Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

Báo Công Thương: Giá vải thiều Lục Ngạn sẽ tăng mạnh

Khác với mùa vải thiều bội thu của năm 2018, năm nay, sản lượng vải thiều huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có xu hướng giảm. Người dân vùng chuyên canh vải đang thấp thỏm lo lắng về tỷ lệ đậu quả và giá bán vải thiều.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/gia-vai-thieu-luc-ngan-se-tang-manh-120003.html

Sản lượng vải thiều giảm 50%

Ngay đầu vụ vải 2018 - 2019, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu Rau quả, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT)… đã có những chuyến khảo sát, đánh giá về tình hình ra hoa của hai vựa vải thiều lớn là Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương). Nhận định diễn biến thời tiết mùa đông 2018 - 2019 ấm hơn mọi năm khiến nhiều diện tích vải thiều có tỷ lệ ra hoa thấp, các đoàn công tác đã kịp thời đưa ra các giải pháp khuyến cáo cho bà con nông dân. Dù chăm sóc kỹ, đúng quy trình nhưng do thời tiết nóng ấm nên tỷ lệ ra hoa đậu quả của vải thiều trong năm nay rất thấp. Đến nay, có thể khẳng định, tỷ lệ vải ra hoa đậu quả của vải thiều huyện Lục Ngạn đạt khoảng 50% so với vụ trước. Vườn nào cao nhất cũng chỉ đạt 75% vải đậu quả. Thậm chí có gia đình mất gần hết vườn vải dù đã tỉa cành, triệt lộc, chăm sóc theo đúng hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật.

Dự báo, sản lượng vải thiều Lục Ngạn sẽ giảm 50%

Tổng diện tích trồng vải toàn huyện Lục Ngạn đạt gần 16.000 héc-ta. Trong đó có khoảng 1.850 héc-ta, chiếm 12,1% vải chín sớm; gần 13.500 héc-ta vải thiều chính vụ, chiếm 87,9%. Theo dự báo của huyện Lục Ngạn, sản lượng vải thiều toàn huyện năm nay đạt hơn 80.000 tấn, trong đó có khoảng 12.500 tấn vải chín sớm; thời gian thu hoạch dự kiến từ 20 - 30/7/2019. So với vụ vải thiều trước, năm nay sản lượng vải của Lục Ngạn giảm gần 50% (năm 2018 tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn là 150.000 tấn vải).

Giá vải thiều dự báo tăng mạnh

Sản lượng vải giảm gần 50% so với năm 2018 khiến giá vải thiều đang ở mức cao. Hiện giá bán vải thiều tại vườn chờ thu hoạch là 40.000 đồng/kg, gấp 3 lần so với mùa vải trước. Đối với vải thiều xuất khẩu, năm nay, tiêu chuẩn cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc (thị trường xuất khẩu chính của vải thiều) có yêu cầu cao hơn. Các tiêu chuẩn kỹ thuật đều yêu cầu cao hơn, quy chuẩn từ bao bì đến tem nhãn sản phẩm rõ ràng để truy xuất nguồn gốc. Đây cũng là cơ hội để người dân thay đổi dần phương thức sản xuất, hướng tới tiêu chuẩn, chất lượng cao hơn để hội nhập và hướng tới các thị trường khó tính.

36 mã vùng trồng của vải thiều huyện Lục Ngạn đã được xác định để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, 82 cơ sở sơ chế vải thiều cũng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn.

Trong tiêu thụ nội địa, các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiếp tục ký kết với người dân bao tiêu sản phẩm cũng như cung cấp cho tư thương phục vụ cho các chợ đầu mối. Ngoài thị trường truyền thống phía Bắc lượng tiêu thụ ở các thị trường phía Nam cũng tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Với vải thiều đẹp có thể sẽ được các thương nhân Trung Quốc tranh mua khi Trung Quốc cũng mất mùa vải.

Mai Liên - Giáng My

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, Vải, Chính vụ, Thanh Hà, Thu hoạch, Lục Ngạn, Tiêu thụ, Sản lượng, Vườn, Hải Dương, Bắc Giang, Kilogam, Năm 2018, Truy xuất, Thương nhân