Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo TGTT: Hưng Yên: Khó đầu ra trong tiêu thụ thịt heo thương phẩm

Là một trong những địa phương đầu tiên phát hiện dịch tả heo châu Phi, đến nay, đã có 1 xã trên địa bàn tỉnh Hưng Yên công bố hết dịch, một số xã gần 30 ngày không phát sinh dịch bệnh. Tuy nhiên, hoạt động tiêu thụ thịt heo gặp rất nhiều khó khăn, khiến bà con chăn nuôi điêu đứng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/hung-yen-kho-dau-ra-trong-tieu-thu-thit-heo-thuong-pham-162555.html

Gian hàng bày bán thịt heo thương phẩm tại Hội nghị “Kết nối tiêu thụ heo thương phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên” diễn ra ngày 26/4

Ông Đỗ Minh Tuân – Giám đốc Sở NN-PTNT Hưng Yên – cho hay, từ tháng 2/2019, khi tỉnh xảy ra dịch tả heo châu Phi, hoạt động tiêu thụ heo gặp nhiều khó khăn và có thể nói là “đóng băng”. Với quy mô đàn heo 480.000 heo thịt hiện tại còn tồn lại ước khoảng 20-25 ngàn tấn và 70-80 ngàn con heo giống tập trung ở các trang trại. Như vậy, số lượng heo thương phẩm khỏe mạnh đến thời điểm xuất bán còn rất lớn, nhưng tiêu thụ chậm, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp nên tạo áp lực rất lớn lên người chăn nuôi.

Giá thịt heo cao nhất vào khoảng tháng 10/2018 lên đến 48.000 đồng/kg nhưng khi dịch tả heo châu Phi xảy ra, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh chỉ khoảng 30.000-32.000 đồng/kg. Mặc dù công tác truyền thông đã được đẩy mạnh, người tiêu dùng đã quay lại tiêu thụ thịt heo, giá thịt heo hơi trên thị trường đã có dấu hiệu tăng trở lại nhưng chuyển biến chậm.

Theo ông Nguyễn Văn Thơ – Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên, hoạt động tiêu thụ gần như “đóng băng” do thương lái không mua gom, hoặc mua gom với số lượng không lớn, cùng với vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến vận chuyển heo trong vùng dịch và sức mua của người tiêu dùng trên thị trường sụt giảm.

Tuy nhiên, theo ông Thơ, nguyên nhân chính là do việc kết nối giữa khâu sản xuất, chăn nuôi với tiêu thụ chưa chặt chẽ, thiếu tính ổn định, chứa đựng nhiều rủi ro đối với người chăn nuôi. Việc kiểm soát giết mổ chưa đáp ứng được yêu cầu, số cơ sở giết mổ được kiểm soát còn thấp. Trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp đầu mối lớn thu gom heo nên việc tiêu thụ vẫn dựa vào các thương lái ở ngoài tỉnh, năng lực, uy tín và tính ổn định chưa cao.

Để tháo gỡ cho bà con chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Thơ cho biết, một mặt tiếp tục tập trung cao, triển khai có hiệu quả các giải pháp đồng bộ để khoanh vùng, cách ly và dập dịch tả heo châu Phi. Đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn người dân tiêu thụ thịt heo an toàn, giúp người dân yên tâm và không quay lưng với thịt heo. Cạnh đó, Sở Công thương Hưng Yên cũng tổ chức hoạt động kết nối, tìm đầu mối tiêu thụ, các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ tập trung, chế biến thịt heo nhằm khẩn trương tiêu thụ số lượng heo đã đến thời điểm xuất chuồng, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi…

Về lâu dài, Sở sẽ rà soát, đánh giá lại năng lực chăn nuôi heo trên địa bàn, nắm bắt thông tin dự báo thị trường. Cạnh đó, mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư các cơ sở giết mổ tập trung, đi kèm với hệ thống sơ chế, kho lạnh bảo quản, đồng thời xây dựng mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp chế biết; xây dựng mạng lưới kiểm soát an toàn thực phẩm cho hệ thống giết mổ và phân phối thịt heo.

Phát biểu tại Hội nghị “Kết nối tiêu thụ heo thương phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên” do UBND tỉnh tổ chức sáng ngày 26/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt heo thương phẩm an toàn, cùng với hoạt đồng kết nối tiêu thụ, tỉnh Hưng Yên cần thực hiện hiệu quả các chương trình bình ổn thị trường, trong đó có mặt hàng thịt heo. Kết nối các sản phẩm thịt heo thương phẩm an toàn vào các hệ thống phân phối thông qua Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Thông tin thêm diễn biến về dịch tả heo châu Phi trên địa bàn, ông Đỗ Minh Tuân cho biết, từ 1/2/2019 đến nay, tỉnh đã tổ chức tiêu hủy 71.649 con tại 6.111 hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh đã cấp phát 46.318 lít hóa chất, 876 tấn vôi bột. Toàn tỉnh thành lập 10 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên các trục đường giao thôn chính tại địa bàn giáp ranh với các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương và thành phố Hà Nội; cấp huyện, thành phố thành lập được 14 chốt; cấp xã thành lập được 280 chốt.

Đến nay, đã có 1 xã trên địa bàn tỉnh công bố hết dịch từ 29/3 và một số xã gần 30 ngày không phát sinh dịch bệnh. Dịch bệnh tả heo châu Phi trên địa bàn chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đáp ứng các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Ở thời điểm hiện tại, các hộ chăn nuôi thực hiện tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, VietGAP chưa xảy ra dịch tả heo châu Phi.

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Hưng Yên, Trang trại, Đỗ Minh Tuân, Sở Công thương Hưng Yên, Nguyễn Văn Thơ, Thái Bình, Đặng Hoàng An, VIETGAP, Hải Dương, Sở NN-PTNT Hưng Yên, Hà Nam, Kilogam