Thứ Hai, 1 tháng 4, 2019

Báo Infonet: Đắk Nông: Kiểm toán vạch sai phạm, Kho bạc-Tài chính 'đá' lỗi cho nhau

Sau khi Kiểm toán Nhà nước chỉ ra sai phạm về luật NSNN tại Kho bạc tỉnh Đắk Nông và đề nghị làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, phía Kho bạc phản hồi, nguyên nhân là từ Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Gia Nghĩa

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/dak-nong-kiem-toan-vach-sai-pham-kho-bactai-chinh-da-loi-cho-nhau-post294679.info

UBND thị xã Gia Nghĩa

Trước đó, trong Thông báo kết luận Kiểm toán số 862/TB-KTNN ngày 28/12//2018 của Kiểm toán Nhà nước có nội dung: Kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân Kho bạc tỉnh Đắk Nông vì duyệt ứng trước dự toán ngân sách năm sau cho các xã, phường thuộc thị xã Gia Nghĩa để thực hiện nhiệm vụ thường xuyên không đúng quy định tại Khoản 1, Điều 57 Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN).

Về việc này, ông Đào Văn Kỷ - PGĐ Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Nông cho rằng, mọi nguồn cơn xuất phát từ Phòng Tài chính-Kế hoạch thị xã Gia Nghĩa.

“Lẽ ra phải nộp vào Tài khoản tạm ứng nhưng Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã Gia Nghĩa lại nạp tiền vào tài khoản khác khiến Kho bạc bị ảnh hưởng”, vị lãnh đạo này cho hay.

Theo ông Kỷ thì hiện nay Kho bạc tỉnh Đắk Nông đang làm quy trình kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc trên.

Còn bà Trần Thị Hảo -Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch (thị xã Gia Nghĩa) cho biết, đơn vị này đang làm văn bản gửi Kiểm toán Nhà nước đề nghị làm rõ lại một nội dung trong “Thông báo kết luận kiểm toán số 862/TB-KTNN ngày 28/12//2018”.

Theo giải thích của phòng Tài chính-Kế hoạch thị xã Gia Nghĩa thì khi họ đưa tiền nạp vào tài khoản A (thay đổi tên gọi tài khoản) nhưng Kho bạc lại trả về và yêu cầu nạp vào tài khoản B (thay đổi tên gọi tài khoản). Sau đó, Phòng Tài chính - Kế hoạch làm theo và nạp vào tài khoản B.

Chính vì điều này khiến Kiểm toán Nhà nước cho rằng, việc nạp vào tài khoản B là không đúng với luật NSNN.

Cũng theo bà Hảo, đơn vị của bà không sai trong sự việc mà Kiểm toán Nhà nước đã nêu vì kho bạc yêu cầu phải làm như thế. Do đó, phía Phòng Tài chính - Kế hoạch của thị xã Gia Nghĩa sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước làm rõ ràng vấn đề này.

Trước đó vào khoảng tháng 5/2017, UBND thị xã Gia Nghĩa đồng ý cho các phường xã tạm ứng Ngân sách để hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền 510.000.000 đồng. Đây là số tiền được KTNN vạch ra là đã thực hiện không đúng quy định.

Hải Dương

Tìm kiếm:✨

  • UBND thị xã Gia Nghĩa, Kho bạc, Gia Nghĩa, Trần Thị Hảo, Kiểm toán nhà nước, Đăk Nông, Kiểm toán, Tạm ứng, Ngân sách nhà nước, Kho bạc nhà nước, Sai phạm, Kiểm điểm, Phản hồi, Dự toán, Hải Dương, Ngân sách, Làm rõ, Kết luận, Trưởng phòng, Cách mạng, Sửa chữa, Có công với cách mạng