Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Mê nông nghiệp hữu cơ, rau, trái làm ra bán dễ dàng

Nhiều năm gắn bó với đồng ruộng, nông dân Nguyễn Văn Thuấn ở xã Bạch Đằng (Kinh Môn, Hải Dương) đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ cao để sản xuất rau, quả hữu cơ an toàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/me-nong-nghiep-huu-co-rau-trai-lam-ra-ban-de-dang-969775.html

Từ thanh long hữu cơ...

Vốn xuất thân từ một miền quê trù phú với bờ xôi ruộng mật quanh mình, anh Thuấn luôn ấp ủ và quyết tâm làm giàu bằng sản xuất nông nghiệp ngay từ thuở còn là chàng thanh niên mười chín, đôi mươi. Với vốn đất đã tích tụ được từ trước (hơn 2ha), anh quyết định sản xuất đa canh theo hướng hữu cơ.

Anh Thuấn giới thiệu tem mã vạch trên quả thanh long hữu cơ. T.T.L

Với 1ha thanh long ruột đỏ mà anh đã tham gia đề tài cùng Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương phát triển được nhiều năm nay, anh Thuấn đã mạnh dạn chuyển từ sản xuất thông thường sang sản xuất hữu cơ: Sử dụng phân chuồng ủ trấu hoai mục có bổ sung các chế phẩm vi sinh có ích để bón định kỳ cho các cây thanh long.

Anh Thuấn không dùng phân, thuốc trừ sâu bệnh hóa học hay thuốc kích thích ra hoa, to quả mà học hỏi các chuyên gia trong ngành, tham dự các lớp đào tạo nghề cho nông dân, tìm hiểu thông tin, kỹ thuật trên Internet… để trồng rau, quả hữu cơ theo đúng quy trình. Nhờ ý chí quyết tâm và làm việc không biết mệt mỏi, vườn thanh long hữu cơ của gia đình anh mỗi năm xuất bán ra thị trường gần 70 tấn quả thông qua chuỗi cửa hàng nông nghiệp sạch.

Vườn thanh long nhà anh Thuấn tuy cho quả không to, mẫu mã không bắt mắt như sản xuất thông thường, nhưng bù lại cây rất bền, sinh trưởng khỏe, không mấy khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi. Trong khi đó, các vườn thanh long khác do lạm dụng nhiều chất kích hoa, kích quả mà dễ bị hư hỏng, thậm chí là chết cây.

Mô hình sản xuất thanh long hữu cơ của anh Thuấn là một mô hình điểm của địa phương, giúp cho người tiêu dùng các nơi và người dân quê ông có được nông sản sạch sử dụng. Trong thời gian tới, địa phương sẽ định hướng bà con nhân rộng cách làm này, tiến tới xây dựng thương hiệu riêng cho cây thanh long Bạch Đằng - Kinh Môn".

Ông Trần Văn Tặng - Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng

Quả thanh long được sản xuất hữu cơ có nhiều ưu điểm về chất lượng: Vỏ đỏ tự nhiên, mỏng, thịt quả ngọt đặc trưng, thơm mát. Quả khi chín có thể giữ được 7 - 10 ngày mà chất lượng không thay đổi.

Rõ ràng sự khác biệt trong khâu chăm sóc đã tạo ra được nông sản đạt chất lượng. Nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh, thành lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đã về ký hợp đồng bao tiêu thanh long sạch của gia đình anh Thuấn. Với giá bán trong nhiều năm gần đây dao động từ 18.000 - 25.000 đồng/kg, trừ chi phí anh thu lãi khoảng 650 triệu đồng/năm.

Một điều đáng mừng để anh Thuấn yên tâm, vững tin sản xuất là thanh long hữu cơ của gia đình từ năm 2018 đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Đây là sự quan tâm, tạo điều kiện rất kịp thời của chính quyền địa phương giúp cho quả thanh long của vườn nhà anh có chỉ dẫn địa lý.

...Đến dưa lê nhà kính

Không dừng lại ở việc sản xuất quả thanh long hữu cơ, năm 2016, anh Thuấn tình cờ biết được qua mạng, người Israel đã sản xuất rau quả rất thành công trong nhà kính khi mà họ cũng gặp nhiều khó khăn về khí hậu, đất đai, nguồn nước. Anh lại mày mò, học hỏi về kỹ thuật và xây dựng nhà màn, nhà lưới để sản xuất rau màu trái vụ.

Lúc đầu, anh Thuấn đầu tư xây dựng nhà lưới và đưa cây dưa lê vào trồng thử nghiệm. Thấy dưa lê trong nhà lưới phát triển tốt, dễ chăm sóc hơn so với ngoài đồng ruộng, anh lại mạnh dạn xây dựng nhà kính với quy mô lớn trên 1.500m2. Trong mô hình này, anh bố trí dưới ao nuôi ốc nhồi, trên mặt ao đặt giá thể trồng mướp đắng, dâu tây. Diện tích trên bờ trồng các cây rau màu ngắn ngày.

Đúng như những gì anh Thuấn kỳ vọng, được sản xuất trong nhà kính, tránh được những tác nhân gây hại của thời tiết, sâu bệnh nên các loài vật nuôi, cây trồng phát triển thuận lợi hơn. Sau khoảng hai tháng, trên diện tích 1.500m2 trồng rau công nghệ cao với giá bán 11.000 - 13.000đồng/kg (dưa, bí), anh Thuấn thu về trên 40 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất anh có trên 30 triệu đồng tiền lãi.

Theo anh Thuấn, mô hình nhà kính có nhiều ưu điểm như: Đảm bảo ánh sáng, tránh được rủi ro của thời tiết, sâu bệnh gây ra như mưa, nắng, rét, côn trùng tấn công. Mặt khác, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động sẽ đảm bảo cho cây không thừa mà cũng chẳng thiếu nước, sinh trưởng và phát triển thuận lợi cho nên năng suất, chất lượng cao.

KS Trần Thị Liên (Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Nam Sách, Hải Dương)

Tìm kiếm:✨

  • T.T.L, Nguyễn Văn Thuấn, Thanh long, Trần Văn Tặng, Kinh Môn, Sâu bệnh, Bạch Đằng, Trần Thị Liên, Rau màu, Đồng ruộng, Phân chuồng, Rau, Sinh trưởng, Mướp đắng, Hải Dương, Bao tiêu, Nông nghiệp, Tiền lãi, Nông dân, Mày mò, Ưu điểm, Võ sư, Phân hóa học, Bờ xôi ruộng mật, Đệ tử