Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Hải Dương: Nguyên Chủ tịch UBND xã Hồng Khê có 'lừa dân', bán đất trái thẩm quyền trên giấy?

Năm 2008, Chủ tịch UBND xã Hồng Khê đã ký tên, đóng dấu bán đất và bàn giao đất ở trái thẩm quyền cho gia đình ông Nguyễn Văn Xuân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/hai-duong-nguyen-chu-tich-ubnd-xa-hong-khe-co-lua-dan-ban-dat-trai-tham-quyen-tren-giay-d97299.html

Tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Xuân (Sinh năm 1959) trú quán thôn Lôi Khê, xã Hồng Khê, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đề nghị báo Pháp luật Việt Nam và các cơ quan liên quan vào cuộc giải quyết việc gia đình ông có mua đất của UBND xã từ năm 2008 nhưng không được sử dụng.

Trong đơn ông Nguyễn Văn Xuân trình bày, ngày 15/8/2008 gia đình ông được UBND xã Hồng Khê bán cho một lô đất, cạnh nghĩa trang liệt sỹ xã Hồng Khê.

Lô đất trên thuộc địa bàn thôn Bồng Khê có diện tích 200m2, chiều dài là 25m, chiều rộng là 8m, lưu không 9 mét tính từ tim đường nhựa 39E vào với số tiền là 213.600.000₫.

Đến năm 2009 gia đình ông Nguyễn Văn Xuân đã nộp hết tiền trên cho UBND xã, phía UBND xã có các biên bản, giấy tờ cụ thể chứng minh cho việc mua bán của như: Biên bản bàn giao đất ở có chữ ký của ông Vũ Đình Khuyên; Phiếu thu tiền năm 2009 có chữ ký của ông Phạm Đình Chí (Chủ tịch UBND xã năm 2009) cả hai tờ giấy trên đều có dấu đỏ của UBND xã Hồng Khê.

Đến nay khi gia đình ông Nguyễn Văn Xuân tiến hành cải tạo diện tích ô đất trên để xây dựng thì lực lượng chức năng của UBND xã Hồng Khê không cho gia đình ông Xuân thi công.

Tiếp đến ông Nguyễn Văn Xuân đã đến UBND xã hỏi rõ nguyên nhân thì được giải thích là đất của gia đình ông mua không hợp pháp vì hồ sơ lô đất không có trong hồ sơ địa chính và bản đồ địa chính, số tiền thu 213.600.000₫ không được nhập vào ngân sách xã.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Xuân chia sẻ: Tôi là người dân không am hiểu pháp luật, luôn chấp hành pháp luật và đường lối chủ trương chính sách của nhà nước, tại thời điểm mua diện tích đất trên gia đình chưa có nhu cầu mua và sử dụng nhưng do cán bộ xã nhiều lần vận động gia đình mua để xã có kinh phí giải quyết khó khăn về kinh tế của xã và nghĩ lãnh đạo xã đứng ra bán như vậy là đúng quy định pháp luật nên tôi mới đồng ý mua.

Tôi đã làm đơn đề nghị UBND xã Hồng Khê, Huyện ủy - UBND huyện Bình Giang và các quan chức năng vào cuộc giải quyết thấu đáo cho gia đình tôi để lấy lại công bằng cho gia đình”.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam ông Nguyễn Hữu Tám - Chủ tịch UBND xã Hồng Khê cho biết: UBND xã có nhận được đơn của gia đình ông Xuân và tiếp nhận nội dung chuyển đơn từ UBND huyện Bình Giang.

Hiện nay phía UBND xã Hồng Khê đã thành lập tổ công tác đang xác minh các nội dung đơn trên của gia đình ông Nguyễn Văn Xuân. UBND xã nhiều lần làm việc với các bên liên quan có nội dung khách quan để ban hành thông báo trả lời công dân và báo cáo UBND huyện.

Ông Tám cho biết thêm: Sau khi nhận được đơn, tôi cho kiểm tra hồ sơ phía UBND xã Hồng Khê không thể hiện khoản thu trên vào ngân sách xã và diện tích đất mà gia đình ông Nguyễn Văn Xuân có đơn trình bày đã mua của UBND xã Hồng Khê từ năm 2008 đến nay là không hợp pháp.

Phía UBND xã sẽ có thông báo giải quyết đơn cho gia đình ông Xuân và báo cáo xin ý kiến UBND huyện Bình Giang hướng giải quyết.

Qua hồ sơ mà gia đình cung cấp cho thấy có rất nhiều vấn đề đặt ra, cần được làm rõ như: Phía UBND xã Hồng Khê có Biên bản bàn giao đất từ ngày 15/8/2008 nhưng không hiểu sao đến cuối tháng 12/2009 UBND xã mới thu tiền?

Các giấy tờ đều được ký và đóng dấu đỏ UBND xã Hồng Khê nhưng khoản tiền đã thu bị “bốc hơi” không thể hiện, bàn giao trong ngân sách địa phương năm đó cũng như các năm sau?

Điều đáng nói hơn cả trong Biên bản bàn giao đất ở ngày 15/8/2008 của UBND xã Hồng Khê và gia đình ông Nguyễn Văn Xuân có ghi rõ: Mục đích sử dụng đất được đăng ký tại UBND xã Hồng Khê, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, chủ sử dụng đất được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ theo Luật Đất đai năm 2003.

UBND dân xã Hồng Khê có trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy CNQSD đất ở cho gia đình như các thửa đất ở cạnh Bưu điện xã dọc đường 39E; Chủ sử dụng đất phải nộp về UBND xã Hồng Khê số tiền 213.600.000đ.

Nhưng đến thời điểm hiện nay gia đình ông Nguyễn Văn Xuân vẫn trong cảnh tay trắng với “thương vụ” mua bán trên.

Như vậy trách nhiệm xẽ thuộc về ai đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, huyện Bình Giang và xã Hồng Khê làm rõ, xử lý nghiêm trả lại quyền lợi cho gia đình ông Nguyễn Văn Xuân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tìm kiếm:✨

  • Hồng Khê, Nguyễn Văn Xuân, Bình Giang, Bán đất, Nguyễn Hữu Tám, Pháp Luật Việt Nam, Đóng dấu, Giao đất, Hải Dương, Lừa, Bồng Khê, Tim đường, Lô đất, Lưu không, Địa chính