Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Báo GĐ&XH: Đôi vợ chồng bị suy thận nặng vẫn luôn hạnh phúc nhờ 'thần dược' này

Đang ở độ tuổi sung sức thì bi kịch đã ập đến với họ. Căn bệnh nan y suy thận hoành hành khiến họ phải chống chọi, vật lộn với tử thần. Tuy nhiên, đằng sau số phận nghiệt ngã vẫn nhen nhóm lên một câu chuyện tình yêu ấm áp và cao đẹp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tình yêu - Hôn nhân, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/doi-vo-chong-bi-suy-than-nang-van-luon-hanh-phuc-nho-than-duoc-nay-20190408184524798.htm

12 năm chạy thận giành giật sự sống

Chị Vương Thị Hoàng Anh (34 tuổi) sinh ra ở một vùng quê thuộc tỉnh Hải Dương trong gia đình có 3 anh chị em, bố mẹ làm nghề nông. Năm 22 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của người con gái với bao nhiêu ước mơ và dự định thì chị phát hiện mình bị viêm cầu thận.

Chị Hoàng Anh kể lại: “Giây phút bác sĩ thông báo bị suy thận tôi còn tưởng mình nghe nhầm, cả nhà vô cùng sốc và bố tôi già đi trông thấy, tóc bạc trắng cả đầu”.

Tương lai tốt đẹp trước mắt chị Anh dường như dập tắt. Lúc đó, chị phải bỏ bê việc học trung cấp mầm non để lên Hà Nội chạy thận 3 lần/tuần.

Chị bình tĩnh kể về bệnh suy thận hành hạ chị: “Đau xương cốt, buồn bã chân tay, tôi khó chịu lắm. Nhiều đêm đang ngủ say, giật mình tỉnh dậy, không làm thế nào hết được, lại phải ra ngoài đi lại”.

Những cơn đau cắt da, cắt thịt mỏi mệt hành hạ chị chết dần chết mòn. Chị chia sẻ: “Nhiều hôm khát nước những không dám uống nhiều vì thận không bài tiết được. Nhiều lúc chính bản thân tôi bị chùn chân, nhưng nhờ có sự động viên của gia đình, giờ tôi ổn định hơn”.

Vết cầu tay, sờ vào có cảm giác như máu đang sôi - Ảnh: Thu Hiền

Cùng với hoàn cảnh như chị Hoàng Anh, anh Trần Văn Học (35 tuổi) tại Hải Dương là con trai út trong gia đình có hai anh em. Ngày anh đang đi làm thợ xây ở Hải Dương thì bất ngờ bị tụt huyết áp, người mệt mỏi. Anh đi khám và bác sĩ kết luận anh bị suy thận.

Anh bình tĩnh kể: “Thanh niên trai tráng, trẻ như thế, đang đi làm bình thường, đùng một cái bệnh tật nặng đến không chữa khỏi. Mới đầu tôi cảm thấy thật sự kinh khủng, lúc nào đầu óc cũng căng thẳng, huyết áp cao lên đến 130, 140 do sốc”.

Tuy nhiên vì mình, vì gia đình, anh trở nên lạc quan hơn và tích cực chữa bệnh.

Tình yêu đích thực đến vào lúc cuộc đời tối tăm nhất

Cuộc sống của họ đầy rẫy bất hạnh, khổ đau khi mắc phải chứng bệnh nan y. Số phận tưởng chừng đi vào ngõ cụt thì có một luồng ánh sáng chợt lóe lên, đó là tình yêu. Bệnh viện Bưu Điện (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) là nơi “se duyên” cho họ. Hai mảnh đời gặp gỡ nhau dường như có một sự sắp đặt.

Anh Học tâm sự: “Ngày trước, tôi chạy thận ở Bạch Mai, sau đó chuyển đến Bệnh viện Bưu Điện. Trong một lần đi chạy thận ở Bệnh viện Bưu Điện, 1 người con gái che khăn từ mắt, cả người chỉ hở mũi với mồm khiến tôi chú ý. Cảm giác lúc đó thôi thúc tôi muốn tìm hiểu về cô gái đó”.

Những lần cùng nhau đi lọc máu, đi chơi, tình yêu chớm nở lúc nào cũng không hay. Có những ngày không gặp là nhớ, anh đã ngỏ lời với chị để về chung một nhà. Năm 2014, chị Hoàng Anh về ở cùng với anh Học ở xóm chạy thận. Đôi trẻ đến với nhau không có một đám cưới xin, không trầu cau mà chỉ có tình cảm. Chị Hoàng Anh chia sẻ: “Đồng bệnh thì về ở với nhau cho vui, chăm lo cho nhau. Ngày trước, bố anh Học bảo tổ chức đám cưới nhưng tôi bảo không. Con cái không có, cái gì cũng không có, đăng ký vướng mắc ra, không thoải mái”.

Dù không tổ chức đám cưới nhưng chị Hoàng Anh vẫn nhận được sự quan tâm và yêu thương của bố mẹ anh Học.

Để trang trải cho cuộc sống, chị Hoàng Anh cũng làm đủ thứ nghề như bán hàng rong, chăm sóc những người đi chạy thận. Ngày trước, khi sức khỏe chưa yếu lắm, anh Học đi đánh giày cũng có đồng ra đồng vào vun vén cho gia đình nhỏ. Hai anh chị giờ sức khỏe cũng yếu nhiều nên chỉ ở nhà chăm sóc nhau.

Thời gian cứ trôi đi lặng lẽ, anh chị bên nhau san sẻ chuyện đời, bệnh tật, tai ương. Chị Hoàng Anh kể: “Những hôm 1, 2 giờ sáng, tôi không ngủ được vì đau và ngứa. Tôi tỉnh dậy cả đêm, đi đi lại lại thì chồng tôi cứ sốt ruột. Lịch chạy thận của chúng tôi khác ngày nhau. Những lần đi chạy thận, tôi mệt nằm một chỗ thì mọi chuyện cơm nước chồng tôi lo giúp. Chồng tôi mệt thì tôi cũng chăm chồng. Cứ người này chăm sóc người kia”.

“Bị bệnh nên nhiều khi huyết áp tăng giảm thất thường. Sức khỏe không được tốt nên có lúc huyết áp giảm, người tôi mềm nhũn. Những lúc ấy, có chồng bên cạnh động viên ăn uống, tôi cảm thấy nhẹ nhõm đi phần nào”, chị Hoàng Anh chia sẻ thêm.

Một tình yêu ấm áp và cao đẹp vẫn hiện hữu khi bị căn bệnh suy thận hoành hành. Anh chị trông vui hơn rất nhiều khi chia sẻ về nửa kia của họ. Anh Học kể: “Từ ngày có vợ, tôi vui lắm. Sướng nhất là được vợ nấu cho ăn. Dù bữa cơm có đạm bạc thế nào, tôi vẫn cảm thấy ngon. Những hôm vợ tôi về quê, tôi nhớ lắm”, anh Học cười.

5 năm về sống chung với anh Học, chị Hoàng Anh vẫn nhớ một lần sợ hãi, tưởng chừng anh đã bỏ chị một mình ở cuộc đời này.

Chị kể: “Ngày trước chồng tôi đi làm nghề đánh giày, những hôm không mệt thì anh sẽ làm đến 9 giờ tối. Hôm ý, bất chợt có người gọi bảo rằng chồng tôi ngất ra đường. Tôi luống cuống sợ hãi và lập tức gọi xe ôm ra chỗ chồng để đưa anh đi bệnh viện. Khi bác sĩ bảo rằng anh bị tụt huyết áp quá, lúc ý tôi mới nhẹ nhõm hơn”.

Dù cuộc sống có vô cùng nghiệt ngã nhưng anh Học và chị Hoàng Anh vẫn luôn giúp đỡ nhau bằng tình yêu chân thành và cao đẹp. Chính tình yêu đã giúp họ có động lực để vươn lên đối mặt với bệnh tật và khiến cuộc đời của họ trở nên có ý nghĩa hơn.

Thu Hiền

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Bưu Điện, Suy thận, Chạy thận, Thần dược, Huyết áp, Trần Văn Học, Hoành hành, Chống chọi, Trầu cau, Hải Dương, Người con gái, Chớm nở, Bệnh tật, Hành hạ, Bạch mai, Căn bệnh, Số phận, Đám cưới, Bán rong, Lọc máu, Cơm nước, Có đồng ra đồng vào, Viêm cầu thận, Chạy thận nhân tạo, Vợ tôi, Nghề nông