Thứ Hai, 29 tháng 4, 2019

Báo Zing: Bình yên làng chài bên phố biển Sầm Sơn ngày nghỉ lễ

Đến Sầm Sơn không chỉ được ngắm nhìn các danh lam thắng cảnh mà du khách còn được cảm nhận sự bình yên, giản dị và mộc mạc trong cuộc sống của người dân bản địa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/binh-yen-lang-chai-ben-pho-bien-sam-son-ngay-nghi-le-post940669.html

Nằm ngay ở giữa phố biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đông đúc khách du lịch, đây là một làng chài nhỏ của những người dân bản địa.

Làng chài đã có từ lâu đời, những người ngư dân bây giờ chia sẻ họ sinh ra đã thấy gắn với nghề nghiệp này.

Nơi đây vẫn giữ cho mình một vẻ yên bình như vốn có từ xưa tới nay.

Ngày ngày các ngư dân bản địa ra khơi từ đêm và trở về vào đầu mỗi buổi sáng.

Anh Trần Văn Tiến chia sẻ: "Công việc của chúng tôi là ngày vá lưới tối ra khơi. Sống giữa nơi du lịch đông đúc, nhưng mình không biết làm kinh doanh, chỉ có nghề đi biển, cha truyền con nối kiếm sống".

"Chúng tôi chủ yếu làm nghề lưới quét, đánh bắt các loại cá ven bờ, ốc và bề bề", anh Tiến nói.

Ông Vũ Như Phú (80 tuổi) cùng vợ vừa gỡ lưới vừa chia sẻ: "Tôi đi biển từ nhỏ lớn lên lấy vợi sinh con. Các con tôi cũng theo nghề của gia đình, giờ đây chúng nó đã có gia đình riêng, ông bà tôi đi biển nuôi nhau".

Vợ chồng ngư dân Kỳ bên cạnh cũng tiếp lời: "Tù ngày có du lịch biển Sầm Sơn đông vui hơn hẳn. Cá chúng tôi đánh về được bán ngay cho khách du lịch, vợ tôi khỏi phải đi chợ xa".

Mỗi đêm ra khơi một thuyền của ngư dân thu nhập trung bình 1,5 triệu đồng từ việc đánh bắt sản vật của biển.

Hản sản tươi sống vừa mang vào được khách du lịch chọn mua ngày trên bờ biển.

Ra khơi là một phần không thể thiếu đối với những người con làng chài ngay phố biển Sầm Sơn.

Mặc cho phố xá tấp lập, nơi đây công việc vẫn diễn ra bình thường, lặng lẽ.

Ngư dân Lường Văn Long chia sẻ: "Công việc người dư dân vất vả nhưng mà tự do, đi biển quen rồi, giờ bảo về nhà làm dịch vụ du lịch quanh bốn bức tường tôi không chịu nổi".

Nhiều du khách thích thú khi ghé qua làng chài ngay giữa đô thị biển.

"Khi chọn về Sầm sơn du lịch mình cứ tưởng nơi đây là một phố biển hiện đại, chỉ có nhà hàng biển và khách sạn, nhưng khi đến đây rồi mình thật bất ngờ vì nơi đây vẫn còn giữ được một làng chài mộc mạc. Từ sáng giờ chì chỉ loanh quanh nơi này, xem người dân họ kéo thuyền, gỡ cá", Phương Anh, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.

Anh Lê Minh Tưởng - du khách người Hải Dương chia sẻ: "Bản thân tôi cảm thấy cuộc sống của những người ngư dân ở đây khá vất vả. Để đánh bắt được những con cá họ phải đi từ chiều tối ngày hôm trước và sáng hôm sau. Ở một khu du lịch lớn như thế này mà vẫn giữ được một làng nghề truyền thống thì đây là một nét văn hóa đặc biệt của Sầm Sơn".

Được tận mắt trông thấy cảnh tượng sinh hoạt ở một làng chài ven biển, du khách cũng sẽ thấy cuộc sống này đáng yêu và đáng trân trọng biết nhường nào.

Hoàng Đông

Tìm kiếm:✨

  • Sầm Sơn, Hoàng Đông, Trần Văn Tiến, Biển Sầm Sơn, Phương Anh, Lâu đời, Hải Dương