Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo KTNT: DA Nhà máy xử lý rác tại Hải Dương: Cần sự đồng thuận thực chất

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng từ rác thải sinh hoạt ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) đã kêu gọi được nhà đầu tư Dự án đốt rác, thu hồi nhiệt năng để phát điện, đạt tiêu chuẩn môi trường của châu Âu trên địa bàn xã Lương Điền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/da-nha-may-xu-ly-rac-tai-hai-duong-can-su-dong-thuan-thuc-chat-post26740.html

Người dân phản đối nhà máy xử lý rác tại UBND xã Lương Điền.

Tuy nhiên, người dân địa phương chưa đồng thuận vì cho rằng vị trí đặt nhà máy không phù hợp.

Vị trí nhà máy chưa phù hợp?

Nhiều ngày qua, người dân tại thôn Bình Long, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng có những phản ứng đối với chính quyền khi UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt Dự án Nhà máy xử lý rác thải được dự kiến xây dựng tại đây.

Nguyên nhân được người dân ở đây đưa ra là, Dự án Nhà máy xử lý rác thải được xây dựng quá gần khu dân cư, trường học, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt…

Cụ Nguyễn Thị Hồng, người thôn Bình Long, cho biết: Chúng tôi đề nghị lãnh đạo chính quyền từ xã đến tỉnh cho biết tại sao lại xây dựng Nhà máy xử lý rác thải ngay gần khu dân cư, trường học? Chính quyền đã kiểm tra xem có ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, người dân chúng tôi như thế nào hay chưa?

“Chúng tôi đã đến gặp lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh nhiều lần nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi của chính quyền các cấp. Người dân sẽ không đồng ý triển khai dự án nếu lãnh đạo chính quyền các cấp không về gặp gỡ và trả lời các câu hỏi của chúng tôi”, bà Hồng nói.

Cùng chung với quan điểm, bà Trần Thị Điệp bức xúc nói: Chồng tôi đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Mẹ chồng tôi được Đảng và Nhà nước công nhận là Mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện nay phần mộ của mẹ chồng tôi được an táng tại đây. Không hiểu vì lý do gì mà chính quyền lại cho xây dựng nhà máy xử lý rất gần khu dân cư, trường học, nghĩa trang của làng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng tôi.

Ông Trần Đình Dũng, ở thôn An Lại, xã Lương Điền, cho biết: Nếu chính quyền các cấp cho xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại đây sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các chất thải được tập trung tại đây khá lớn.

Người dân tại thôn Bình Long và nhân dân các thôn lân cận thuộc xã Lương Điền phản ứng rất gay gắt khi biết rằng, tại Thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương về đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án ngày 7/9/2018 của Văn phòng Tỉnh ủy Hải Dương thông tin: Nhân dân xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng rất đồng tình ủng hộ chủ trương thực hiện dự án

Người dân tại đây cho biết, không hiểu Tỉnh ủy căn cứ vào đâu và về trao đổi gặp gỡ nhân dân chúng tôi lúc nào mà khẳng định người dân chúng tôi đồng tình và ủng hộ chủ trương này?

Ông Vũ Xuân Năm (thôn Bình Long) bức xúc: “Hơn 1 tháng nay, người dân chúng tôi bỏ công, bỏ việc đến đây để phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác. Chúng tôi lo ngại dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường, đến các cháu học sinh vì họ xây quá gần khu dân cư, trường học”.

Đại diện địa phương, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Lương Điền, cho biết, người dân lo lắng Nhà máy xử lý rác sẽ ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe là có cơ sở. Để xảy ra sự việc người dân phản đối, lỗi một phần do địa phương chưa có biện pháp tuyên truyền hiệu quả tích cực để mọi người hiểu được công nghệ tiên tiến, sự an toàn đối với môi trường của dự án.

Bảo vệ môi trường sống cho người dân

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng Trịnh Ngọc Thành khẳng định: Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền là một trong những nỗ lực của tỉnh Hải Dương, huyện Cẩm Giàng trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân.

Huyện hiện có gần 14 vạn dân, 5 Khu Công nghiệp và 3 Cụm công nghiệp với rất nhiều lao động. Mỗi người dân trung bình xả ra môi trường khoảng 0,5 kg rác thải/ngày. Trong khi đó, trên địa bàn huyện, rác thác chỉ được xử lý bằng hình thức chôn lấp nên có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường nhất là nguồn nước ngầm.

Dự án nhà máy xử lý rác.

Ông Thành cũng cho biết, ý kiến người dân tập trung vào một số vấn đề như: xây dựng nhà máy xử lý rác ảnh hưởng đến môi trường; vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện gần khu dân cư, trường học; trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhà máy xử lý rác, các hộ dân chưa được biết, chưa được bàn…

Theo ông Thành, trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tuyên truyền triển khai dự án, các hộ dân cũng có ý kiến. “Chúng tôi đã tiếp các hộ dân và trả lời bằng văn bản. Huyện cũng đã có cuộc đối thoại với người dân thôn Bình Long (xã Lương Điền) để tuyên truyền, giải thích và trả lời các kiến nghị của bà con”.

Ông Thành thông tin thêm về dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải và phát điện tại xã Lương Điền: Việc triển khai thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền đã được được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2334/QĐ-UBND ngày 12/7/2018. Dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại Nghị quyết số 47/2017/NQ-HĐND và Nghị quyết số 24/2018/NQ-HĐND.

Dự án này nằm trong quy hoạch và thuộc nhóm hoạt động bảo vệ môi trường được ưu đãi, hỗ trợ và thuộc dự án nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Do vậy, khi giải phóng mặt bằng của dự án không phải thỏa thuận với người dân có đất thu hồi.

“UBND huyện Cẩm Giàng theo quy định của pháp luật được giao nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Triển khai giải phóng mặt bằng, UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng địa phương, xã Lương Điền và các cơ quan chức năng thực hiện theo quy định. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, cố gắng giải phóng mặt bằng nhanh để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án”, ông Thành thông tin và cho biết, trong quá trình triển khai dự án, vẫn còn nhiều vướng mắc do một số hộ dân lo lắng nhà máy rác sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nên còn có ý kiến phản đối việc xây dựng.

Cần sự đồng thuận

Xây dựng nhà máy xử lý rác thải là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách khi triển khai xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Nếu không có nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt thì việc ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên, việc xây dựng ở đâu? Xây dựng như thế nào? Công nghệ xử lý rác thải ra sao? Đánh giá tác động đến môi trường xung quanh như thế nào là việc làm của các cơ quan chuyên môn và chính quyền các cấp.

Tất cả những thông tin này phải được công khai và phải được sự đóng góp của nhân dân nơi đặt dự án xử lý rác thải để tìm ra một tiếng nói chung, sự đồng thuận nhất trí cao, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của cộng đồng.

Việc người dân thôn Bình Long và các thôn khác trong xã Lương Điền phản ánh gay gắt việc triển khai dự án nhà máy xử lý rác thải làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Qua sự việc trên có thể thấy, việc cung cấp thông tin về dự án và lấy ý kiến của nhân dân địa phương nơi có dự án được xây dựng xem ra chưa được chính quyền các cấp thực hiện một cách bài bản và đúng quy trình.

Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn có cuộc trao đổi qua điện thoại với Chánh Văn phòng UBND huyện Cẩm Giàng, đề nghị được bố trí làm việc với lãnh đạo huyện thì nhận được câu trả lời sẽ xin ý kiến lãnh đạo. Đề nghị được lấy thông tin để viết bài khách quan, nhất là việc cần thiết phải thực hiện dự án phải đảm bảo môi trường, chúng tôi được Chánh Văn phòng cho biết việc đó xem Chủ tịch có muốn viết hay không?!

Thiết nghĩ, nếu như dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải thật sự cần thiết để đạt được tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thì việc cung cấp thông tin để báo chí phản ánh là việc cần làm, nên làm, sao lại nói Chủ tịch có muốn viết hay không?

Tìm hiểu được biết, dự án trên do Liên doanh United Exprert Investments Limited và Công ty cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt, làm chủ đầu tư với tổng vốn 1.023 tỷ đồng, trên tổng diện tích sử dụng đất là 10 ha. Gọi cho số điện tra trên mạng của Công ty cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt, thì người đầu dây bên kia trả lời là nhầm máy.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục đặt lịch trực tiếp tại UBND huyện Cẩm Giàng để có cuộc trao đổi với lãnh đạo huyện xung quanh dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải này.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Hồng Sơn khẳng định: Nhà đầu tư đã cam kết đảm bảo môi trường. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án.

Nếu nhà đầu tư vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân, Hải Dương sẽ kiên quyết yêu cầu đóng cửa nhà máy và dừng dự án. Tỉnh Hải Dương kiên quyết không vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi môi trường sống của người dân.

Ngọc Thủy

Tìm kiếm:✨

  • Xử lý rác, Lương Điền, Đồng thuận, Rác thải, Bình Long, ĐND, Cẩm Giàng, Sinh hoạt, Cẩm Giàng Trịnh Ngọc Thành, Phát điện, Nhiệt năng, Chấp thuận, Ủy ban nhân dân, Hải Dương, Trần Thị Điệp, Môi trường, Đóng cửa, Dự án, An Lại, Tuyên truyền, Chủ trương, Xử lý chất thải, Lưới điện quốc gia, Quản trang, Tập đoàn điện lực việt nam, Nhà máy thủy điện, Nước ngầm, Ban tuyên giáo, Ban tuyên giáo trung ương