Thứ Tư, 3 tháng 4, 2019

Báo PL&XH: Báo PL&XH có 2 tác phẩm đoạt giải báo chí về An toàn giao thông

Các tác phẩm đoạt giải gồm: ''Xe vua' ở Hải Dương' của nhà báo Nguyễn Khuê và ''Cởi trói' cho thực trạng giao thông Thủ đô' của nhà báo Nguyễn Khuê và CTV Lê Thị Thảo (Đại úy, cán bộ CSGT Công an huyện Thanh Trì).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/bao-plxh-co-2-tac-pham-doat-giai-bao-chi-ve-an-toan-giao-thong-142830.html

Chiều 3-4-2019, tại trụ sở Bộ GTVT đã diễn ra lễ trao giải báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2018. Giải báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông do UBATGT Quốc gia phát động thường niên từ năm 2012. Kể từ khi phát động giải đến nay, hầu hết lễ trao giải lần nào báo PL&XH cũng có tác phẩm đoạt giải.

Lễ trao giải năm nay, báo PL&XH vinh dự có 2 tác phẩm đoạt giải gồm: Loạt bài điều tra 5 kỳ ““Xe vua” ở Hải Dương” của nhà báo Nguyễn Khuê; và loạt bài phản ánh 3 kỳ ““Cởi trói” cho thực trạng giao thông Thủ đô” của nhà báo Nguyễn Khuê và CTV Lê Thị Thảo (Đại úy, cán bộ CSGT Công an huyện Thanh Trì).

Tác phẩm ““Xe vua” ở Hải Dương” là loạt bài điều tra công phu mà nhà báo Nguyễn Khuê đã đầu tư nhiều công sức, thời gian, và cả kinh phí để thực hiện đề tài. Sau nhiều tháng theo dõi, tiếp cận, tác giả cùng cộng sự đã thâm nhập được vào đường dây bảo kê cho xe quá tải hoạt động trên đại bàn tỉnh Hải Dương. Sau khi có đầy đủ thông tin, chứng cứ về việc một số cán bộ Công an và Thanh tra giao thông tỉnh Hải Dương có hành vi tiếp tay, thậm chí là nhận tiền bảo kê cho xe quá tải; tác giả đã viết bài phản ánh kết hợp với cung cấp thông tin, tài liệu cho Thanh tra Bộ Công an xác minh, xử lý.

Nhà báo Nguyễn Khuê (ngoài cùng bên trái) nhận giải Nhì báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2018

Quá trình xác minh, Thanh tra Bộ Công an kết luận sai phạm của một cán bộ Công an tỉnh Hải Dương như báo PL&XH phản ánh là có căn cứ. Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Công an kiến nghị xử lý bằng hình thức giáng cấp bậc quân hàm và điều động khỏi lực lượng CSGT đối với một Thiếu tá.

Tác phẩm ““Cởi trói” cho thực trạng giao thông Thủ đô” là loạt bài thể hiện được nhiều sáng kiến trong đề xuất giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông cho thủ đô. Các tác giả đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu của việc những năm gần đây, hạ tầng giao thông Thủ đô đã có nhiều cải thiện tích cực. Nhưng tình trạng ùn tắc giao thông và xuất hiện các điểm đen về giao thông không giảm, thậm chí có xu hướng ngày càng tăng.

Trong đó, các tác giả đưa ra giải pháp tối ưu nhất, phù hợp nhất đối với nhu cầu của người dân Thủ đô hiện nay, đó là kích cầu phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.Trong việc kích cầu phương tiện giao thông công cộng, điều quan trọng là cần làm cho người dân tự ý thức để bỏ phương tiện cá nhân để lựa chọn phương tiện giao thông công cộng, thay vì việc phải ép buộc người dân bằng những quy định mang tính áp đặt…

Nguyễn Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Lê Thị Thảo, Công an huyện Thanh Trì, CTV, Nguyễn Khuê, Giáng cấp, Đại úy, NGUYỄN VŨ, Kích cầu, Bảo kê, Công an tỉnh Hải Dương, Hải Dương, Quân hàm, Nhà báo, Cảnh sát giao thông, Ùn tắc, Tác phẩm, Thâm nhập, Ép buộc, Thiếu tá, Tiếp tay, Phát động, Thằn lằn, Ngựa vằn, Đề thi đại học