Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Báo KTNT: Hải Dương: Người dân kêu cứu vì nhà máy phân bón gây ô nhiễm!

Cho rằng Công ty TNHH Thương mại Tuấn Tú sản xuất phân bón gây ra tình trạng mùi hôi khó chịu, gây ô nhiễm không khí, các hộ dân xung quanh nhà máy đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/hai-duong-nguoi-dan-keu-cuu-vi-nha-may-phan-bon-gay-o-nhiem-post28760.html

Nhà máy sản xuất phân bón của Công ty TNHH Thương mại Tuấn Tú (Công ty Tuấn Tú) xây dựng và đi vào hoạt động nhiều năm nay, nằm trên địa bàn xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, nhưng vị trí giáp sát ngay khu dân cư của xã Bình Dân.

Theo phản ánh của người dân xã Bình Dân, trong quá trình sản xuất, nhà máy này thường xuyên phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân nơi đây.

Để xác thực thông tin, PV đã trực tiếp xuống nhà các hộ dân bị ảnh hưởng, nhận thấy rằng không khí nặng mùi khí thải. Tiếp cận bên trong nhà máy phân bón thấy không khí càng nặng mùi, những triệu trứng tức ngực, khó thở hiện hữu.

Bên trong nhà máy sản xuất phân bón của Công ty TNHH Thương mại Tuấn Tú.

Trao đổi với PV, ông Phí Văn Bé, người sống gần nhà máy, bức xúc: “Mỗi khi nhà máy hoạt động, xả thải gây ra những mùi rất khó chịu, khó thở, gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt của người dân. Đã có nhiều người từ người lớn tuổi tới trẻ nhỏ bị viêm họng phải vào bệnh viện để kiểm tra và điều trị bệnh về đường hô hấp”.

Ông Bé cho biết, vụ việc này được phát hiện vào năm 2017, từ đó đến nay người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc qua các cuộc họp Chi bộ, họp thôn xóm, hội nghị tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Vì nhà máy này nằm trên địa bàn xã Đồng Gia nhưng có vị trí xây dựng giáp sát xã Bình Dân, nên khi nhà máy hoạt động thì khí thải theo hướng gió gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân xã Bình Dân, cũng chính vì điều này nên việc phản ánh và yêu cầu giải quyết gặp nhiều khó khăn”, ông Bé nói.

Được biết, nhà máy sản xuất phân bón này thời gian đầu được phê duyệt là nhà máy chế biến rau, củ , quả tươi, tuy nhiên lại được chuyển đổi thành nhà máy sản xuất phân bón từ khi nào thì người dân nơi đây cũng không được biết, chỉ tới khi phát hiện ra mùi khó chịu.

Để làm rõ sự việc, PV đã liên hệ với ông Vũ Đình Tĩnh, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành, ông Tĩnh cho biết, Công ty Tuấn Tú thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh Hải Dương nên UBND huyện Kim Thành không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ việc.

Sau đó, PV tiếp tục liên hệ với ông Tạ Hồng Minh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, ông Minh cho biết: “Chúng tôi cũng vừa nhận được đơn nặc danh nên đã xuống kiểm tra hành chính, tuy nhiên, chưa nhận được đơn chính thống từ huyện Kim Thành. Nếu có đơn của huyện thì Sở sẽ phối hợp với huyện Kim Thành để giải quyết vụ việc”.

Về phía Sở cũng đã kiểm tra sơ bộ hành chính, tuy nhiên, sự việc vẫn chưa có kết quả cụ thể nên chưa thể cung cấp thông tin đến báo chí.

Người dân cho biết, nếu cơ quan chức năng không làm khẩn trương thì không biết đến bao giờ người dân mới được sống trong môi trường sạch để đảm bảo sức khỏe trong lao động sản xuất và học tập.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trường Sa - Phạm Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Tuấn Tú, Đồng Gia, UBND Huyện Kim Thành, Vũ Đình Tĩnh, Tạ Hồng Minh, Kim Thành, Nặng mùi, Phân bón, Kêu cứu, UBND Tỉnh Hải Dương, Mùi hôi, Hải Dương, Bình dân, Ô nhiễm, Nặc danh