Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Infonet: Đắk Nông: Sai phạm đầu tư tại bệnh viện, giám đốc thoát tội!?

Kiểm toán Nhà nước vừa đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xử lý những tập thể, cá nhân liên quan đến việc lắp đặt 5 thang máy có giá trị gần 7 tỷ đồng, nhưng 'đắp chiếu' nhiều năm qua, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Đắk Nông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/dak-nong-sai-pham-dau-tu-tai-benh-vien-giam-doc-thoat-toi-post295634.info

Một trụ bê tông trong BVĐK Đắk Nông bị hoen ố.

Sai phạm lớn

Theo Kiểm toán Nhà nước thì UBND tỉnh Đắk Nông phải tổ chức kiểm điểm và xử lý các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc mua, lắp đặt 5 thang máy tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Đắk Nông để vận chuyển bệnh nhân, nhưng đã hư hỏng từ nhiều năm trước, không sử dụng được, đến nay chưa được phê duyệt quyết toán.

Được biết, hệ thống thang máy này có xuất xứ Đài Loan, do Công ty TNHH năng lượng sáng Ban Mai (TP.HCM) lắp đặt, với tổng kinh phí hơn 6,9 tỉ đồng.

Nhiều đoạn tường thấm nước.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng đã có kết luận, chỉ ra nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế tại BVĐK tỉnh Đắk Nông.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng kết luận rằng, trách nhiệm chính đối với những sai phạm này thuộc về ông Nguyễn Mạnh Cường-Giám đốc BVĐK Đắk Nông giai đoạn 2004-2011.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Nga, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán của BVĐK tỉnh Đắk Nông cũng liên đới trách nhiệm, khi không giữ lại 5% giá trị hợp đồng tại 5 gói thầu để ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu. Hiện ông Nga đã được điều chuyển công tác đến nơi khác.

Một đoạn tường khác bị thấm nước.

Năm 2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan đến những sai phạm tại BVĐK tỉnh Đắk Nông.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, lực lượng chức năng xác định: Do ông Nguyễn Mạnh Cường không có chuyên môn và đã thuê một đơn vị khác tư vấn giám sát, nên không xử lý trách nhiệm hình sự liên quan đến những sai phạm tại BVĐK tỉnh Đắk Nông.

Còn theo đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông, trong quá trình điều tra, ông Cường đã khắc phục thiệt hại đối với việc làm mất một số thiết bị y tế bằng số tiền tương ứng là 100 triệu đồng từ năm 2017. Ở các lĩnh vực khác, ông Cường không phạm tội mà chỉ chịu trách nhiệm liên đới với người đứng đầu.

Hơn thế, trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng cũng không chứng minh được các hành vi phạm tội khác của ông Nguyễn Mạnh Cường. Ngoài ra, ông Cường có các tình tiết giảm nhẹ như: Đạt danh hiệu “Lương y như từ mẫu”; được Bộ Giáo dục- Đào tạo, Bộ Y tế, UBND tỉnh Đắk Nông tặng bằng khen trong quá trình công tác…

Do đó, Công an tỉnh Đắk Nông, VKSND tỉnh Đắk Nông đã quyết định, đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can liên quan đến ông Cường.

Bức tường nơi có lắp hệ thống phòng cháy-chữa cháy bị hoen ố, thấm nước.

Nhiều hạng mục khác xuống cấp nặng nề

Được biết, vào tháng 10/2004, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt dự án xây dựng BVĐK tỉnh Đắk Nông với số vốn đầu tư giai đoạn 1 là 176 tỷ đồng. Đến tháng 6/2008, dự án này được điều chỉnh tăng gần 215 tỷ đồng. Tiếp đó, đến tháng 10/2011, dự án này được điều chỉnh tiếp khi tăng lên trên 233 tỷ đồng, do BVĐK tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Đây là một công trình đặc biệt quan trọng, mang nhiều ý nghĩa về kinh tế-xã hội, cũng như góp phần phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (tỉnh vừa được chia tách từ tỉnh Đắk Lắk năm 2003 trước đó-PV).

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng, một số hạng mục tài BVĐK tỉnh Đắk Nông có giá trị hàng trăm tỷ đồng đã nhanh chóng phải... “đắp chiếu”, đến nay (năm 2019) vẫn chưa khắc phục được.

1 trong số 5 chiếc thang máy "đắp chiếu" tại BVĐK Đắk Nông.

Điển hình, vào năm 2010, BVĐK tỉnh Đắk Nông hoàn thành lắp đặt 5 thang máy để phục vụ việc vận chuyển các bệnh nhân sau mổ, bệnh nhân cấp cứu… Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian sử dụng, cả 5 thang máy này đều hư hỏng và “đắp chiếu” cho đến bây giờ.

Trao đổi với PV Infonet vào ngày 3/4/2019, ông Nguyễn Thanh Bình-Giám đốc BVĐK Đắk Nông hiện nay cho biết: “Từ năm 2011-2012, tức là sau thời gian bảo hành, cả 5 thang máy được lắp đặt trước đó tại bệnh viện đã lần lượt hư hỏng. Phía Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cùng bệnh viện chúng tôi đã mời nhiều đơn vị có chuyên môn về kiểm tra để tìm cách khắc phục.

Tuy nhiên, chúng tôi không thể sửa chữa vì kinh phí quá cao, gần bằng với chi phí lắp đặt mới. Hơn thế, thang máy bị hỏng do các yếu tố kĩ thuật nên có sửa cũng chẳng ai dám bảo đảm sẽ vận hành ổn định về sau”.

Vết nứt lớn trên trần xi măng, lộ ra một đoạn gỗ bên trong tại bệnh viện.

Ngoài ra cũng theo ông Bình, hiện kinh phí lắp đặt 5 thang máy trên vẫn chưa được quyết toán. Việc các thang máy không hoạt động được đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác phục vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện. Do đó, phía Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông và các cơ quan chuyên môn đã hỗ trợ vốn, lắp mới 1 thang máy khác để đảm bảo công tác vận chuyển bệnh nhân sau mổ, bệnh nhân cấp cứu.

Đồng thời, phía BVĐK tỉnh Đắk Nông cũng phải chi gần 10 tỷ đồng để nâng cấp các phòng khám, phòng điều trị bệnh không đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo yếu tố kỹ thuật.

Khi khảo sát một vòng quanh BVĐK tỉnh Đắk Nông, PV Infonet ghi nhận, nhiều bộ phận, kết cấu trong bệnh viện cũng đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Hầu hết, phần sơn ở tường bên ngoài tại các hạng mục đã bị bong tróc. Bên trong, nhiều đoạn tường của BVĐK tỉnh Đắk Nông có dấu hiệu bị thấm nước, ẩm mốc.

Ông Bình (bên trái) trao đổi với PV Infonet.

Đặc biệt, dọc các tuyến hành lang tại BVĐK tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện rất nhiều vết nứt. Có đoạn, các vết nứt kéo dài vài mét, với chiều rộng khoảng 1-2cm.

Hơn thế nữa, tại khu khám bệnh nhà A của bệnh viện này, có một vết nứt lớn kéo dài dọc 2 bên tường lên đến trần của hành lang (kết cấu xi măng-PV). Đáng chú ý, tại vết nứt này dã lộ ra cả một đoạn gỗ bên trong trần hành lang.

Theo lãnh đạo BVĐK Đắk Nông, đơn vị đã xin kinh phí, khắc phục một số hạng mục cấp thiết nhưng chưa đạt chuẩn, nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh. Ngoài ra, những hạng mục phụ, xuống cấp nhưng chưa cần thiết, đơn vị sẽ từ từ khắc phục trong quá trình xin kinh phí.

Trần Nhân-Hải Dương

Tìm kiếm:✨

  • BVĐK tỉnh Đắk Nông, BVĐK Đắk Nông, BVĐK, Thoát tội, Tỉnh Đắk Nông, VKSND tỉnh Đắk Nông, Nguyễn Mạnh Cường, Đăk Nông, Nguyễn Đình Nga, Thang máy, UBND tỉnh Đắk Nông, Vết nứt, Hoen ố, Trần Nhân-Hải Dương, Kiểm toán nhà nước, Bệnh viện đa khoa, NGUYỄN MẠNH, Sai phạm, Quyết toán, Công an tỉnh Đắk Nông, NGUYỄN THANH, Nhà thầu, Thiết bị y tế