Thứ Ba, 23 tháng 4, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Ngành thuế Hải Dương hoạt động hiệu quả sau sáp nhập

Cải cách hành chính thuế có vai trò quan trọng trong thu ngân sách, chính vì vậy Cục Thuế Hải Dương luôn xác định đẩy mạnh cải cách với mục tiêu lấy sự hài lòng của người nộp thuế là nhiệm vụ trọng tâm, hỗ trợ hết mức cho doanh nghiệp phát triển, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/nganh-thue-hai-duong-hoat-dong-hieu-qua-sau-sap-nhap-20190423203000324.htm

Lễ ra mắt Chi cục thuế khu vực Nam Thanh.

Để cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, tháng 11/2018, Cục thuế Hải Dương đã tiến hành sáp nhập 10 chi cục thuế các huyện thành 5 chi cục. Từ 12 chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố, Cục Thuế Hải Dương hiện chỉ có 7 chi cục thuế gồm 2 thành phố là Hải Dương, Chí Linh và 5 chi cục thuế khu vực là Nam Thanh, Kim Môn, Tứ Lộc, Cẩm Bình và Ninh Thanh.

Cục Thuế Hải Dương là đơn vị đầu tiên trong toàn quốc hoàn thành hợp nhất 100% các chi cục thuế huyện thành chi cục thuế khu vực. Cùng với đó, các chi cục thuế khu vực vẫn duy trì các bộ phận một cửa tại 5 chi cục ko có trụ sở chính để phục vụ người dân kịp thời.

Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương Nguyễn Năng Hoàn cho biết, sau khi sáp nhập đến nay, các chi cục thuế khu vực đều hoạt động hiệu quả, thu ngân sách vượt tiến độ dự toán, cơ cấu bộ máy tổ chức tinh gọn hơn, giảm đầu mối, biên chế. Trong quý 1/2019, Chi cục Thuế Nam Thanh thu đạt 55% dự toán năm; Chi cục Thuế Tứ Lộc đạt 47% dự toán năm; Chi cục Thuế Cẩm Bình thu đạt 81% dự toán năm…

Hoạt động trên địa bàn thành phố Hải Dương, trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh Hải Dương với số lượng doanh nghiệp lớn, nhiều hộ kinh doanh cá thể, Chi cục Thuế thành phố Hải Dương (Cục Thuế Hải Dương) luôn tập trung cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Ông Vũ Thái Dương, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Hải Dương cho biết, chi cục hiện quản lý trên 3.100 doanh nghiệp và trên 3.300 hộ kinh doanh. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người nộp thuế, chi cục thuế đã ký kết với hệ thống các ngân hàng trên địa bàn để thu ngân sách nhanh và thuận tiện hơn.

Hiện nay, các chính sách thuế mới luôn được chi cục gửi qua hệ thống email, tin nhắn cho doanh nghiệp hoặc các kế toán doanh nghiệp thay cho việc gửi bằng văn bản trước đây. Từ đó, doanh nghiệp và người nộp thuế sẽ kịp thời nắm được thông tin nhằm giảm việc nộp nhầm, chậm nộp thuế.

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, hiện nay, việc đăng ký mã số thuế được thực hiện ngay ở cơ quan đăng ký kinh doanh là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh; thực hiện khai thuế, nộp thuế qua phương tiện giao dịch điện tử. Ngay cả việc thu thuế quyền sử dụng đất, người nộp thuế không cần phải đến chi cục để nộp mà chỉ cần có đủ hồ sơ nộp cho bộ phận một cửa ở UBND thành phố Hải Dương và sau 3 ngày sẽ được giải quyết theo quy định.

Còn đối với việc nộp thuế trước bạ xe mô tô thì đã có phần mềm, khi người nộp thuế tra cứu thì hiện rõ luôn số liệu, tránh việc tiếp xúc với cán bộ thuế để hạn chế tiêu cực.

Ông Nguyễn Năng Hoàn, Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cơ quan thuế Hải Dương đang thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thu ngân sách; đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

Thủ tục hành chính của ngành thuế Hải Dương được đơn giản hóa như: bỏ quy định các phụ lục kèm theo hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng; đối với các doanh nghiệp có doanh thu từ 50 tỷ đồng trở xuống việc khai thuế giá trị gia tăng từ 12 lần/năm được giảm còn 4 lần/năm; khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ 5 lần/năm giảm xuống còn 1 lần/năm…

“Một trong những nhiệm vụ chính của ngành thuế là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế; nâng cao hơn nữa chất lượng tuyên truyền hỗ trợ; thường xuyên đối thoại, đối thoại trực tuyến nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện quyền và nghĩa vụ thuế với ngân sách…”, ông Hoàn chia sẻ.

Để kịp thời lắng nghe, giải quyết những tồn đọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bắt đầu từ 26/5/2018 đến nay, Cục Thuế Hải Dương đã tổ chức làm thêm ngày thứ 7 cuối cùng của mỗi tháng. Trong ngày thứ 7 này, lãnh đạo Cục thuế và tất cả các phòng nghiệp vụ đều có mặt để trực tiếp lắng nghe và xử lý ngay các ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục thuế hay đạo đức công vụ của cán bộ.

Trước mỗi ngày làm việc này, Cục Thuế Hải Dương đều có thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng, lên website của Cục Thuế và phối hợp với các hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn để động viên, khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn đến dự ngày làm việc này để kiến nghị những khó khăn, vướng mắc gặp phải.

Ngành thuế Hải Dương hiện cũng là đơn vị thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế về kê khai điện tử, nộp thuế điện tử và đang tích cực tuyên truyền, vận động thực hiện hóa đơn điện tử cho các đơn vị trên địa bàn. Hiện nay, việc kê khai điện tử và nộp thuế điện tử của Hải Dương đã đạt khoảng 99%, chỉ có một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn ngại chưa muốn nộp thuế điện tử do lo lắng nếu chẳng may hệ thống bị hack, thiếu an toàn.

Cùng với đó, hàng năm, Cục Thuế Hải Dương đều duy trì 26 cuộc tuyên truyền, đối thoại với người nộp thuế. Đặc biệt, trong tháng 3 mỗi năm, Cục Thuế Hải Dương đều tổ chức tháng cao điểm hỗ trợ cho người nộp thuế về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân và báo cáo tài chính…

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019, ngành thuế Hải Dương tập trung đa dạng hóa các hoạt động và hình thức tuyên truyền chính sách pháp luật sửa đổi bổ sung và thuế, nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn hỗ trợ người nộp thuế; tiếp tục quyết liệt rà soát phân loại nợ, đôn đốc nợ, tăng cường công khai thông tin người nộp thuế còn nợ thuế; kiên quyết đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế.

Ngành thuế Hải Dương cũng tiếp tục triển khai kế hoạch chống thất thu đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, ăn uống, vận tải, dược phẩm, vật tư y tế; tăng cường kiên tra, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu; chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với cơ sở kinh doanh…

Từ đầu năm 2019 đến nay, tổng thu ngân sách của Hải Dương đạt trên 4.089 tỷ đồng, đạt 33,9% dự toán năm, bằng 135% so với cùng kỳ.

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Cục Thuế Hải Dương, Tứ Lộc, Ninh Thanh, Cục thuế, Nam Thanh, Hải Dương (thành phố), Hải Dương Nguyễn Năng Hoàn, NGUYỄN NĂNG HOÀN, Hải Dương, Mạnh Tú, Một cửa, Cẩm Bình, Mã số thuế, Chí Linh, Hack, Lắng nghe, Bộ tài chính, Email, Phần mềm, Thông tấn xã việt nam, Online, Đối tượng nộp thuế, Thuế, Hoàn thuế, Thủ tục hành chính, Thuế thu nhập, Thái dương