Trung tâm bảo trợ TMC và khuyết tật TP. Việt Trì (Phú Thọ), cuối tuần mới được mẹ đón về nhà. Hoàn cảnh gia đình Thiệp rất khó khăn, bố em mất cách đây 3 tháng, để lại gánh nặng cho mẹ nuôi 3 con nhỏ. Việc Thiệp vào học tại Trung tâm bảo trợ cũng là cách để em có điều kiện được học tập, nuôi dưỡng tốt hơn và cũng là giảm bớt gánh nặng lo toan cho mẹ em. “Em rất thích hát, em chỉ thích hát thôi ạ. Ước mơ của em muốn được trở thành ca sĩ chuyên nghiệp”, Thiệp chia sẻ.

Ông Lương Phan Cừ trao Huy chương vàng cho em Nguyễn Huy Thiệp (11 tuổi), bị khiếm thị bẩm sinh đến từ đoàn Phú Thọ.

Tiết mục “Tình lúa duyên trăng” được Vũ Hải Đăng, bị khiếm thị (sinh năm 1993) đến từ đoàn Hải Dương trình bày với khả năng đặc biệt bằng hai giọng nam và nữ, đã mang về cho Đăng Huy chương vàng tại hội thi. Đăng cho biết, tiết mục của em thể hiện ở hội thi dù được giải hay không, nhưng điều quan trọng hơn, đó là em đã mang đến niềm vui và thông điệp đầy ý nghĩa cho khán giả, đặc biệt là những người kém may mắn và chưa được may mắn như em.

Tiết mục “Tình lúa duyên trăng” được Vũ Hải Đăng, bị khiếm thị (sinh năm 1993) đến từ đoàn Hải Dương trình bày.

“Tham gia hội thi lần này, em muốn gửi gắm thông điệp đến những NKT như em để họ có thêm nghị lực sống nhiều hơn nữa. Với những người kém may mắn như chúng em thì niềm vui, nuỗi buồn là do mình tự tạo ra và tự nghĩ đến nhiều hơn những điều mà khách quan mang lại. Chính vì vậy, bằng cách này hay cách khác, những NKT hãy tạo cho mình những niềm vui để cuộc sống luôn có nhiều năng lượng, bởi những khó khăn có thể mọi người sẽ nhìn thấy bằng mắt, nghe thấy bằng tai, hoặc có thể cảm nhận thấy, nhưng nếu có nghị lực phấn đấu vươn lên, mọi khó khăn sẽ bị đẩy lùi. Mong rằng, tất cả những người khiếm thị và khuyết tật của Việt Nam sẽ làm, học tập và noi gương cũng như phấn đấu theo lời Bác Hồ dạy “Tàn mà không phế” để cuộc sống bớt đi những khó khăn, nhọc nhằn…”, Đăng chia sẻ.

CÙ HÒA - MẠNH DŨNG

Tìm kiếm:✨

  • NKT, TMC, Hội bảo trợ NKT, TMC Việt Nam, Vi Hoa, Bảo trợ, Lương Phan Cừ, Vũ Hải Đăng, LĐ-TB, Nhân ái, Trái tim, Gửi gắm, Bác Hồ dạy, Huy chương vàng, Tấm lòng, Phú Thọ, Biểu dương, VH-TT, Hải Dương, Giọng nam, Đài tiếng nói việt nam, Giọng nữ, Người khuyết tật, Người khiếm thị, Thành phố trực thuộc, Mẹ nuôi, Huy chương bạc