Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Báo VnEconomy: Tỉnh đầu tiên của Việt Nam công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Hòa Bình là tỉnh đầu tiên trong số 23 tỉnh thành mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi tuyên bố hết dịch bệnh...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnEconomy, nguồn bài: http://vneconomy.vn/tinh-dau-tien-cua-viet-nam-cong-bo-het-dich-ta-lon-chau-phi-20190410183709306.htm

Dự kiến, tỉnh Bắc Kạn sẽ là địa phương thứ hai công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa

Theo quy định sau 30 ngày, kể từ khi tiêu hủy động vật cuối cùng mắc bệnh và không phát hiện thêm dịch bệnh, thì đủ điều kiện để công bố hết dịch. Và tỉnh Hòa Bình đã đủ điều kiện hoàn tất để công bố hết dịch.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức Hội nghị công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Như vậy, trong tổng số 23 tỉnh, thành phố trên toàn quốc xảy ra dịch tả lợn châu Phi, Hòa Bình là tỉnh đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Dự kiến, tỉnh Bắc Kạn sẽ là địa phương thứ hai công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Đối với ba ổ dịch lớn là Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương, Bộ Nông nghiệp cũng cho biết đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Trước đó, ngày 6/3/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn tại xã Hợp Thanh, sau đó là xã Thanh Lương.

Ngay khi phát hiện ổ dịch, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn tại các hộ có lợn ốm, chết ở 2 xã trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy định tiêu hủy.

Tỉnh cũng tổ chức khoanh vùng dịch, vùng có nguy cơ lây bệnh, đồng thời kiểm tra chặt chẽ, không để người dân vận chuyện lợn và các sản phẩm lợn ra vào vùng dịch; dừng phương tiện giao thông thực hiện việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc các phương tiện đi từ vùng dịch ra ngoài; tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ lợn, tiêu thụ lợn, sản phẩm thịt lợn dưới sự giám sát của chính quyền địa phương...

Duyên Duyên

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Ổ dịch, Châu phi, Dịch bệnh, Nông nghiệp, Khử trùng, Nông thôn, Tiêu độc, Kiểm soát, Thịt lợn, Công bố, Hải Dương, Tiêu thụ, Vệ sinh, Động vật, Khoanh vùng, Duyên Duyên, Hợp Thanh, Hưng Yên, Bắc Kạn, Xét nghiệm, Hình dịch, Dịch cúm gia cầm, Mắc dịch, Lò mổ, Phương tiện giao thông