Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo Infonet: Dịch tả châu Phi lùi dần, 3 tỉnh công bố hết dịch

Hiện đã có 3 ổ dịch ở 3 địa phương đủ điều kiện để công bố hết dịch. Bên cạnh đó, giá lợn hơi đã bắt đầu tăng trở lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/dich-ta-chau-phi-lui-dan-3-tinh-cong-bo-het-dich-post295526.info

Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố; tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy khoảng 73.000 con.

Ảnh minh họa

Diễn biến phức tạp của dịch đã ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi lợn; Tuy nhiên trong Quý I, nhờ sự tăng đàn từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 nên đàn lợn vẫn tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đến thời điểm này, với nỗ lực chống dịch không kể ngày đêm, hiện đã có 3 ổ dịch (xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội và xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã qua hơn 30 ngày vẫn chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú ý, Bộ NN&PTNT cho biết, không chỉ 3 địa phương đã công bố hết dịch mà còn nhiều địa phương cũng sắp công bố hết dịch sau 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới và được khử trùng, tiêu độc đảm bảo. Do đó, các địa phương này được phép vận chuyển lợn sống và tiêu thụ sản phẩm từ lợn tự do.

Tuy nhiên, trong nội tỉnh vốn cũng không có quy định về kiểm dịch (từ huyện nọ sang huyện kia) còn từ tỉnh này sang tỉnh kia thì có kiểm dịch thú y. Trong thời gian công bố dịch, thì các ổ dịch đều có chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn tình trạng tiêu thụ lợn bệnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ, chúng ta phải sống chung với dịch tả lợn Châu Phi vì hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng chống. “Điều đáng mừng hiện nay là giá lợn đang dần ổn định và người dân không quay lưng với thịt lợn…”, Thứ trưởng Tiến cho hay.

Ghi nhận tại các tỉnh ở miền Bắc giá thịt lợn hơi đã tăng lên 35.000-36.000 đồng/kg. Đặc biệt, một số tỉnh như Bắc Giang, Hà Nội, giá lợn hơi ở mức 39.000-42.000 đồng/kg.

Ở các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi... dao động từ 40.000- 41.000đồng/kg.

Còn tại miền Nam, giá lợn hơi vẫn ở mức cao so với cả nước, từ 41.000- 45.000 đồng/kg.

Diệu Thùy

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Ổ dịch, Châu phi, Tiêu độc, Khử trùng, Chăn nuôi, Vận chuyển, Phùng Đức Tiến, Bệnh, Đàm Xuân Thành, Hưng Yên, Phòng chống, Cục trưởng, Thịt lợn, Đức Hợp, Hải Dương, Vacxin, Công bố, Ngăn chặn, Kim Động, Tứ Kỳ, Người chăn nuôi, Dịch cúm gia cầm, Mắc dịch, Hình dịch