Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Báo Công Thương: PC Hải Dương: Phát triển bền vững nhờ 5S

Sau 3 năm triển khai thực hành tốt 5S, giờ đây, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) đã có môi trường làm việc gọn gàng, ngăn nắp, hệ thống lưới điện từng bước được chỉnh trang, bảo đảm mỹ quan và an toàn cho người lao động cũng như người dân nơi có đường điện đi qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/pc-hai-duong-phat-trien-ben-vung-nho-5s-120563.html

Từ năm 2016, PC Hải Dương đã đẩy mạnh nâng cao nhận thức và tập huấn kiến thức về 5S cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) khối văn phòng và dần lan tỏa đến các bộ phận sản xuất. Với sự hỗ trợ từ Viện Năng suất Việt Nam (VNPI), hơn 50 CBCNV của PC Hải Dương đã được tập huấn "Chuyên gia đánh giá nội bộ Chương trình thực hành tốt 5S". Các lớp tập huấn về công tác triển khai, tổ chức thực hiện cùng các kỹ năng quản lý khác về 5S cũng đã được PC Hải Dương tổ chức cho CBCNV.

Kết quả, năm 2017, sau một thời gian PC Hải Dương triển khai 5S đối với khối văn phòng, chương trình đã mang lại những hiệu quả tích cực. Diện mạo khu vực văn phòng đã thay đổi rõ rệt, văn bản, tài liệu được phân loại, sắp xếp gọn gàng, khoa học, đúng khu vực và ngăn nắp, tạo thuận lợi "dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm", khu vực làm việc thông thoáng… đã tạo tâm lý hứng khởi cho người lao động. Công tác an toàn, vệ sinh lao động cũng được PC Hải Dương quan tâm. Công ty đã tập huấn, phổ biến các văn bản, quy định pháp luật đến với người lao động; tăng cường kiểm soát việc thực hiện các quy định này trong hoạt động sản xuất nên trong năm 2018 không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào.

Năm 2018, công tác 5S tiếp tục được triển khai đến các tổ, đội sản xuất. Năm 2019, 5S đã được PC Hải Dương triển khai đến các hệ thống lưới điện. Ông Đỗ Trí Thức - Phó Giám đốc PC Hải Dương - cho biết: Mục tiêu cụ thể của công ty khi áp dụng 5S là loại bỏ các dây không sử dụng, bó gọn dây điện cùng dây viễn thông, dây cáp, gắn biển từng loại dây đối với đường dây điện trung thế, hạ thế; chỉnh trang, gắn tên các trạm biến áp (TBA) phân phối; phát quang hành lang xung quanh trạm, bổ sung bệ, ghế, thang để thuận tiện cho quá trình kiểm tra, sửa chữa…

Để thực hiện việc đưa 5S từ văn phòng ra lưới điện, PC Hải Dương đã làm lễ phát động tại TBA 110kV Đồng Niên. Sau trạm 110kV Đồng Niên, 11 TBA 110kV khác trong tỉnh Hải Dương sẽ triển khai và tiếp đó, các TBA phân phối trên địa bàn cũng áp dụng đồng loạt. PC Hải Dương cũng sẽ tuyên truyền nhằm lan tỏa ý thức, trách nhiệm, kỷ cương, tính chuyên nghiệp cho người lao động, từng bước xây dựng củng cố văn hóa doanh nghiệp, an toàn lao động; đồng thời hướng tới việc bảo đảm TBA được tiêu chuẩn hóa về cách thức quản lý vật tư, thiết bị, công cụ, hồ sơ, tài liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh. "Bằng việc làm điểm tại trạm Đồng Niên, chúng tôi mong muốn nâng cao nhận thức về chương trình 5S đối với lưới điện và các văn bản, quy định liên quan đến chương trình này cho CBCNV toàn công ty. 5S đối với lưới điện sẽ được PC Hải Dương triển khai đồng bộ, có lộ trình cụ thể, chia thành các giai đoạn" - ông Đỗ Trí Thức nhấn mạnh.

Bằng việc áp dụng nhiều phương pháp, công cụ quản lý, cải tiến sản xuất hiệu quả, trong đó có 5S, năm 2018, PC Hải Dương đã cung cấp điện trên địa bàn tương đối ổn định. Sản lượng điện thương phẩm năm qua đã vượt mốc 5,2 tỷ kWh, tăng trên 11% so với năm 2017; tỷ lệ tổn thất điện năng chỉ còn 4,6%. Sản lượng điện thương phẩm ngày cao nhất đạt 19.105.091 kWh, tăng 17,45% so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017.

Thu Hường

Tìm kiếm:✨

  • TBA, VNPI, Máy tính cá nhân, Lưới điện, Đồng niên, Ngăn nắp, Đường dây điện, Cán bộ công nhân viên, Chỉnh trang, Thu Hường, Thương phẩm, Mỹ quan, Tiêu chuẩn hóa, Hải Dương, Hạ thế