Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

Báo Thanh Tra: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đang thụ lý đơn tố cáo

Ngày 17/4/2019, Báo Thanh tra điện tử có bài 'Bình Giang (Hải Dương): Chậm xử lý sau thanh tra tại thị trấn Kẻ Sặt', phản ánh xung quanh những sai phạm của ông Nguyễn Trọng Thắng, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt nhiệm kỳ 1995-1999 đã được cơ quan chức năng chỉ ra từ nhiều năm qua, nhưng đến nay, việc xử lý sau thanh tra vẫn… còn bỏ ngỏ, khiến người dân bất bình khiếu kiện, kéo dài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/phap-luat/dieu-tra-qua-don-thu/uy-ban-kiem-tra-tinh-uy-dang-thu-ly-don-to-cao_t114c39n149077

Khu đất ao, thời kỳ ông Nguyễn Trọng Thắng làm Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt bán trái thẩm quyền đã được san lấp, sử dụng. Ảnh: LP

Chia sẻ với PV Báo Thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Nguyễn Trung Kiên cho biết, vụ việc liên quan đến nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt Nguyễn Trọng Thắng đã được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết từ nhiều năm trước và có kết luận.

Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng tình và tiếp tố ông Nguyễn Trọng Thắng, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt đã bán đất, ao cạnh trường đảng cũ tại khu 3 thị trấn Kẻ Sặt, diện tích hơn 1,5 nghìn m2 cho ông Phạm Văn Trọng ở khu 3 thị trấn Kẻ Sặt, thu tiền 43 triệu đồng.

Xét thấy nội dung tố cáo có tình tiết mới, lại thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện nên mới đây UBND huyện đã ban hành quyết định về việc thụ lý giải quyết đơn tố cáo và thành lập Đoàn Xác minh tố cáo do bà Phạm Thị Thu Hiền, Chánh Thanh tra huyện làm Trưởng đoàn.

Ông Kiên cho biết, theo quy định, Đoàn đã làm việc trực tiếp với người có đơn tố cáo cũng như thu thập các tài liệu có liên quan do người có đơn cung cấp.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt báo cáo và cung cấp hồ sơ địa chính lưu trữ tại địa phương.

Cũng theo ông Kiên, trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã mời người tố cáo đến làm việc và cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến những nội dung tố cáo thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cũng đã tiến hành kiểm tra đối với các nội dung thuộc thẩm quyền.

“Các đoàn kiểm tra sẽ làm việc nghiêm túc theo quy định và có kết luận đúng sai rõ ràng. Không bao che sai phạm”, ông Kiên nhấn mạnh.

Trở lại với vụ việc cho thấy, trong 4 nhiệm kỳ giữ chức lãnh đạo tại thị trấn Kẻ Sặt (2 nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt; 2 nhiệm kỳ là Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Hội đồng nhân dân), ông Nguyễn Trọng Thắng đã có nhiều sai phạm trong công tác quản lý dẫn đến bị khiển trách, cảnh cáo rồi đến cách chức Bí thư Đảng ủy vào năm 2014.

Những sai phạm của ông Thắng đã được các cơ quan chức năng chỉ ra như lợi dụng chức vụ biến đất công thành đất ở của gia đình tại ngõ số 2, có chiều rộng hơn 1m, chiều dài 50m nối đường Trần Hưng Đạo với đường Thanh Niên; bán đất ao cho ông Phạm Văn Trọng trái thẩm quyền.

Không chỉ giao, bán đất trái thẩm quyền, ông Thắng còn quản lý, sử dụng tài chính không đúng quy định. Theo Thanh tra Sở Tài chính, qua thanh tra năm 2001- 2002, UBND thị trấn có thu 621 triệu đồng tiền đầu thầu đất tại vị trí hội trường cũ, nhưng mới nộp Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương 414 triệu đồng. Đến thời điểm thanh tra tháng 10/2003, vẫn còn tọa chi ngoài ngân sách số tiền 207 triệu đồng. Thanh tra Sở Tài chính đã yêu cầu nộp về tài khoản của Phòng Kế hoạch - Tài chính huyện.

Các công dân thị trấn Kẻ Sặt đề nghị ngoài kỷ luật cán bộ có sai phạm, cơ quan chức năng phải có biện pháp để ông Thắng và cán bộ có liên quan thời điểm đó thu hồi số tiền trên.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt Lê Thọ Dương cho biết, thời gian qua các công dân thị trấn Kẻ Sặt thường xuyên có đơn đề nghị xử lý dứt điểm đối với những sai phạm về kinh tế tại thời điểm ông Nguyễn Trọng Thắng làm Chủ tịch UBND thị trấn cũng như Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt.

Những sai phạm này dù đã được các cơ quan chức năng xác minh, kết luận, tuy nhiên, gần đây người dân lại phát hiện có những thông tin mới nên tiếp tố đề nghị làm rõ việc có hay không ông Thắng bán đất ao trái thẩm quyền cho ông Trọng và biến đất công thành đất ở? Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện đang vào cuộc làm rõ. Hy vọng, với sự quyết tâm của các cấp chính quyền, sự việc sẽ sớm được làm sáng tỏ giúp ổn định tình hình cho Kẻ Sặt trong thời gian tới.

Ông Dương cũng cho biết, UBND thị trấn đã có báo cáo về kết quả thực hiện kết luận thanh tra năm 2000 của UBND huyện cũng như cung cấp hồ sơ cho các đoàn kiểm tra.

Liên quan đến khu ao trường Đảng cũ, ông Dương cho biết, Tổ Công tác của UBND thị trấn đã thu thập được được biên bản thanh lý, giao đất ao thùng của UBND thị trấn Kẻ Sặt thời điểm ông Thắng làm Chủ tịch UBND thị trấn cho gia đình ông Phạm Văn Trọng, có biên lai đóng tiền và bản thân ông Trọng cũng khẳng định là được Ban Thanh lý của thị trấn thanh lý và ông đã nộp số tiền trên chứ không phải là thuê hay đấu thầu 20 năm cũng không có hợp đồng giao thầu nào.

"Sau những ngày đem đơn gõ cửa các cơ quan chức năng, đến nay Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Giang, UBND huyện Bình Giang đã thụ lý đơn và thành lập Đoàn Kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo. Hy vọng, với sự rốt ráo vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự thật sớm được làm sáng tỏ, trả lại sự bình yên cho Kẻ Sặt và Bình Giang", người tố cáo chia sẻ. Ảnh: LP

Theo ý kiến của người tố cáo, sau khi có đơn thư tố cáo, cơ quan chức năng đã vào cuộc, chỉ ra những sai phạm của ông Nguyễn Trọng Thắng, sau đó ông Thắng bị xử lý cách chức Bí thư Đảng ủy, người dân thị trấn Kẻ Sặt rất vui mừng. Song, sai phạm về kinh tế đến nay vẫn chưa được khắc phục; chưa xử lý việc giao đất, bán đất trái thẩm quyền và còn có nội dung khác chưa được làm sáng tỏ.

Ngoài tố cáo ông Thắng, công dân còn tố cáo ông Vũ Quang Đáng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang có hành vi bao che cho cán bộ thị trấn Kẻ Sặt trong việc bán đất trái thẩm quyền; ký văn bản giao trái thẩm quyền hơn 57 nghìn m2 đất tại xã Thái Học đã được Thanh tra tỉnh Hải Dương chỉ ra tại Kết luận thanh tra số 640 về việc quản lý và sử dụng đất đai, xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại huyện Bình Giang.

Theo Thanh tra tỉnh Hải Dương, việc ông Vũ Quang Đáng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang ký Quyết định số 1610/QĐ-UBND về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa sang trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản của 10 hộ dân tại xã Thái Học không đúng quy định.

Ngày 31/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định bãi bỏ quyết định do ông Vũ Quang Đáng kí cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng các diện tích đất trên.

Nội dung này đang được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương thực hiện quy trình giải quyết đơn.

Người tố cáo cũng đã được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy mời lên làm việc để cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo.

Chúng tôi sẽ trở lại nội dung này khi có thông tin tiếp!

Lê Phương

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Trọng Thắng, Kẻ Sặt, UBND huyện Bình Giang, Phạm Văn Trọng, Bình Giang, Bán đất, Thái Học, Tỉnh ủy Hải Dương, Tọa chi, Thụ lý, Tỉnh ủy, Tố cáo, Bí thư đảng ủy, Hải Dương, Sáng tỏ