Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Báo DĐDN: Hải Dương: Dự án sau gần 2 năm vẫn chưa thể giải phóng xong mặt bằng

Dự án khu dân cư mới xã Đoàn Tùng (Thanh Miện, Hải Dương) sau 2 năm vẫn không giải phóng xong mặt bằng, khiến chủ đầu tư phải dừng thi công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/hai-duong-du-an-sau-gan-2-nam-van-chua-the-giai-phong-xong-mat-bang-153002.html

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Văn Khải – Phó chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng cho biết, để thực hiện dự án, có 144 hộ dân bị thu hồi đất, tuy nhiên đến nay vẫn còn 45 hộ dân tại thôn Phạm Lâm chưa đồng thuận giao đất. Phần lớn các hộ này đều yêu cầu được gặp trực tiếp doanh nghiệp để thỏa thuận với các mục đích đích đòi tăng giá đền bù, được bố trí đất ở trong khu dân cư mới, giữ lại đất để canh tác…

"Sau nhiều lần lãnh đạo huyện Thanh Miện đối thoại, vận động không thành, đến nay 45 hộ này đã gửi đơn tới tòa án để khiếu nại về quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường của UBND huyện Thanh Miện. Hiện, tòa án đang tiến hành thụ lý vụ án hành chính này" – ông Khải cho biết thêm.

Sau 2 năm dự án vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng

Được biết, cuối năm 2016, UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư mới xã Đoàn Tùng với tổng diện tích quy hoạch 9,7 ha gồm hơn 3,5 ha đất ở, hơn 4,6 ha đất giao thông, còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, sân thể thao, thương mại dịch vụ. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 137,4 tỷ đồng để phụ vụ việc giãn dân, đến năm 2020 đưa Đoàn Tùng trở thành đô thị loại 5. Riêng kinh phí giải phóng mặt bằng là hơn 19,2 tỷ đồng.

Đến ngày 27/9/2017, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, nhà đầu tư được chọn là Công ty CP Đầu tư DVS Việt Nam.

Tiếp đó, tháng 10/2017, UBND huyện Thanh Miện đã ban hành các quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường khi thực hiện dự án. Nhưng gần 2 năm nay dự án vẫn trong tình trạng "xôi đỗ", chưa giải phóng xong mặt bằng.

Hiện dự án còn khoảng 3 ha chưa giải phóng mặt bằng nhưng lại nằm xen kẹp. Đầu năm 2018, Công ty DVS đã được UBND tỉnh Hải Dương quyết định chuyển mục đích sử dụng, giao 69.182 m2 đất để xây dựng dự án theo quyết định được duyệt. Doanh nghiệp đã huy động phương tiện san lấp mặt bằng nhưng nhiều hộ dân tập trung cản trở, không thể thi công được.

Trước thực tế trên, tháng 6/2018, Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện đã ký văn bản số 390/UBND-KTHT được ban hành trên cơ sở thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Miện tại phiên họp ngày 31/5/2018 về việc giải quyết một số vướng mắc trong quá trình triển khai dự án khi người dân vẫn chưa đồng thuận trong việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Văn bản nêu rõ: UBND huyện đề nghị công ty CP đầu tư DVS Việt Nam tạm dừng thi công tất cả các hạng mục công trình thuộc dự án đến khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời chỉ đạo UBND xã Đoàn Tùng kiểm tra, giám sát thực hiện nội dung nêu trên.

Theo Công ty CP Đầu tư DVS Việt Nam, nhà đầu tư đang phải đối mặt với rất nhiều rủi ro từ dự án này. Đơn vị đã đầu tư hàng chục tỷ đồng, trong khi dự án mãi không thực hiện được gây ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế và hiệu quả đầu tư.

Giải phóng mặt bằng luôn là việc làm khó, phức tạp và chính là nút thắt "bóp nghẹt" tiến độ xây dựng dự án tại một số địa phương. Tại dự án khu dân cư mới xã Đoàn Tùng (Thanh Miện, Hải Dương), việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng có thể sẽ kéo dài nhiều năm nữa chứ không dừng lại ở 2 năm. Làm cách nào để hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp? thiết nghĩ các cấp chính quyền địa phương tỉnh Hải Dương cần rốt ráo vào cuộc, tạo sự đồng thuận của người dân.

Lan Vũ

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Thanh Miện, Đoàn Tùng, UBND xã Đoàn Tùng, Huyện ủy Thanh Miện, Thanh Miện, UBND Tỉnh Hải Dương, Giải phóng mặt bằng, Xã đoàn, Mặt bằng, Bồi thường, Phạm Lâm, Khải, Hải Dương, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Đền bù