Thứ Năm, 18 tháng 4, 2019

Báo Pháp Luật VN: Đại học Thành Đông (Hải Dương) tiếp tục bị tố tuyển sinh bát nháo

Không chỉ qua mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển sinh 'vô tội vạ'; cho sinh viên học một đằng, đi thực tập một nẻo, mới đây Đại học Thành Đông (có trụ sở tại Tứ Minh, Hải Dương) lại tiếp tục bị sinh viên tố tuyển sinh 'chui' lớp Đại học Y học Cổ truyền và Dược học Khóa I.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/goc-nhin-ban-doc/dai-hoc-thanh-dong-hai-duong-tiep-tuc-bi-to-tuyen-sinh-bat-nhao-448661.html

Học một đằng, thực tập một nẻo

Đại học Thành Đông là trường đại học đầu tiên của Hải Dương, được thành lập năm 2009, có trụ sở tại phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương. Thế nhưng, thay vì phát huy thế mạnh của một trường đại học ở một tỉnh năng động gần Hà Nội thì Đại học Thành Đông lại liên tiếp để xảy ra nhiều tai tiếng một cách có hệ thống.

Tháng 10 năm 2016, Báo Pháp luật Việt Nam đã liên tục nhận được đơn thư phản ánh của sinh viên Trường Đại học Thành Đông về việc các em “học một đằng” nhưng Ban Giám hiệu (BGH) nhà trường lại sắp xếp cho đi “thực tập một nẻo”..

Theo phản ánh của sinh viên,mặc dù các khoa đào tạo của trường liên quan đến các lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, tài chính, nhưng tất cả sinh viên từ năm nhất, năm 2 (theo quy định chưa phải đi thực tập) cũng đều phải đi thực tập làm công nhân tại công ty chuyên sản xuất dây cắm mic. Cụ thể, các em phải “thực tập” làm việc tại Công ty TNHH Uniden, có địa chỉ tại Lô 52, Khu công nghiệp Tân Trường, Cẩm Giàng, Hải Dương với thời gian 9 tiếng/1 ngày và thù lao được trả là 12.000 đồng/1 tiếng. Tại đây, các em hầu như không học được thêm kiến thức gì mà phải lao động như công nhân, 9 tiếng một ngày.

Hợp đồng ghi rõ làm 8 tiếng/ngày nhưng các em sinh viên phản ảnh làm 9 tiếng/ngày và phải đứng liên tục

Khi phóng viên Báo PLVN đến làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường thì ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường đại học Thành Đông phủ nhận việc trường vì lợi ích riêng. Thế nhưng, khi phóng viên đặt câu hỏi tới sự liên quan giữa ngành học và ngành nghề sinh viên đang thực tập thì ông Hùng không trả lời được và cho rằng đó là vấn đề chuyên môn nên không nắm rõ, còn việc ngay cả sinh viên năm nhất cũng phải đi thực tập thì đó là do mỗi khóa có một giáo trình thực tập riêng.

Một Phó Hiệu trưởng khác thì giải thích việc để các sinh viên thực tập tại doanh nghiệp như vậy là nhằm mục đích cho các em có thêm những trải nghiệm. Tuy nhiên, theo phản ánh của sinh viên, thực tế những trải nghiệm đó không liên quan tới ngành học của các em, thậm chí, các em còn phải lao động như những công nhân thực sự chứ không học hỏi được thêm bất cứ kiến thức gì phục vụ cho các môn học tại trường!

Tuyển sinh vô tội vạ

Tháng 10 năm 2017, Báo PLVN tiếp tục nhận được phản ánh của sinh viên về tình trạng không cần đăng ký, không cần học bổ sung môn học... ai đến phòng thi đều được "qua cửa" vào thi lớp Luật liên thông của trường Đại học Thành Đông. Ngày 22/10/2017, trong vai một thí sinh quên chưa đăng ký thi, chưa học bổ sung, chưa có bất cứ một thủ tục gì và thậm chí chưa có tên trong danh sách phòng thi, phóng viên Báo PLVN đã nhanh chóng được giám thị của trường Đại học Thành Đông cho vào phòng thi mà không cần bất cứ giấy tờ gì!

Một phóng viên không có tên trong danh sách đã dễ dàng "lọt" vào phòng thi và trở thành "thí sinh" của Đại học Thành Đông

Tiếp tục trong vai một thí sinh đi đăng ký học để dự thi vào trường Đại học Thành Đông, phóng viên Báo PLVN đã được một giáo viên hướng dẫn rất cụ thể về các thủ tục để đăng ký học.

Khi phản ánh tới Ban Giám hiệu Trường Đại học Thành Đông về sự thật ngỡ ngàng này, đại diện Ban Giám hiệu Đại học Thành Đông cho biết sẽ có văn bản trả lời tới Báo!

“Cứ học đi, sẽ cấp bằng chính quy hết”!

Những tưởng rằng sau khi bị sinh viên phản ánh, bị dư luận phản ứng, Đại học Thành Đông sẽ có những chấn chỉnh nhất định đối với hoạt động của mình, thế nhưng, ngay tháng 4/2019 này, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được Đơn tố cáo của nhiều tân sinh viên Đại học Thành Đông về việc Trường tiếp tục “tuyển chui” lớp Đại học Y học Cổ truyền và Dược học Khóa I, năm 2019.

Theo phản ánh của sinh viên, các em được Đại học Thành Đông tuyển sinh liên thông vào lớp Đại học Y học Cổ truyền và Dược học Khóa I. Số sinh viên này được tuyển vào Đại học Thành Đông cơ sở Hải Dương (phường Tứ Minh, Hải Dương) nhưng Nhà trường lại đào tạo tại rất nhiều địa điểm ở Hà Nội (cơ sở Số 23 Nguyễn Trung Trực, 236 Hoàng Quốc Việt, cơ sở Mỹ Đình, Hội Đông y Cầu giấy).

Trình độ đầu vào của số sinh viên này cũng rất khác nhau. Một số tốt nghiệp trung cấp, một số cao đẳng. Khi nộp hồ sơ có sinh viên chưa có bất cứ giấy tờ gì!

BSCK II. Cao Đức Hy - Phó trưởng khoa Y - Dược phát biểu chúc mừng các tân sinh viên ngành Y học cổ truyền và Dược học khóa I năm 2019

Khi sinh viên thắc mắc đích thân thầy Phùng Đắc, Phó Hiệu trưởng kiêm trưởng khoa và thầy Cao Đức Hy, Phó Trưởng khoa tư vấn tuyển sinh trấn an là “học liên thông, quá trình đào tạo sẽ ở Hà Nội và Trường cấp bằng Đại học chính quy”- một sinh viên cho biết.

Hiện số sinh viên này đang rất hoang mang về chất lượng đào tạo của Đại học Thành Đông cũng như không biết nếu cứ tiếp tục theo học thì sau này liệu ra trường các em có được cấp bằng hay không và bằng do Đại học Thành Đông cấp có được công nhận hay không.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh

Tìm kiếm:✨

  • Đại học Thành Đông, Tứ Minh, PLVN, Báo Pháp Luật Việt Nam, BSCK, TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔNG, Báo PLVN, Thực tập, Khu công nghiệp tân trường, Phòng thi, MIC, Ban giám hiệu, Tuyển sinh, Hải Dương, Lê Văn Hùng, Ngành học, Nguyễn Trung Trực, Trưởng khoa, Môn học, Hiệu phó, Hoàng quốc việt, Hội đồng thi, Yếu điểm, Đông y, Bậc đại học