Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Báo QĐND: Khai mạc ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019

Sáng 26-5, tại thị trấn Thanh Hà, UBND huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đã tổ chức khai mạc Ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019. Ngày hội vải thiều năm nay có 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm vải thiều và các loại nông sản, sản phẩm du lịch của Thanh Hà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/khai-mac-ngay-hoi-vai-thieu-thanh-ha-nam-2019-575062

Cắt băng khai mạc ngày hội và chuyến hàng xuất khẩu đi quốc tế.

Sản lượng quả vải tươi năm 2019 của huyện Thanh Hà ước tính chỉ đạt khoảng 18.000 tấn, thấp hơn sản lượng năm 2018. Năm 2018, vải Thanh Hà được mùa, sản lượng đạt 40.000 tấn, giá trị 600 tỷ đồng. Nguyên nhân vải tại Thanh Hà năm nay mất mùa là do thời tiết vụ Đông Xuân 2018-2019 ấm, ẩm, ít rét, không có các đợt rét đậm kéo dài, không thuận lợi cho cây vải phân hóa mầm hoa, ra hoa, đậu quả, đặc biệt là cây vài chính vụ (vải thiều)...

Giá vải thời điểm hiện tại khoảng 30-35.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, đã có 500 kg vải xuất khẩu sang Anh. Dự kiến trong tuần tới, vải sẽ được xuất khẩu sang Nga, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Indonesia.

Mùa vải năm nay, Thanh Hà sẽ tổ chức tháng bán sản phẩm vải thiều của huyện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các chung cư, khu công nghiệp, hệ thống siêu thị và một số tỉnh lân cận. Huyện cũng phối hợp với Trung tâm doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội làm tốt công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với sản phẩm vải thiều; hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Một gian hàng bày bán, giới thiệu vải chín sớm U Hồng tại ngày hội

Bên cạnh cây vải, hiện nay, nhiều loại cây ăn quả có giá trị cao đang được Thanh Hà mở rộng và trồng theo quy trình VietGAP như: Chuối, táo, đu đủ, thanh long… Lãnh đạo huyện Thanh Hà cho biết, huyện đã và đang quan tâm nâng cao giá trị hàng nông sản; mời gọi doanh nghiệp các lĩnh vực chế biến nông sản, xây dựng hạ tầng du lịch; nỗ lực xây dựng nông nghiệp thành ngành hỗ trợ du lịch phát triển bền vững.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ NN&PTNT, Công thương và lãnh đạo tỉnh, huyện đã cắt băng khai mạc ngày hội và chuyến hàng xuất khẩu đi quốc tế. Cũng dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Dương đã trao giấy chứng nhận VietGAP cho hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Thanh Bính, huyện Thanh Hà.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương cho biết: Hải Dương hiện có 11.000 ha vải, tập trung chủ yếu ở huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh. Những năm qua, tỉnh đã triển khai tốt việc sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và thu hút doanh nghiệp đến tìm hiểu thị trường, tiêu thụ nông sản. Việc tiêu thụ vải, nông sản đã đạt được những kết quả nhất định, nhiều hợp đồng thu mua đã được ký kết, nông sản Hải Dương trong đó có quả vải đã vào các siêu thị Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và xuất khẩu đến thị trường nước ngoài.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

Tìm kiếm:✨

  • Vải thiều, VIETGAP, Thanh Bính, Vải, Chính vụ, Thanh Hà, Thu mua, Tiêu thụ, Năm 2019, Sản lượng, Hải Dương, Nông sản, Kilogam, Năm 2018, Ngày hội