Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Báo Pháp Luật VN: Hải Dương: Đập gạch vào đầu hàng xóm chỉ vì cây dừa

Trong lúc bế con đi ăn cỗ, chị Bùi Thị Liệu (SN 1978, trú tại xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, Hải Dương) bị gia đình một người cùng thôn cầm gạch đập vào đầu gây thương tích. Vụ việc sau đó không được xử lý, giải quyết thỏa đáng khiến gia đình nạn nhân cùng người dân xung quanh rất bức xúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/goc-nhin-ban-doc/hai-duong-dap-gach-vao-dau-hang-xom-chi-vi-cay-dua-447845.html

Anh Sở đứng thất thần tại khu vực cây dừa bị ông Vỹ chặt phá, san lấp đất

Mâu thuẫn vì mấy cây dừa

Anh Nguyễn Tuấn Sở (SN 1976, chồng chị Liệu) cho biết, sự việc bắt nguồn từ việc gia đình ông Nguyễn Tuấn Vỹ (người cùng địa phương) mua một mảnh đất ở gần nhà anh. Phía trước mảnh đất này vốn là một đường đi bằng bê tông, nằm liền kề một con mương. Mấy năm trước, anh Sở có trồng một hàng dừa ở ven đường đi. Đến nay, hàng dừa đã cao lớn, tỏa bóng rợp mát cả con đường.

Nhưng mua được mảnh đất kia, ông Vỹ đã tự ý lấy đất, san lấp xuống mương và có chặt, đổ đất làm vùi mất 8 cây dừa của anh Sở. Khi anh Sở có ý kiến, giữa hai bên có lời qua tiếng lại với nhau. Quá bức xúc, anh Sở đã làm đơn kiến nghị UBND xã Ninh Hải để xã phân xử.

Chị Liệu bị thương cùng viên gạch mà bà Thủy đã dùng để đập vào đầu chị Liệu.

Khoảng 8 giờ ngày 22/3/2019, chị Liệu (vợ anh Sở) và gia đình ông Vỹ xảy ra xô xát. Hậu quả chị Liệu bị thương ở trán, phải điều trị tại bệnh viện nhiều ngày. “Gia đình tôi có làm đơn lên cơ quan chức năng nhưng xã không tiếp nhận đơn, công an huyện có vào cuộc nhưng chưa giải quyết đến đâu nên gia đình bất bình” anh Sở cho biết.

Ông Phạm Quang Toan, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết, chỗ đất anh Sở trồng dừa là đất công. Qua tìm hiểu, ông Vỹ mới cưa một cây dừa và lấp đất mấy cây mới được trồng của anh Sở. Vụ việc đang được UBND xã xác minh, làm rõ.

Ông Bùi Văn Khoa, Trưởng công an xã Ninh Hải cho biết thêm, vụ chị Liệu bị đánh gây thương tích vốn xuất phát từ vụ mâu thuẫn mấy cây dừa. Thời điểm xảy ra sự việc, Liệu đang bế con sang nhà hàng xóm ăn cỗ. Trên đường, Liệu gặp bà Bùi Thị Tiệp (mẹ vợ ông Vỹ) và có lời qua tiếng lại. Liệu đã tát bà Tiệp một cái. Vợ chồng ông Vỹ gần đó chạy lại để bênh vực mẹ. Bà Lê Thị Thủy (vợ ông Vỹ) đã cầm một viên gạch ba banh (dạng gạch bê tông) đập vào trán chị Liệu, khiến chị này bị thương.

Công an huyện đã phối hợp với công an xã đến hiện trường để tìm hiểu. Liệu đã được đưa tới bệnh viện điều trị. Sau đó, công an đã mời anh Sở và gia đình ông Vỹ lên làm việc, lập biên bản. Viên gạch cũng được công an thu giữ.

Vụ việc liệu có được xử lý thỏa đáng?

Là người chứng kiến sự việc ngay từ đầu, chị Nguyễn Thị Mưa (hàng xóm anh Sở) cho biết, lúc xảy ra sự việc, chị thấy chị Liệu bế con trai 12 tháng tuổi và mang theo túi hoa lễ sang nhà ông Nguyễn Văn Hận (một hàng xóm gần đó) để ăn cỗ.

Khi đi trên đường, Liệu gặp bà Tiệp và bị bà này chửi. Liệu đã có ý nhịn, không muốn đôi co nhưng bà kia vẫn đi theo chửi. Bực quá, Liệu đã có lời qua tiếng lại với bà Tiệp. “Vợ chồng ông Vỹ gần đó thấy mẹ và Liệu đang to tiếng với nhau liền chạy ra bênh mẹ. Vợ ông Vỹ đã cầm một hòn gạch ba banh chạy tới hết giật tóc làm mẹ con chị Liệu ngã, bà này còn dùng 2 tay cầm viên gạch đập mạnh vào đầu Liệu khiến chị ấy bị thương ở phần trán”, chị Mưa kể lại.

Đoạn cây dừa của vợ chồng anh Sở bị gia đình ông Vỹ phá đi để san lấp đất, lấn chiếm mương

Từ trong đám cỗ mọi người chạy ra, đưa Liệu về nhà và báo sự việc lên công an. Đồng chí công an huyện (phụ trách xã) tên là Đức đã cùng công an xã tới tìm hiểu vụ việc. Thấy vết thương của Liệu chảy máu nhiều, mặt mũi tái mét, đã đưa Liệu đến bệnh viện. “Là người chứng kiến sự việc từ đầu, nhưng sau đó tôi không thấy công an mời lên làm việc, lấy lời khai. Không riêng gì tôi, nhiều người có mặt hôm đó cũng không được mời làm việc”, chị Mưa cho biết.

Chị Mưa (áo tím) cùng nhiều hàng xóm khác bất bình trước việc vợ chồng anh Sở bị gia đình ông Vỹ hành hung

Ông Nguyễn Tuấn Liện (một hàng xóm khác) bất bình cho hay, ông Vỹ là đảng viên, từng là cán bộ xã Ninh Hải. Nhưng hành vi tự ý chặt phá, vùi lấp dừa của gia đình anh Sở và hành hung gây thương tích cho chị Liệu là không thể chấp nhận được. “Dừa người ta trồng, dù có làm gì cũng phải hỏi, xin phép một câu. Đằng này ông Vỹ phá dừa của người khác, lấy đất lấp, lấn chiếm mương nhằm mục đích cơi nơi đất để dùng vào việc riêng của gia đình. Hành vi này lẽ ra phải bị chính quyền xử lý nhưng họ làm ngơ khiến hai gia đình mâu thuẫn, xô xát nhau”, ông Liện nói.

Theo đánh giá của người dân nơi đây, gia đình anh Sở sống hiền lành, thật thà, hòa đồng, gần gũi với mọi người. Khi thấy gia đình ông Vỹ “bắt nạt”, hành hung chị Liệu, mọi người rất bức xúc và mong cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ nhằm giải quyết vụ việc thỏa đáng.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi

Tìm kiếm:✨

  • Ăn cỗ, Nguyễn Thị Mưa, Ninh Hải, UBND xã Ninh Hải, Nguyễn Tuấn Vỹ, Đầu hàng, Bùi Văn Khoa, Dương Tươi, Ninh Giang, Nguyễn Văn Hận, PLVN, Hải Dương, Thương tích, Lê Thị Thủy, Hành hung, Hàng xóm, Nguyễn Tuấn, Xô xát, Phân xử, Lấn chiếm, Đôi co, Đất công