Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Báo Công Thương: Chung kết Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2019 sẽ diễn ra tại Hải Dương

Từ ngày 7-12/5/2019, Chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2019 (Robocon Việt Nam 2019) sẽ diễn ra tại tỉnh Hải Dương, với sự đua tài của 32 đội đến từ các trường cao đẳng, đại học trên cả nước sau khi vượt qua vòng loại khu vực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Học bổng - Du học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/chung-ket-cuoc-thi-sang-tao-robot-viet-nam-2019-se-dien-ra-tai-hai-duong-119138.html

Robocon là cuộc thi do Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á Thái Bình Dương (ABU) khởi xướng và duy trì liên tục từ năm 2002, đề thi mỗi năm sẽ do quốc gia đăng cai xây dựng và công bố tới các nước tham dự.

Năm 2019, Mông Cổ sẽ đăng cai cuộc thi này, vì vậy đề thi được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống của Mông Cổ. Đó là dựa trên sự tích về chiếc thẻ bài truyền tin của người chiến binh Mông Cổ và trò chơi dân gian ném Sagai của người dân du mục.

Robocon là sân chơi thực hành, trải nghiệm kiến thức hấp dẫn đối với sinh viên

Tại Việt Nam, Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam là cuộc thi sáng tạo công nghệ kỹ thuật dành cho sinh viên được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hàng năm; nhằm tạo cơ hội cho sinh viên thực hành, thử nghiệm kiến thức về thiết kế cơ khí, lập trình điều khiển, điện và nhiều kỹ năng mềm khác.

Năm nay, trước khi lọt vào vòng thi chung kết, các đội tham dự Robocon đã phải trải qua vòng loại khu vực. So với các vòng chung kết trước, theo Ban tổ chức, đề thi Robocon 2019 khó hơn, đòi hỏi các đội tham dự đầu tư khá nhiều công sức nghiên cứu, thử nghiệm kiến thức mới. Đặc biệt, lần đầu tiên các đội phải thiết kế, đưa ra các giải pháp cho robot biết đi để vượt qua các thử thách của đề thi. Tuy nhiên, Ban tổ chức vẫn kỳ vọng các đội tham dự sẽ có những giải pháp, thiết kế robot mang tính đột phá.

Với kinh nghiệm tổ chức cuộc thi, năm nay Hải Dương được lựa chọn là chủ nhà đăng cai vòng chung kết Robocon Việt Nam 2019. Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Hải Dương, để chuẩn bị cho việc đăng cai vòng chung kết, Hải Dương đã thành lập Ban tổ chức địa phương với sự phối hợp của các Sở, ngành trên địa bàn; tiến hành cải tạo Trung tâm thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, chuẩn bị các điều kiện thi đấu, lưu trú tốt nhất cho các thành viên tham gia. “Đến nay mọi công tác chuẩn bị tỉnh Hải Dương đã hoàn tất, hứa hẹn đảm bảo tốt nhất cho cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp”- bà Nga nhấn mạnh.

Ban tổ chức Cuộc thi Robocon Việt Nam 2019 họp báo thông tin về vòng chung kết diễn ra tại Hải Dương

Bên cạnh đó, điểm mới của cuộc thi năm nay là Ban tổ chức và tổ điều hành thi đấu đã tham gia hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho nhiều trường. Tổ chức các buổi livestream trên mạng xã hội để tư vấn, hỏi đáp thắc mắc kỹ thuật cho sinh viên tham dự cuộc thi. Ông Nguyễn Thế Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và công nghệ truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) cho biết, qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho sinh viên, Ban tổ chức đã nắm bắt được nhiều thông tin, kịp thời giải quyết các khó khăn trong quá trình thiết kế, chế tạo robot của sinh viên. Đây cũng là hoạt động thử nghiệm các kỹ thuật mới trong lĩnh vực truyền hình như tương tác đa nền tảng, ứng dụng các phần mềm của bên thứ ba để thu thập, tổng hợp, chọn lọc ý kiến bình luận.

Trải qua các năm tổ chức cuộc thi, ông Đỗ Quốc Khánh – Trưởng Ban khoa giáo VTV2 (Đài Truyền hình Việt Nam) tự tin cho biết, VTV2 với kinh nghiệm tổ chức cuộc thi này trong nhiều năm qua, nhờ lực lượng nhân lực chuyên môn tốt, trong đó có khâu quan trọng như đạo diễn, quay phim, hiện trường cùng sự phối hợp chặt chẽ với các bộ phận khác trong VTV, vòng chung kết Robocon Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức một cách tốt nhất và diễn ra thành công.

Năm 2018, Đại học Lạc Hồng giành giải nhất Robocon Việt Nam, và giành ngôi vô địch giải ABU Roboncon. Hiện, Việt Nam đang là nước giữ vị trí vô địch ABU Robocon nhiều nhất trong các nước tham dự với 7 lần.

Hoa Quỳnh

Tìm kiếm:✨

  • Robocon, Robocon Việt Nam, Đỗ Quốc Khánh, Vtv2, Nguyễn Thị Việt Nga, Rô-bốt, LIVESTREAM, Hoa Quỳnh, ABU, Mông cổ, Hải Dương, Đại học lạc hồng, Đài truyền hình việt nam, Kỹ năng mềm, Sở văn hóa, Vtv, Phần mềm, Đạo diễn, Giải pháp