Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Báo Nhân Dân: Sau 30 năm, lịch sử lặp lại

Với chiến thắng thuyết phục 4-1 trước Thanh Thư (TP Hồ Chí Minh) ở bán kết nội dung đơn nữ tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 37, cây vợt nữ mới 15 tuổi Trần Mai Ngọc (Hà Nội T&T) đã giành quyền vào chơi trận chung kết. Qua đó tái lập lịch sử sau hơn 30 năm Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lại có một vận động viên nữ 15 tuổi vào tới trận chung kết đơn nữ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thể thao, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/thethao/nhip-song-the-thao/item/40318102-sau-30-nam-lich-su-lap-lai.html

Chung quanh bàn bóng

Trước đó chỉ có duy nhất Nhan Vị Quân của TP Hồ Chí Minh, vô địch đơn nữ năm 1988 khi mới 15 tuổi. Một tay vợt nam trẻ khác của Hà Nội T&T là Ðinh Anh Hoàng, mới 18 tuổi, đã góp thêm vào chuỗi những bất ngờ ở giải bóng bàn đỉnh cao quốc gia năm nay, khi Anh Hoàng loại tuyển thủ quốc gia Nguyễn Ðức Tuân (Hải Dương) ở trận tứ kết nghẹt thở để giành quyền vào bán kết và chỉ chịu gác vợt trước tuyển thủ quốc gia Ðoàn Bá Tuấn Anh (cũng của Hải Dương), giành Huy chương đồng đơn nam (cho vị trí đồng giải ba).

"Trong đánh, nhưng ngoài cũng đánh"!

Giải năm nay, Ban tổ chức áp dụng luật thi đấu mới của Liên đoàn Bóng bàn thế giới, với việc cho phép huấn luyện viên (HLV) có thể theo sát từng quả đánh của vận động viên (VÐV) để chỉ đạo sát sườn về chiến thuật, lối chơi. Ngoài việc VÐV được một lần xin dừng trận đấu để hội ý với HLV trong một phút và sau mỗi séc đấu được gặp HLV nghe chỉ đạo, luật mới cho phép HLV vỗ tay khích lệ VÐV sau kết thúc một pha bóng và được chỉ đạo, mách nước cho VÐV ngay khi bóng chết.

Song, sự nhạy bén, kinh nghiệm, giỏi về tâm lý VÐV ở những trận đấu cân não của HLV có vai trò rất quan trọng. Giải năm nay, HLV Vũ Mạnh Cường của Hà Nội T&T là người áp dụng hiệu quả nhất điều luật mới này, khi đã chỉ đạo sát sao tay vợt trẻ 15 tuổi Trần Mai Ngọc làm nên cơn "đại địa chấn" khi loại các đàn chị (trong đó có cả tay vợt ứng cử viên vô địch Nguyễn Khoa Diệu Khánh) trong những trận đấu nghẹt thở ở vòng 16, tứ kết và bán kết để giành quyền vào trận chung kết đơn nữ. Thế mới biết, quanh bàn bóng, sự đấu trí của các huấn luyện viên cũng quyết liệt không kém vận động viên, theo đúng nghĩa "trong đánh, nhưng ngoài cũng đánh"! Nhưng chính điều này đã làm tăng tính hấp dẫn và quyết liệt của giải đấu năm nay.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Trần Mai Ngọc, Hà Nội T&T, Bóng bàn, Giải vô địch, Tay vợt, Vận động viên, Hải Dương, Séc, Toàn quốc, Đơn nữ, Giành quyền, Nguyễn Khoa Diệu Khánh, Thanh Thư, Tứ kết, Đơn nam